90% bệnh nhân ung thư xương tại Việt Nam ở độ tuổi trẻ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các chuyên gia cảnh báo, 90% bệnh nhân ung thư xương tại Việt Nam ở độ tuổi trẻ.
90% bệnh nhân ung thư xương tại Việt Nam ở độ tuổi trẻ

Ung thư xương nguyên phát hay gặp ở lứa tuổi từ 1 - 12 tuổi, chiếm 0,2% trong tất cả các loại ung thư nguyên phát, đứng thứ 6 trong tất cả các loại ung thư nguyên phát ở trẻ em.

PGS.TS Dương Đình Toàn - Phó Trưởng khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, ung thư xương có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những người trẻ.

“Tại Mỹ, tỷ lệ ung thư xương nguyên phát được chẩn đoán hằng năm là 3.300 ca. Trong đó, phân nửa số ca tử vong ở năm đầu tiên sau khi phát hiện bệnh”, PGS.TS Dương Đình Toàn chia sẻ thông tin.

Cũng theo chuyên gia này, đau là triệu chứng phổ biến khiến mọi người quan tâm đến bệnh và đi khám. Ban đầu đau không khẳng định, có thể tăng, cũng có thể giảm hoặc mất đi theo thời gian. Về sau, đau âm ỉ liên tục, đau tăng nhiều về đêm và không đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường. Đau có thể liên quan hoặc không liên quan đến vận động.

Có người sờ thấy một hoặc nhiều khối u ở một vùng hoặc tại nhiều vị trí khác nhau. Biểu hiện bệnh rõ hơn khi người bệnh sốt, gầy sụt cân, thay đổi màu sắc da, nổi hạch bạch huyết.

Ung thư xương nguyên phát 50% các tổn thương xuất hiện vùng quanh gối của trẻ em và người trẻ. Ngoài ra, tổn thương có thể ở các vị trí khác như đầu trên xương đùi, đầu trên xương cánh tay, xương chậu. 90% ung thư xương thể nội tuỷ có độ ác tính cao, phá huỷ thành xương, xâm lấn phần mềm tạo thành khối phần mềm lân cận. Tỷ lệ di căn phổi khoảng 10 - 20%.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư xương. Theo bác sĩ Toàn, khi khối u còn khu trú, nên cắt đoạn xương. Phương pháp thứ hai là điều trị hoá chất để làm hoại tử tế bào ung thư, nhiều trường hợp có thể phá huỷ đến 80 - 90% khối u.

Điều trị hoá chất tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 50%. Cắt cụt khi khối u xâm lấn phần mềm lan rộng. Tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ khoảng 20%, thường bệnh nhân tử vong do di căn phổi.

Với độ ác tính cao, ung thư xương hiện chưa có phương pháp phòng ngừa đặc hiệu. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người dân nên ăn uống hợp lý như: Ăn nhiều trái cây, rau xanh, hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo; cung cấp đủ canxi cho cơ thể.

Đồng thời, cần tập thể dục thể thao thường xuyên; tránh tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng Mặt trời mạnh. Tránh tiếp xúc với tia phóng xạ, các hóa chất độc hại.

Nếu gia đình có người thân mắc ung thư xương, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Các chuyên gia cảnh báo, 90% bệnh nhân ung thư xương tại Việt Nam ở độ tuổi trẻ.

Do đó, bác sĩ thường cố gắng mổ bảo tồn chi, để khi ổn định sức khỏe, các em vẫn có thể đi lại. Chỉ những trường hợp muộn như giai đoạn III, tế bào ung thư đã di căn, bác sĩ mới bắt buộc phải cắt cụt hoàn toàn chi.

Những người lính Biên phòng tại lớp học tình thương thị trấn Bến Lức luôn nỗ lực để học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

'Quả ngọt' từ mầm xanh

GD&TĐ - Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, những người lính biên phòng còn đồng hành giúp đỡ học sinh nghèo, khuyến học.
Đắn đo khi học phí tăng

Đắn đo khi học phí tăng

GD&TĐ - Học phí đại học rục rịch tăng từ năm học 2023-2024 khiến nhiều học sinh khối 12 băn khoăn với bài toán chọn trường, ngành học.