Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

8 ngày sau sinh, bác sĩ phát hiện điều kinh khủng ở rốn em bé vì sự thiếu hiểu biết của mẹ

22/01/2019, 19:52 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Mang thai con 9 tháng 10 ngày với biết bao trông ngóng, đợi chờ và cả lo lắng về sự phát triển của con là cả một hành trình dài đầy gian nan nhưng khi con chào đời thì sự gian nan ấy còn tăng lên gấp bội bởi chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh không hề đơn giản.

Từ việc ăn, việc ngủ và cả vệ sinh sạch sẽ cho con để tránh nhiễm bệnh khi sức đề kháng của con còn quá yếu. Như trường hợp của bà mẹ này, chỉ vì sự thiếu hiểu biết đáng trách mà cô đã suýt cướp đi tính mạng của con nhỏ.

Chị Xiao Chen và chồng kết hôn được thời gian ngắn thì đã được đón nhận tin vui rằng chị đã mang thai. Trong suốt quá trình bầu bí, Xiao được mẹ chồng chăm sóc cẩn thận, chu đáo.

Đến tháng 10 năm 2018 chị hạ sinh một bé trai kháu khỉnh. Ngay từ lúc nhìn thấy dây rốn của con chị Xiao Chen đã thấy "chướng mắt" và muốn loại bỏ tận gốc luôn nhưng bác sĩ khuyên rằng cứ để một thời gian dây rốn sẽ khô lại và tự rụng đi, chỉ cần vệ sinh sạch sẽ.

8 ngày sau sinh, bác sĩ nhìn thấy điều kinh khủng ở rốn em bé và tức giận vì sự thiếu hiểu biết của mẹ - Ảnh 1.

Việc chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh không hề đơn giản - Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, khi trở về nhà, mỗi lần nhìn vào dây rốn lủng lẳng ở bụng con, chị Xiao Chen lại cảm thấy không vừa mắt. Con chào đời mới được 8 ngày, chị Xiao Chen đã tự động cắt cụt dây rốn của con. Đứa trẻ bị chảy máu, đau đớn nên gào khóc dữ dội. Xiao Chen vẫn nghĩ rằng chỉ cần cầm máu, vệ sinh và khử trùng thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra. 

Nhưng sang đến ngày hôm sau em bé bắt đầu sốt cao và vùng rốn bắt đầu sưng phồng lên. Xiao Chen sợ hãi nên nhanh chóng đưa con đến bệnh viện. Sau khi bác sĩ kiểm tra, Xiao Chen được thông báo rằng đứa trẻ bị nhiễm trùng huyết do chính hành động thiếu hiểu biết của cô về việc vệ sinh dây rốn cho con.

8 ngày sau sinh, bác sĩ nhìn thấy điều kinh khủng ở rốn em bé và tức giận vì sự thiếu hiểu biết của mẹ - Ảnh 2.

Chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh luôn là một việc vô cùng quan trọng khi chăm sóc cơ thể trẻ sau khi sinh. Rốn là một phần nhạy cảm của cơ thể trẻ sau khi sinh cần được chăm sóc tốt để đảm bảo các hốc rốn khô và dây rốn rụng tự nhiên.

Nếu không lưu ý, rốn ở trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm trùng và xảy ra nhiều biến chứng khác như chảy máu, xả chất lỏng có mùi trắng...

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc rốn cho con lúc mới chào đời:

- Luôn giữ rốn của trẻ khô và sạch sẽ nhất có thể, tránh để nước đọng ở vùng rốn.

- Luôn luôn rửa tay trước khi chăm sóc rốn cho trẻ vì những vi trùng có hại từ bàn tay bạn có thể xâm nhập vào rốn của trẻ.

8 ngày sau sinh, bác sĩ nhìn thấy điều kinh khủng ở rốn em bé và tức giận vì sự thiếu hiểu biết của mẹ - Ảnh 3.

- Trước khi cuống rốn khô và rụng khỏi rốn, bạn hãy chú ý giữ tã của bé che hờ phần rốn và bụng để tránh bất cứ điều gì có thể va chạm tới phần rốn. Mỗi khi bạn thay một tã mới, gấp tã ở phía trên để đảm bảo rằng rốn không bị trầy xước da và lưu thông không khí.

- Để giữ cho cuống rốn khô bạn có thể phải khá cẩn trọng khi tắm cho trẻ sơ sinh. Tuyệt đối không ngâm cuống rốn của trẻ trong khi tắm cho đến khi cuống rốn đã rụng và khô.

8 ngày sau sinh, bác sĩ nhìn thấy điều kinh khủng ở rốn em bé và tức giận vì sự thiếu hiểu biết của mẹ - Ảnh 4.

- Làm sạch vùng bụng và vùng rốn của trẻ ít nhất một lần/ ngày. Để làm sạch nhẹ nhàng vùng rốn của trẻ, bạn nên sử dụng tăm bông được nhúng vào nước lạnh đun sôi và nhẹ nhàng vỗ nhẹ khu vực này. Điều này sẽ giúp rốn khô nhanh chóng và giảm bớt nguy cơ nhiễm trùng.

- Đừng quên lau khô khu vực rốn và xung quanh rốn với một miếng gạc sau khi làm sạch rốn. Bạn tuyệt đối tránh sử dụng bông gòn vì những sợi từ bông gòn thường dính vào rốn và có thể gặp khó khăn để lấy ra, gây các biến chứng khác cho rốn.

8 ngày sau sinh, bác sĩ nhìn thấy điều kinh khủng ở rốn em bé và tức giận vì sự thiếu hiểu biết của mẹ - Ảnh 5.

- Khoảng 1-3 tuần sau khi sinh, dây rốn của trẻ sẽ khô và rụng tự nhiên. Tuy nhiên, nếu có tái chảy máu hoặc nhiễm trùng, hay có bất cứ bất thường nào bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa nhé.

- Khi bị rơi rụng, một số rốn của trẻ có hiện tượng chảy máu. Điều này khiến cha mẹ trẻ không khỏi lo lắng nhưng đôi khi đây là hiện tượng bình thường. Nó có thể mất 5-10 ngày để chữa trị và chăm sóc cho khu vực này sau khi rốn đã rụng.

Theo afamily.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm