AFC công bố thể thức vòng loại World Cup 2026

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Á chính thức công bố thể thức vòng loại World Cup 2026.
World Cup 2026 có nhiều sự thay đổi về số lượng tham dự.
World Cup 2026 có nhiều sự thay đổi về số lượng tham dự.

Theo thông báo của LĐBĐ châu Á (AFC), FIFA đã chính thức phân bổ cho khu vực này 8 suất chính dự World Cup 2026 và 1 suất đấu play-off Liên lục địa. Điều này giúp cho các nền bóng đá mạnh ở khu vực Đông Nam Á cơ hội dự giải đấu này trong tương lai.

Tại World Cup 2026, FIFA đã thông qua việc mở rộng số lượng đội tham dự từ 32 đội như hiện nay lên 48 đội, vì thế suất dự của các khu vực cũng tăng lên. Cụ thể, tại châu Á được tăng suất dự lên 8,5 suất; châu Phi 9 suất; CONCACAF (Bắc, Trung Mỹ và Caribe) 6,5 suất (bao gồm 3 đội chủ nhà Mỹ, Canada, Mexico); Nam Mỹ 6,5 suất, châu Đại dương 1,5 suất và châu Âu 16 suất.

Với việc khu vực châu Á được tăng lên 8 suất chính dự World Cup 2026 và 1 suất đấu play-off Liên lục địa khiến cho cơ hội góp mặt ở giải đấu này của thầy trò HLV Park Hang Seo tăng lên đáng kể.

Vòng sơ loại thứ 1 (10/2023):

Dựa vào vị trí trên bảng xếp hạng FIFA của 47 Liên đoàn thành viên AFC.

22 đội xếp hạng từ 26 đến 47 sẽ bốc thăm đối đầu theo thể thức sân nhà và sân khách. 11 đội chiến thắng sẽ lọt vào Vòng sơ loại thứ 2.

Vòng sơ loại thứ 2 (11/2023 - 6/2024):

36 đội - các đội xếp từ 1 đến 25 cũng như 11 đội thắng ở vòng đầu tiên - sẽ được chia thành 9 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu sân nhà và sân khách.

Hai đội đứng đầu mỗi bảng - tổng số 18 - sẽ tiến vào Vòng loại thứ 3.

18 đội này cũng tự động giành vé dự Asian Cup 2027.

Vòng loại thứ 3 (9/2024 - 6/2025):

18 đội sẽ được chia thành ba bảng, mỗi bảng sáu đội, thi đấu sân nhà và sân khách.

Hai đội đứng đầu mỗi bảng - tổng số 6 đội - giành vé trực tiếp đến FIFA World Cup 2026.

Vòng loại thứ 4 (9-11/2025):

Các đội xếp thứ ba và thứ tư của Vòng loại thứ 3 - tổng cộng là 6 đội - sẽ được bốc thăm chia thành hai bảng, mỗi bảng ba đội, thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt.

Hai đội nhất bảng ​giành vé đi World Cup 2026.

Hai đội nhì bảng sẽ thi đấu trận playoff để xác định đội đại diện cho AFC trong trận Playoff Liên lục địa.

Tại Vòng loại World Cup 2022, tuyển Việt Nam đã vào đến vòng 3. Tuy nhiên, Quang Hải cùng đồng đội thi đấu không tốt và xếp cuối bảng B với 4 điểm.

Theo kế hoạch, các trận đấu của vòng loại World Cup 2026 sẽ bắt đầu từ tháng 10/2023 và kết thúc vào tháng 3/2026.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).