8 ngày liên tiếp, Nga lập kỷ lục về số ca mắc Covid-19 mới

8 ngày liên tiếp, Nga lập kỷ lục về số ca mắc Covid-19 mới

Thủ đô Moscow đã trở thành tâm dịch Covid-19 tại Nga và cũng là khu vực đầu tiên ở nước này đưa ra lệnh phong tỏa. Hiện Moscow có 24.324 ca mắc và số ca tử vong vượt 200 người.

Số ca mắc Covid-19 ở Nga bắt đầu tăng mạnh trong tháng này mặc dù tổng số ca vẫn thấp hơn nhiều so với nhiều nước châu Âu ở giai đoạn đầu của đại dịch.

Vào ngày 1/4, Nga có ít hơn 2.800 ca mắc Covid-19, nhưng hiện tại nước này nằm trong số 10 nước trên thế giới bị ảnh hưởng nhiều nhất do virus corona.

Nói trong một hội thảo qua truyền hình với các thống đốc khu vực, TT Nga Putin cho biết “nguy cơ lây lan của đại dịch vẫn rất lớn, không chỉ ở Moscow mà nhiều khu vực khác của Nga”.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cuối tuần trước cho biết việc hoàn thành 1 bệnh viện dã chiến 500 giường có thể diễn ra trong vòng vài tuần. TT Putin nói rằng mỗi khu vực đều cần được chuẩn bị như nhau mặc dù một số thống đốc than phiền về việc thiếu thiết bị y tế.

Moscow, một trong những thành phố lớn nhất châu Âu với 12 triệu dân đã bị phong tỏa từ cuối tháng 3, tuy nhiên nhiều quan chức than phiền rằng người dân vẫn bỏ qua các quy định phòng dịch. Phó thị trưởng Anastasia Rakova cảnh báo thành phố sẽ đối mặt với “những tuần khó khăn” ở phía trước.

Ngoài ra, số ca mắc không có triệu chứng ở Nga được xem là yếu tố khiến số ca mắc Covid-19 tăng mạnh (Có tới 60% ca mắc Covid-19 ở Nga, đặc biệt là ở Moscow, không có triệu chứng)

“Đỉnh dịch sẽ đến trong 2-3 tuần tới” – bà Anastasia Rakova nói trên mạng xã hội.

Hôm qua (19/4), TT Putin cho biết Nga hoàn toàn kiểm soát được dịch và có đủ nguồn lực để bảo vệ người dân.

Theo các quy tắc giới hạn mà người dân Moscow phải tuân thủ cho tới ít nhất 1/5, họ chỉ được phép rời nhà đi làm, dắt chó đi dạo, đổ rác hoặc tới các cửa hàng gần nhất.

Tuần này, nhà chức trách thành phố đã thắt chặt giới hạn bằng cách đưa ra hệ thống giấy phép kỹ thuật số yêu cầu bất kỳ ai đi ô tô hay phương tiện công cộng đều cần phải được phép.

Theo Rferl/Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giáo viên Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình) trong giờ dạy môn Khoa học tự nhiên.

Giúp dạy học hiệu quả môn tích hợp

GD&TĐ - Sau 3 năm triển khai, các nhà trường đã rút ra những kinh nghiệm để triển khai dạy học hiệu quả môn tích hợp, nhất là môn Khoa học tự nhiên.
Minh họa/INT

Lễ hội nhân dân

GD&TĐ - Tuần lễ du lịch Quảng Ngãi năm 2024 sẽ được bắt đầu vào ngày 22/4 tới.