Hãy cùng Aboluowang khám phá những hiệu quả của giấm.
Làm dịu vị mặn của món ăn
Trong quá trình đun nấu không thể tránh khỏi tình trạng nêm nếm quá tay khiến món ăn bị mặn. Lúc này, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc cho thêm nước vào để trung hòa vị mặn. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp phù hợp khi chế biến những món canh.
Để không làm giảm chất lượng cũng như hương vị của món kho, hãy nêm một lượng nhỏ giấm gạo cùng chút đường để giảm độ mặn cho món ăn mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.
Rã đông thực phẩm an toàn
Một trong những cách rã đông nhanh chóng nhất chính là ngâm thực phẩm trong nước sạch. Tuy nhiên, thay vì chỉ sử dụng nước thường, bạn hãy thêm vào đó một vài muỗng giấm để ức chế sự phát triển của vi khuẩn cũng như đảm bảo độ tươi của thực phẩm.
Giữ độ tươi của thịt
Vào những ngày hè, thời tiết nóng bức nên lượng vi khuẩn phát triển nhanh chóng hơn. Do đó, các loại thực phẩm như thịt lại có tính kiềm, nên khi để ở ngoài dễ dẫn đến tình trạng thịt bị ôi thiu và gây ra mùi hôi khó chịu.
Dùng giấm là phương thức hiệu quả để giữ được độ tươi của thịt. Pha hỗn hợp giấm và nước, nhúng vải mềm vào hỗn hợp đó rồi bọc miếng thịt lại, để ở nơi khô thoáng. Cách này sẽ giúp thịt không bị ôi mà vẫn giữ được chất lượng dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể bảo quản thịt tươi trong khoảng 1 ngày.
Làm sáng các vật dụng bằng thủy tinh
Chỉ cần ngâm khăn giấy hoặc vải trong giấm trắng và quấn xung quanh bên trong và bên ngoài của đồ vật, đợi khoảng 20 phút rồi rửa sạch, bạn sẽ có đồ vật sáng y như mới.
Khử mùi hôi
Thông thường sau khi nấu những món ăn ngon, trên tay chúng ta sẽ có mùi của thực phẩm. Đặc biệt khi xử lý một số loại cá, thịt... mùi của chúng sẽ tồn tại rất lâu và khó loại bỏ.
Khi gặp phải vấn đề này, nhiều bạn lựa chọn sử dụng nước rửa chén, nước rửa tay để làm sạch nhưng hiệu quả thường không lý tưởng và không thể loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.
Lúc này, các bà nội trợ có thể giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng giấm trắng thường thấy trong nhà bếp. Chỉ cần đổ giấm trắng vào tay và xoa nhẹ nhàng một lúc.
Axit axetic trong giấm trắng có tác dụng khử mùi hôi hiệu quả. Sau khi chà sạch toàn bộ bàn tay, chúng ta dùng nước sạch rửa sạch cặn bám, lúc này sẽ thấy mùi hôi trên tay đã biến mất.
Ngoài việc loại bỏ mùi hôi còn sót lại trên tay, giấm trắng còn có thể được sử dụng để khử mùi hôi trong tủ lạnh. Do việc tích trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh ở nhà sẽ xuất hiện mùi hôi, khiến sau khi mở tủ lạnh ra sẽ có mùi khó chịu.
Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần lấy một miếng cọ rửa và đổ một ít giấm trắng lên miếng cọ rửa. Tiếp theo, chúng ta chỉ cần đặt miếng cọ rửa có tẩm giấm trắng vào góc tủ lạnh, sau khoảng một đến hai ngày, mùi hôi trong tủ lạnh sẽ hết, hiệu quả rất rõ rệt.
Làm sạch bình nước nóng
Ấm đun nước nóng là dụng cụ được sử dụng phổ biến trong gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng ấm đun nước nóng trong thời gian dài, dưới đáy ấm sẽ hình thành một lớp cặn màu vàng. Nếu không được làm sạch, nó không chỉ làm chậm tốc độ sôi của ấm mà còn ảnh hưởng đến chất lượng nước.
Bạn cũng có thể dùng giấm trắng để vệ sinh ấm đun nước. Chỉ cần đổ giấm trắng vào ấm, sau đó cho nửa bát nước sạch vào rồi đun sôi.
Sau khi nước giấm trong ấm đun sôi, không chạm vào mà để yên trong năm phút, sau đó bạn đổ nước bên trong ra. Lúc này, bạn có thể thấy lớp cặn ở đáy ấm đã gần như biến mất. Tiếp theo, chỉ cần lau bằng khăn mềm là có thể loại bỏ hoàn toàn cặn ở đáy ấm, cách làm đơn giản và hiệu quả.
Khử mùi khói thuốc
Giấm là một loại nguyên liệu rất quen thuộc của những người nội trợ, giấm có khá nhiều công dụng như tẩy mốc quần áo, dùng trong chế biến thực phẩm, có lợi cho một số người mắc bệnh tiêu hoá, đường ruột, gan và một công dụng đáng chú ý là có thể khử mùi thuốc lá phòng ngủ.
Bạn chỉ cần đặt 1 hoặc 2 bát giấm ở trong phòng ngủ qua đêm hoặc đến khi nào mùi thuốc lá bay đi hết, lưu ý là để ở nơi có mùi thuốc nặng.
Ngoài ra nếu một số quần áo của bạn bị dính mùi thuốc lá thì bạn hãy pha giấm và nước tỉ lệ 1:3 trong một cái chậu nước rồi treo quần áo lên phía trên chậu nước để qua đêm hay vài tiếng đồng hồ, mùi hôi thuốc lá sẽ tự động biến mất ngay.
Làm sạch thớt
Khi nấu các món ăn, chúng ta cần sơ chế nguyên liệu trên thớt trước. Khi sử dụng thớt lâu ngày, bề mặt sẽ có nhiều vết xước, những vết xước này đặc biệt dễ bám bụi bẩn, vi khuẩn.
Để làm sạch thớt, chỉ cần đổ một ít giấm trắng lên thớt, sau đó thoa đều giấm trắng. Sau đó rắc một nắm muối lên thớt rồi dùng mặt nhám của miếng cọ rửa lau các góc thớt. Giấm trắng và muối đều có tác dụng diệt khuẩn, hơn nữa giấm trắng còn có tác dụng làm mềm chất bẩn, giúp thớt sạch hơn.