A rập xê út mua hệ thống “vòm sắt” của Israel

GD&TĐ - A rập xê út được cho là đã mua một hệ thống tên lửa do Israel sở hữu và vận hành khi hai quốc gia đang hướng tới việc công khai mối quan hệ bí mật của mình.
Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt của Israel
Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt của Israel

Dẫn lời các nguồn tin quân sự cao cấp, trang tin al-Khaleejonline cho biết Riyadh đã mua được hệ thống vòm sắt từ Tel Aviv sau cuộc họp bí mật tại Washington.

Thông tin cho biết thỏa thuận trị giá hàng chục triệu đô la trên dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 12 này. Hệ thống đầu tiên được đặt ở biên giới A rập xê út với Yemen.

Các nguồn tin trên cho biết ban đầu Israel từ chối bán “Vòm sắt” cho bất kỳ quốc gia A rập nào có thể đe dọa “lợi ích trong khu vực” của mình.

Tuy nhiên, sau sự can thiệp của Washington, Tel Aviv đã đồng ý bán.

Theo các nguồn tin ngoại giao trên, A rập xê út sẽ trả tiền vượt hàng chục triệu đô la để hoàn thành thỏa thuận mua Vòm sắt, đồng thời có những cam kết được ký thông qua trung gian Mỹ. Theo đó hệ thống này không được gây nguy hiểm cho an ninh Israel và đồng minh của Israel ở khu vực trong thời gian ngắn hạn và dài hạn.

Họ cũng lưu ý rằng A rập xê út sẽ mua thêm thiết bị quân sự từ Israel nếu hệ thống này vận hành tốt.

Theo Press TV, Israel và A rập xê út không có quan hệ ngoại giao nhưng họ được cho là có những liên lạc bí mật. Những thông tin mới nhất cho biết hai nước đang âm thầm thiết lập quan hệ chính thức.

Theo Press TV
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.