Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ấm lòng người ở lại

Đăng Chung - 01/10/2018, 17:59 GMT+7 | Nhân ái

“Lá vàng khóc, lá xanh rơi”

Vào những ngày cuối tháng 9, đoàn thiện nguyện do Câu lạc bộ Báo chí Phú Thọ tại Hà Nội, Hội Doanh nhân Hùng Vương tổ chức cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đi thăm, tặng quà cho gia đình nạn nhân chết trong đám cháy gần Bệnh viện Nhi Trung ương vừa qua.

Dẫn chúng tôi tới gia đình bà Ngọ (ở khu phố Khánh, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ), ông Nguyễn Văn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ vừa đi, vừa kể: Nạn nhân là anh Tạ Văn Tính và vợ là Hà Thị Lành. Gia cảnh của anh Tính, chi Lành cũng khá đặc biệt và kinh tế khó khăn.

“Sau khi biết thông tin, UBND huyện phối hợp lực lượng chức năng, các đơn vị từ khu phố đến chính quyền cấp trên đã chủ động, tích cực thăm hỏi động viên, chia sẻ sự mất mát với gia đình nạn nhân; kêu gọi toàn thể cá nhân, tổ chức xã hội hỗ trợ, giúp đỡ... Bước đầu, chính quyền địa phương hỗ trợ 10 triệu đồng cho gia đình nạn nhân...”, ông  Mạnh cho biết.

CLB báo chí Phú Thọ tại Hà Nội trao số tiết kiệm trị giá 25 triệu đồng cho gia đình bà Ngọ

 Mặt trời gần đứng bóng, nhưng không khí ảm đạm như đang bao trùm cả ngôi nhà. Trước bàn thờ đặt giữa nhà, mọi người không khỏi xót xa mỗi khi nhìn vào mắt người cha, người mẹ già đang đứng nép mình bên góc. Người mẹ già chẳng nói câu gì, thất thần, rơm rớm lệ. Bà Hoàng Thị Ngọ (mẹ của anh Tính) cho biết, là con cả trong gia đình có 4 anh em, năm 23 tuổi, anh Tính kết hôn với chị Lành. Sau khi kết hôn, vợ chồng Tính ra ở riêng cạnh nhà bố mẹ đẻ. Sau 5 năm chạy chữa, vợ chồng anh Tính sinh được cậu con trai đầu lòng. 14 năm sau, thấy sức khỏe tốt hơn, con trai và con dâu bà quyết định sinh thêm em bé. Tuy nhiên, ngay khi mang thai được 6 tháng rưỡi, chị Lành đã sinh non bé trai và phải nuôi trong lồng kính ở Bệnh viện Đa khoa TP Việt Trì. Khi em bé được 2 tháng lại bị nhiễm khuẩn phổi, suy hô hấp nên ngày 14/9, vợ chồng anh Tính đưa con lên Bệnh viện Nhi Trung ương ở Hà Nội chữa trị.

Nước mắt những người ở lại

Đã hơn 10 ngày trôi qua nhưng chưa khi nào bà Hoàng Thị Ngọ thôi hy vọng về một phép nhiệm màu sẽ đưa những người con trở lại với mái ấm gia đình. Ngày lại ngày, vợ chồng già ôm chặt di ảnh các con, sụt sùi nước mắt nhớ thương. Tai họa ập đến quá nhanh khiến bà và người thân trong gia đình phải chịu một cú sốc quá lớn.

“Các con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo nhưng giàu tình làng nghĩa xóm. Ai ngờ, chuyến đi này lại là chuyến cuối cùng. Mẹ không còn kịp nhìn mặt các con…Các cháu của tôi mất bố mất mẹ, gia đình mất một người "máu mủ ruột già”…” - bà Ngọ nức nở.

Thay mặt đoàn từ thiện, Chủ tịch CLB Báo chí Phú Thọ tại Hà Nội đã động viên, chia sẽ với những mất mát, nỗi đau chia ly mà gia đình nạn nhân vừa phải vượt qua. Với tinh thần tương thân, tương ái của những người con quê hương Phú Thọ, CLB Báo chí Phú Thọ tại Hà Nội cũng như Hội doanh nhân Hùng Vương đã kêu gọi sự đồng hành chia sẻ của các hội viên, doanh nhân, doanh nghiệp, những nhà hảo tâm nhằm động viên tinh thần, chia sẻ một phần khó khăn với gia đình nạn nhân để sớm vượt qua nỗi đau, mất mát. 

Hội Doanh nhân Hùng Vương trao tặng 55 triệu đồng cho gia đình nạn nhân

 Trong chuyến thiện nguyện này, CLB Báo chí Phú Thọ tại Hà Nội và Hội Doanh nhân Hùng Vương đã trao 80 triệu đồng tiền mặt để làm sổ tiết kiệm cho gia đình nạn nhân. Trong đó, CLB Báo chí Phú Thọ tại Hà Nội đã vận động, quyên góp và trao tặng sổ tiết kiệm trị giá 25 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

CLB Báo chí Phú Thọ tại Hà Nội và gia đình nạn nhân gửi lời cảm ơn: Công ty TNHH Thắng Lợi, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Z1288 Bắc Ninh; Công ty CP TM& CN Quang Anh và những người bạn đã đồng hành cùng CLB Báo chí Phú Thọ tại Hà Nội…

Khoảng 17h45 ngày 17/9, ngọn lửa bùng phát tại dãy nhà gần cổng Bệnh viện Nhi Trung ương khiến hàng trăm người dân hoảng hốt bỏ chạy. Đến khoảng 21h, ngọn lửa được khống chế hoàn toàn. 4 ngày kể từ ngày xảy ra vụ hỏa hoạn, người dân phát hiện hai thi thể trong nhà trọ. Sau khi lấy lời khai những người liên quan và làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương, công an xác định nạn nhân là chị Hạ Thị Lành (41 tuổi) và anh Tạ Văn Tình (42 tuổi) ở khu phố Khánh (thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm