7 người bị bắt oan sắp được bồi thường gần nửa tỷ

Khi 2 cô gái ra đầu thú liên quan đến vụ án giết anh xe ôm, 7 người bị bắt trước đó đã được minh oan. Vài ngày tới, mỗi người sẽ được bồi thường từ 65 - 74 triệu đồng.
7 người bị bắt oan sắp được bồi thường gần nửa tỷ

Sáng 9/1, VKSND tỉnh Sóc Trăng mời Trần Hol ở xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) lên làm các thủ tục để nhận tiền bồi thường oan sai trong 5 ngày tới. Ngoài thanh niên này cơ quan công tố cũng lần lượt mời Thạch Mươl, Trần Văn Đỡ, Trần Cua, Thạch Sô Phách, Khâu Sóc và Nguyễn Thị Bé Diễm đến nhận hết số tiền còn lại sau khi trừ tạm ứng.

Theo Trần Hol, tổng số tiền anh được bồi thường trên 74 triệu đồng. Trong đó thiệt hại do tổn thất tinh thần 40 triệu đồng, còn lại là thu nhập thực tế bị mất.

"Trước đây nhóm chúng tôi được tạm ứng mỗi người 20 triệu đồng. Đến nay, VKS chỉ mời nhận tiền, việc xin lỗi công khai khi nào thì chưa nghe nói", Hol chia sẻ.

Trần Hol trông chờ nhận tiền bồi thường để lo cho vợ với con gái vừa sinh.
Trần Hol trông chờ nhận tiền bồi thường để lo cho vợ với con gái vừa sinh.

Một năm rưỡi trước người dân xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề phát hiện thi thể xe ôm Lý Văn Dũng nằm chết trên đường vào sáng 6/7/2013. Quá trình truy tìm thủ phạm, công an Sóc Trăng bắt tạm giam 6 thanh niên để điều tra hành vi Giết người. Riêng Diễm bị bắt về hành vi Không tố giác tội phạm.

Cuối năm 2013, Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đến cơ quan công an tại TP.HCM đầu thú. Người này thừa nhận đã thông đồng với Phan Thị Kim Xuyến (16 tuổi, ngụ huyện Trần Đề) để giết ông Dũng để cướp tài sản.

Sau khi di lý cả 2 về Sóc Trăng điều tra làm rõ, VKSND tỉnh Sóc Trăng ký các quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với 7 bị can đã bắt trước đó và tất cả được đình chỉ điều tra. Ngày 19/8/2014, Xuyến bị TAND tỉnh Sóc Trăng phạt 12 năm tù tội Giết người và Cướp tài sản. Đối với Duyên, lúc xảy ra vụ án người này chưa đủ 14 tuổi nên quan tố tụng ở Sóc Trăng đưa vào trường giáo dưỡng.

Theo VKSND tỉnh Sóc Trăng, 3 năm qua nơi đây nhận được 9 đơn đề nghị bồi thường oan sai. Trong đó đang giải quyết 8 trường hợp, 1 trường hợp giải quyết xong với số tiền bồi thường hơn 99,7 triệu đồng.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ cho thấy trình độ, năng lực của một số kiểm sát viên còn hạn chế trong nhận thức pháp luật, thiếu kinh nghiệm thực tiễn hoặc chủ quan trong nghiên cứu, đánh giá chứng cứ. Đã có trường hợp chưa thể hiện hết vai trò trách nhiệm khiến một kiểm sát viên bị khởi tố tội Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ oan sai của Trần Hol.

Trong vụ này, 2 điều tra viên của Công an tỉnh Sóc Trăng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Dùng nhục hình là nguyên đại úy Triệu Tuấn Hưng và nguyên thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân. Mới đây cơ quan chức năng đã gia hạn điều tra vụ này thêm 4 tháng.

Theo Zing News