Ăn đào thường xuyên có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư?

GD&TĐ - Quả đào chứa ít calo và chất béo, có thể giúp giảm cân. Ngoài ra, loại trái cây bổ dưỡng này cũng có nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe đường ruột.

Bạn nên thêm quả đào vào chế độ ăn uống của mình không chỉ vì hương vị ngọt ngào mà còn vì nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh: ITN)
Bạn nên thêm quả đào vào chế độ ăn uống của mình không chỉ vì hương vị ngọt ngào mà còn vì nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh: ITN)

Thậm chí ăn đào thường xuyên còn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Đào thuộc loại quả hạch do thịt đào có màu trắng hoặc vàng được bọc trong vỏ có hạt bên trong. Đào có thể được thưởng thức theo nhiều cách – ăn trực tiếp, nướng hoặc thậm chí ở dạng nước ép.

Theo giới chuyên gia, bạn nên thêm quả đào vào chế độ ăn uống của mình không chỉ vì hương vị ngọt ngào mà còn vì nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoảng 100 gam đào thô có 1,5 gam chất xơ. Hàm lượng chất xơ này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Nó giải quyết các vấn đề như tiêu chảy và táo bón, đảm bảo quá trình tiêu hóa và nhu động ruột diễn ra suôn sẻ hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Bản chất ít calo và ít chất béo của đào, cùng với hàm lượng chất xơ, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt để giảm cân. Khả năng thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ tiêu hóa thông qua chất xơ của chúng rất quan trọng đối với những người muốn giảm cân.

Hỗ trợ sức khỏe mắt

Chuyên gia cho biết, đào giàu vitamin A và beta-carotene nên rất tốt cho mắt. Sự hiện diện của chúng giúp duy trì thị lực tốt và giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể, tình trạng làm mờ thủy tinh thể của mắt.

Bảo vệ da

Đào cung cấp một lá chắn chống lại các tia cực tím có hại nhờ các chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene. Sự bảo vệ này không chỉ bảo vệ làn da mà còn tăng cường vẻ ngoài của nó, mang lại làn da sáng khỏe hơn.

Đặc tính chống viêm

Đào có chứa polyphenol và chất chống oxy hóa. Bằng cách ức chế sự giải phóng histamine và các cytokine gây viêm, ăn đào thường xuyên giúp giảm bớt tình trạng viêm nhiễm.

Tăng cường hệ miễn dịch

Đào giàu vitamin A và beta-carotene nên rất tốt cho mắt. (Ảnh: ITN)
Đào giàu vitamin A và beta-carotene nên rất tốt cho mắt. (Ảnh: ITN)

Quả đào giúp tăng cường hệ thống phòng thủ của cơ thể. Chúng tăng cường hệ thống miễn dịch, tránh khỏi các bệnh như cảm lạnh thông thường và cải thiện chức năng miễn dịch tổng thể.

Phòng chống ung thư

Trong một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu và Điều trị Ung thư Vú, phụ nữ sau mãn kinh ăn ít nhất 2 quả đào mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn. Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong đào, bao gồm vitamin C và các hợp chất phenolic, đóng vai trò chống lại bệnh ung thư.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nếu bạn đang bị thiếu kali, ăn đào là lựa chọn thông minh. Theo USDA, khoảng 100 gam đào thô có 122 mg kali. Kali giúp điều chỉnh huyết áp và giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Hỗ trợ bà bầu

Đào chứa vitamin C và folate rất tốt cho bà bầu. Những chất dinh dưỡng này không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn hỗ trợ hấp thu sắt, góp phần vào sức khỏe tổng thể của bà mẹ và thai nhi.

Cách thêm đào trong chế độ ăn uống

Nếu bạn đang bị thiếu kali, ăn đào là lựa chọn thông minh. (Ảnh: ITN)
Nếu bạn đang bị thiếu kali, ăn đào là lựa chọn thông minh. (Ảnh: ITN)

Nếu bạn không muốn ăn đào trực tiếp, hãy đưa chúng vào chế độ ăn uống của mình theo những cách sau:

- Thưởng thức chúng khi đã cắt lát trong sữa chua hoặc bột yến mạch để có bữa sáng bổ dưỡng.

- Xay nhuyễn thành sinh tố.

- Thêm vào món salad để có vị ngọt.

- Đào nướng làm tăng hương vị và thậm chí chúng có thể được sử dụng trong tương ớt.

- Bạn cũng có thể thưởng thức đào đóng hộp.

Chuyên gia cho biết, đào đóng hộp cũng giàu chất dinh dưỡng như đào tươi. Nhưng khi mua đào đóng hộp, hãy xem xét các yếu tố như loại xi-rô (nặng, nhẹ hoặc tự nhiên), chúng được đóng gói dưới dạng nước trái cây hay xi-rô, ngày hết hạn và kiểm tra tình trạng của lon xem có vết lõm hoặc hư hỏng nào không.

Tiêu thụ một lượng lớn đào đóng hộp đóng gói trong xi-rô có thể dẫn đến tăng lượng đường, điều này cũng góp phần tăng cân, các vấn đề về răng miệng hoặc tăng đột biến lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Tác dụng phụ của đào

Đào có chứa carbohydrate. Vì vậy, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, đừng biến việc ăn loại trái cây này thành thói quen hàng ngày. Chuyên gia cho biết, một số người có thể gặp phản ứng dị ứng, đặc biệt nếu họ nhạy cảm với loại trái cây này.

Các triệu chứng dị ứng đào có thể bao gồm:

- Ngứa hoặc sưng ở miệng, cổ họng hoặc môi.

- Phát ban.

- Khó chịu về tiêu hóa.

Nhìn chung, ăn đào có thể tốt cho làn da, mắt, sức khỏe đường ruột,... Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh tiểu đường.

Theo healthshots.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ