Quỹ học bổng "Cho em đến trường" do Công ty Ajinomoto Việt Nam sáng lập từ năm 2004 với mục đích chia sẻ những khó khăn và động viên tinh thần thế hệ tương lai trên con đường tìm kiếm tri thức. Từ năm 2014, Ajinomoto Việt Nam đồng hành với hai doanh nghiệp khác là Công ty Kureha Việt Nam và Công ty Nippon Sanso Việt Nam cùng chung tay tổ chức học bổng.
Suốt hai thập kỉ, quỹ học bổng này đã trở thành hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, trao tặng hơn 6.200 suất học bổng tổng trị giá hơn 6 tỉ đồng đến các em học sinh Đồng Nai.
Lễ trao học bổng dự kiến có sự hiện diện của ông Võ Văn Phi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bà Lê Thị Mỹ Phượng - Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Đồng Nai, ông Huỳnh Nam Thắng - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, ông Bùi Thanh Nam - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai, ông Trần Quốc Toản – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Nai, bà Dương Thị Xuân Nương, Phó trưởng Ban, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai (DIZA), cùng đại diện cơ quan ban ngành tại địa phương.
Về phía các doanh nghiệp trao học bổng có sự tham dự của ông Tsutomu Nara – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, ông Tetsuya Osawa – Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, ông Nguyễn Văn Trung – Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, ông Koki Ikenoue – Chủ tịch Công ty TNHH Kureha Việt Nam, bà Đỗ Mai Dung - Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam, ông Yoshikazu Soma – Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam.
Năm nay, Công ty Ajinomoto Việt Nam đóng góp 200 suất học bổng trị giá 270 triệu đồng cùng cặp sách cho các em. Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam và Công ty TNHH Kureha Việt Nam dành tặng 200 suất học bổng, tương ứng số tiền 270 triệu đồng.
Bà Đỗ Mai Dung - Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam trao học bổng cho các em |
Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - ghi nhận những đóng góp và cảm ơn những nỗ lực, chia sẻ, đồng hành của các doanh nghiệp trong suốt 20 năm qua.
Ông Võ Văn Phi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá cao sự hỗ trợ của Công ty Ajinomoto Việt Nam cho các em học sinh tại tỉnh nhà |
Theo ông Phi, tỉnh Đồng Nai có hơn 600.000 học sinh bậc phổ thông theo học các cấp. Trong đó có một số các em có những hoàn cảnh khó khăn, gia đình có người bệnh tật nên nguy cơ bỏ học để mưu sinh là rất lớn.
Trong thời gian qua, hội khuyến học các cấp cùng nhiều mạnh thường quân, doanh nghiệp chung sức hỗ trợ cùng hệ thống quản lý nhà nước chăm lo cho các em học sinh, thường xuyên cấp học bổng giúp các em vượt khó đến trường. Qua đó, góp phần cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh Đồng Nai ngày càng tốt hơn.
Ông Phi cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Công ty Ajinomoto Việt Nam - doanh nghiệp có thời gian đầu tư và phát triển khá dài trên địa bàn cũng như các doanh nghiệp khác. Sự đóng góp của doanh nghiệp đã tạo công ăn việc làm, đóng góp vào ngân sách nhà nước
Ông Tsutomu Nara - Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: Ajinomoto Việt Nam theo đuổi triết lý kinh doanh với mục đích tồn tại là "Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng, sáng kiến có giá trị". "Đây cũng chính là nguồn cảm hứng và động lực để Ajinomoto Việt Nam có thể duy trì học bổng Cho em đến trường trong suốt 20 năm qua. Đồng thời có thêm sáng kiến mới để cải thiện dinh dưỡng sức khỏe cho học sinh, điển hình như dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012", ông Tsutomu Nara nói.
Ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu (ảnh: Anh Lộc) |
Được biết, dự án Bữa ăn học đường được khởi xướng từ năm 2012, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ GD & ĐT và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai toàn quốc. Hiện nay, học sinh tại hơn 4.200 trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn quốc đang thưởng thức các bữa ăn được chế biến dựa trên các thực đơn cân bằng dinh dưỡng của Dự án, và được giáo dục kiến thức dinh dưỡng thực phẩm thông qua Dự án.
“Hơn thế nữa, trong Dự án Bữa ăn học đường chúng tôi đang tiếp tục thúc đẩy để học sinh có thể duy trì chế độ ăn lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng không chỉ ở trường mà còn tại nhà. Chẳng hạn như bên cạnh sản phẩm xốt mayonnaise Aji-mayo® được đưa ra thị trường vào năm 2006, chúng tôi vừa ra mắt sản phẩm Xốt mè rang "Aji-Xốt" là giải pháp để các món rau ngon miệng, hấp dẫn hơn, để học sinh có thể ăn nhiều rau xanh hơn, duy trì chế độ ăn lành mạnh cả ở trường lẫn ở nhà.”, ông Tsutomu Nara nói thêm.
Hơn 4.200 trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn quốc đang triển áp dụng dự án Bữa ăn học đường |
Học bổng “Cho em đến trường” và Dự án Bữa ăn học đường là hai trong số nhiều sáng kiến và nỗ lực của Ajinomoto Việt Nam góp phần hiện thực hóa triết lý của công ty, đặc biệt là mục đích tồn tại của Ajinomoto tại Việt Nam.