Nấm
Trong thành phần dưỡng chất của các loại nấm có chứa hàm lượng protein của nấm nhiều hơn rau quả bình thường gấp 3-6 lần và có chứa 18 loại amino axit – nguồn xây dựng cơ bắp và tế bào giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Trong thành phần dinh dưỡng của 100g nấm tươi có hàm lượng protein lên đến 1,75%-3,63% còn nấm khô có hàm lượng protein thường là 19%-40%. Ví dụ, hàm lượng protein của nấm sò tươi là 3,63%, hàm lượng protein của nấm sò khô đạt 37%. Bên cạnh đó, nấm còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư, kiểm soát lipid máu vô cùng hiệu quả.
Rong biển
Nhiều người thường nghĩ cá là thực phẩm có lợi duy nhất từ đại dương có chứa nhiều protein. Nhưng trên thực tế thì rong biển cũng được coi là thực phẩm rất giàu protein mà bạn có thể ăn, đặc biệt là rong biển khô. Nếu bạn sử dụng 10g rong biển khô đã chứa 8g protein, nhưng lại chỉ có 40 calo giúp ngăn ngừa lão hóa trẻ lâu mà không sợ tăng cân béo phì.
Thêm vào đó rong biển còn chứa rất nhiều hàm lượng protein, rong biển giàu chất xơ, iốt hữu cơ, natri alginate và các thành phần khác, giúp làm sạch dạ dày, tăng tốc độ trao đổi chất glucose, đóng một vai trò trong việc ổn định lượng đường trong máu.
Đậu tương
Đậu tương có thể chế biến thành nhiều món ăn vô cùng bổ dưỡng. Trong thành phần của đậu tương có nhiều hàm lượng protein, sắt, canxi rất tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, trong đậu tương còn chứa hàm lượng folate, vitamin K và chất xơ. Còn tempeh chứa một lượng lớn men vi sinh, vitamin B và khoáng chất như magiê và phốt pho.
Đậu lăng
Trung bình trong 100g đậu lăng được nấu chín có gần 18g protein - nhiều hơn lượng trong một chiếc bánh hamburger. Ngoài ra, trong đậu lăng cũng chứa một lượng carbs được tiêu hóa chậm, và một cốc đậu lăng khoảng 240 ml cung cấp khoảng 50% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày của bạn.
Thêm vào đó, đậu lăng còn chứa một loại chất xơ tốt giúp thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh. Đậu lăng cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và một số loại ung thư
Đậu đen
Trong thành phần dinh dương của một chén đậu đen có chứa 15g protein, nhiều hơn hàm lượng protein trong một chiếc đùi gà. Ngoài ra, đậu đen còn có nguồn protein tuyệt vời, mà chúng còn là một nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Khi bạn ăn đậu đen còn chứa ít chất béo và không có cholesterol nên không lo tăng cân.
Đậu xanh
Trong thành phần dinh dưỡng của những hạt đậu xanh nhỏ thường được phục vụ như một món ăn phụ chứa 9g protein nên rất giàu năng lượng cho bạn.
Thêm vào đó, đậu xanh cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, K, thiamine, folate và mangan hàng ngày của bạn. Đậu xanh cũng là một nguồn cung cấp chất sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng và một số vitamin B khác.
Rau bina
Trong thành phần dưỡng chất của rau bina có chứa nhiều năng lượng như vitamin, sắt, canxi;… Không có gì ngạc nhiên khi một hộp rau bina tương đương với gần 5 gram protein. Rau bina còn là một nguồn folate tuyệt vời, giúp cho các tế bào khỏe mạnh và sức khỏe sinh sản cho cả nam lẫn nữ.