Edward L. Giovannucci - giáo sư về dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết: "Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất nhưng bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc này bằng việc tiêu thụ các loại hạt ngũ cốc, tập thể dục thường xuyên, hạn chế ăn các loại thịt chế biến và hạn chế uống rượu".
Chuyên gia khuyên rằng nếu bớt đi 30% lượng cơm mỗi ngày thay thế bằng gạo lứt sẽ giảm 17% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Theo báo cáo của Viện ung thư Hoa Kỳ (AICR) và tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới cùng công bố một nghiên cứu phân tích tổng hợp, kết hợp 99 bài báo trên thế giới về chế độ ăn uống, lối sống, mức độ béo phì và thói quen vận động từ hơn 29 triệu người (bao gồm 250.000 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng) có thể được xem là bản nghiên cứu dữ liệu ung thư đại trực tràng lớn nhất từ trước đến nay.
Báo cáo của AICR cho thấy ăn ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày, chẳng hạn như gạo lứt hoặc bánh mì nguyên hạt giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ăn nhiều hơn thì tỉ lệ phòng ngừa bệnh càng cao hơn. Báo cũng cũng cho biết bạn nên hạn chế ăn thịt chế biến, không nên ăn quá 500 gram thịt chế biến mỗi tuần. Thay vào đó, nếu ăn 3 khẩu phần (khoảng 90g) ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày như gạo lứt hoặc bánh mì nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng xuống 17%.
Một nghiên cứu khác cho thấy, cơm gạo lứt có hàm lượng magiê cao gấp 5 lần gạo trắng. Mỗi người nội trợ nên chuyển chế độ ăn gạo trắng thành gạo lứt hoặc ngũ cốc nguyên hạt khoảng 1/3 số lượng bữa ăn. Ví dụ mỗi ngày bạn ăn 3 bát cơm thì nên ăn 1 bát cơm từ gạo lứt. Nếu bạn không quen ăn gạo lứt, có thể tập ăn dần, hoặc trộn gạo lứt vào gạo trắng để nấu cơm. Ngoài ăn gạo lứt, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn thêm các chế phẩm tự đậu nành để phòng cách bệnh về tim mạch.