Ăn chuối vào bữa sáng khiến bạn mệt mỏi, buồn ngủ và tiêu hóa kém: Đúng hay sai?

GD&TĐ - Chuối được xem là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất hiện nay. Thế nhưng, không phải bạn thích ăn chuối lúc nào cũng được.

Ăn chuối vào bữa sáng khiến bạn mệt mỏi, buồn ngủ và tiêu hóa kém: Đúng hay sai?

Không hề quá lời khi nói rằng chuối là thực phẩm toàn năng bởi nó vừa ngon lại mang tới nhiều lợi ích sức khỏe, là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất hiện nay.

Chuối là nguồn cung cấp kali, magiê và chất xơ. Ngoài ra, loại trái cây này còn chứa tryptophan (axit amin giữ vị trí quan trọng trong giấc ngủ, kiểm soát đau đầu, viêm ruột), vitamin B, sắt và vitamin B6.

Hơn thế nữa, do chứa 25% lượng đường cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể nên chuối được xem là nguồn tăng cường năng lượng rất hiệu quả.

Nhờ vậy, ăn chuối sẽ giúp áp lực động mạch ổn định, giảm chất béo dư thừa, kiểm soát huyết áp, cải thiện hệ tiêu hóa, bổ sung vitamin, giúp giảm mệt mỏi, giảm nguy cơ thiếu máu....

Tuy nhiên, cũng giống như các loại thực phẩm khác, tất cả những lợi ích dinh dưỡng này sẽ có tác dụng chỉ khi chuối được tiêu thụ vào đúng thời điểm.

Ăn chuối vào bữa sáng khiến bạn mệt mỏi, buồn ngủ và tiêu hóa kém: Đúng hay sai? ảnh 1
Có nên ăn chuối vào buổi sáng không?

Với tất cả những giá trị dinh dưỡng đã được đề cập ở trên, chuối được xem là như một "loại thực phẩm hoàn hảo". Thế nhưng, không phải bạn thích ăn chuối lúc nào cũng được.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chuối chứa một lượng đường cao, vốn giúp tạo ra năng lượng trong cơ thể. Nhưng nếu ăn chuối vào dạ dày rỗng, năng lượng này sẽ bị tiêu hao sau vài giờ. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy uể oải, mệt mỏi và buồn ngủ.

Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng tiêu thụ chuối vào bữa ăn đầu tiên trong ngày là một thực đơn tốt nhưng thật ra, chuối nên được kết hợp với các loại thực phẩm khác.

Thói quen ăn chuối lúc đói bụng có thể dẫn tới tình trạng mất cân bằng kali và magie. Tính chất axit tự nhiên có trong chuối cũng làm trầm trọng thêm và gây ra vấn đề về đường ruột.

Còn theo Ayurveda, một trong những cuốn sách "tri thức cuộc sống", là một hệ thống y học Hindu truyền thống có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ, chúng ta nên tránh ăn tất cả loại hoa quả khi dạ dày trống rỗng, chứ không chỉ riêng quả chuối.

Điều này là do ngày nay, rất khó tìm trái cây tự nhiên. Những gì chúng ta ăn chủ yếu là được trồng nhân tạo với sự hỗ trợ của hóa chất.

Vì vậy, khi chúng ta tiêu thụ trái cây lúc bụng đói, những loại hóa chất này sẽ đi thẳng trực tiếp vào cơ thể, và từ đó gây ra những mối nguy hiểm cho sức khoẻ thay vì cung cấp giá trị dinh dưỡng vốn có của chúng.

Mẹo ăn chuối vào buổi sáng mà không gây hại

Thói quen ăn những thực phẩm lành mạnh, đặc biệt là chuối trước khi bắt đầu một ngày làm việc là vô cùng tốt. Nhưng bạn nên ăn một quả chuối cùng với một thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh thì hoàn toàn an toàn cho sức khỏe.

Bạn cũng có thể ăn chuối với bơ vì loại quả này chứa chất béo lành mạnh, có thể giúp bạn có được những lợi ích của chất xơ, magiê và kali từ chuối mà không lo bị tăng đường huyết. 

Bạn cũng có thể ăn chuối cùng một cốc sữa chua hoặc ăn một thìa bơ đậu phộng, vì sự kết hợp này có thể làm giảm mức axit và cũng ngăn ngừa biến động của lượng đường trong máu.

Ăn chuối vào bữa sáng khiến bạn mệt mỏi, buồn ngủ và tiêu hóa kém: Đúng hay sai? ảnh 2
Thời điểm nào trong ngày ăn chuối tốt nhất?

Theo Ayurveda, thời điểm tốt nhất trong ngày để mọi người ăn chuối là sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Khi đó, loại trái cây này sẽ phát huy tối đa tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động.

Còn các chuyên gia sức khỏe lại cho rằng bạn nên ăn chuối là vào buổi tối. Vì chứa tryptophan, loại axit amin kích thích sản xuất hormone melatonin nên chuối sẽ giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.

Hơn thế nữa, với những người thường bị chuột rút mỗi đêm, hãy ăn một quả chuối trước giờ đi ngủ để khắc phục chứng bệnh. Hàm lượng kali và magiê cao trong chuối có thể thúc đẩy và làm cân bằng điện phân trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút hiệu quả.

Theo Giadinh.net.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ