8 dấu hiệu này ở móng tay bạn tuyệt đối không được chủ quan

Dưới đây là 8 trong 30 dấu hiệu bất thường ở móng tay mà qua đó bác sĩ có thể cho biết về tình hình sức khỏe của bạn.
8 dấu hiệu này ở móng tay bạn tuyệt đối không được chủ quan

Hầu hết chúng ta chỉ chú ý tới móng tay khi nhận thấy rằng móng tay chúng ta quá dài cần phải cắt ngắn đi và vệ sinh chúng.

Nhưng nếu bạn hỏi một bác sĩ da liễu, những dấu hiệu bất thường ở móng tay có thể chỉ cho bạn biết về tình hình sức khỏe hiện tại của bạn từ việc ăn uống kém, căng thẳng hay đang mắc bệnh thận nghiêm trọng chỉ bởi một cái nhìn vào biểu hiện bên ngoài của móng tay.

Theo Tiến sĩ Amy Derick, một bác sĩ da liễu tại Đại học Northwestern cho biết: “Có khoảng 30 dấu hiệu biểu hiện trên móng tay tiết lộ các vấn đề sức khỏe của bạn”

Dưới đây là 8 trong 30 dấu hiệu bác sĩ có thể cho biết về tình hình sức khỏe của bạn dựa trên những biểu hiện của móng tay.

1. Theo Derick: “Những người mắc bệnh liên quan tới bệnh phổi thì các đầu ngón tay thường trở nên tròn và đường cong của móng sẽ thay đổi khác thường theo hướng cong vồng lên và cụp xuống”.

dấu hiệu bất thường ở móng tay

2. Những hố nhỏ nhỏ hoặc vết lõm xuất hiện trên bề mặt móng có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm khớp, vảy nến hay eczema, theo Tiến sĩ Doris Day - phó giáo sư lâm sàng của khoa da liễu tại Đại học New York cho biết. Viêm khớp ảnh hưởng đến các khớp xương và có thể liên quan đến bệnh vẩy nến, trong đó có bệnh như eczema, ảnh hưởng đến da.

3. Những người không ăn uống tốt và có chế độ ăn uống thiếu vitamin thì móng tay của họ có thể mỏng hơn người bình thường, móng tay cũng dễ gãy hơn

4. Các đường kẻ ngang, còn được gọi là đường Beau cho thấy bạn đang trong tình trạng căng thẳng.

Chúng trông giống như những dòng thụt vào trên móng tay và chúng thường xuất hiện ở những người đã trải qua hóa trị. Chúng cũng có thể xuất hiện khi bạn vừa mới mắc một số bệnh, gặp phải thương tích hay với người suy dinh dưỡng nặng. Có một phát hiện thú vị ở đây đó là với những người đã từng tham gia vào cuộc thám hiểm Everest thì đều xuất hiện đường kẻ này.

dấu hiệu bất thường ở móng tay

5. Những đường kẻ dọc thường là dấu hiệu của quá trình lão hóa. Thỉnh thoảng chúng có thể xuất hiện ở những người bị suy dinh dưỡng.

6. Theo Tiến sĩ Derick, khi bạn thiếu sắt, móng tay của bạn có thể có hình giống như cái thìa.

Thay vì uốn cong xuống và bao bọc các ngón tay như bình thường thì chúng sẽ bắt đầu mọc cao lên ở hai bên và phía trước, đi từ hình dạng lồi bình thường thành một hình dạng lõm hơn giống như một phần của cái thìa.

7. Thận và gan có vấn đề khi móng tay của bạn chia đôi ra làm 2 khoảng màu khác nhau ;à phần màu trằng và phần màu hồng. Sự đổi màu biểu hiện qua móng tay và da tiết lộ vấn đề về thận và gan.

dấu hiệu ở móng tay

8. "Biểu hiện của móng tay cũng có thể chỉ ra các vấn đề liên quan tới thận hoặc tuyến giáp ", bác sĩ Derick cho biết. Nhiều vấn đề liên quan tới tuyến giáp và các bệnh tự miễn như lupus tạo ra các biến chứng rất phức tạp, do vậy các bác sĩ da liễu cần phải chú ý khi kiểm tra bệnh nhân.

Các bác sĩ lưu ý rằng việc chẩn đoán bệnh thực sự là rất phức tạp và một số triệu chứng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau cho nên bạn nên tới gặp chuyên gia y tế để có thông tin chính xác nhất về tình hình sức khỏe của mình.

Theo Afamily
Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.