8 món ăn ít calo, giàu protein bạn nên ăn trong ngày Tết
Theo dõi báo trên
Cách đơn giản nhất để tránh tăng cân ngày Tết là chọn các món ăn nhẹ chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu protein.
Trong các ngày Tết, chúng ta khó tránh khỏi việc phải dung nạp rất nhiều loại thức ăn khác nhau. Các loại thức ăn này đa phần chứa nhiều chất béo, hàm lượng calo cao. Bên cạnh đó, cộng với việc ít vận động, chúng ta sẽ càng có nguy cơ tăng cân mất kiểm soát trong những ngày này.
Để tránh những điều này, bạn có thể áp dụng cách đơn giản nhất là chọn các món ăn chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu protein .
Dưới đây là những thực phẩm đạt tiêu chí đó mà bạn có thể lựa chọn:
1. Bột yến mạch: Một gói yến mạch chứa 105 calo và 5g protein
Yến mạch là một món ăn nhanh hoàn hảo vì nó cung cấp cân bằng giữa protein và carbohydrate. Bạn có thể trộn thêm trái cây với bột yến mạch để món ăn đỡ nhàm chán. Bột yến mạch sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và cung cấp năng lượng triệt để cho cơ bắp.
2. Tôm: Trong 100g tôm chứa 24g protein và 99 calo
Món tôm có thể chế biến được nhiều cách khác nhau, có thể làm salad hay soup tôm chẳng hạn. Tôm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch , đột quỵ và cũng cố hệ xương khớp khỏe mạnh hơn.
3. Cá ngừ: Trong 100g cá ngừ có 116 calo và 26g protein
Cá ngừ là một trong những thức ăn rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều omega 3 giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và nhiều lợi ích khác. Bên cạnh đó, cá ngừ còn có tác dụng bảo vệ, tăng cường chức năng gan và giảm mức cholesterol “xấu”.
4. Đậu lăng: Một chén chứa khoảng 230 calo và 18g protein
Nếu chỉ ăn riêng đâu lăng luộc thì khá là nhàm chán. Bạn có thể chế biến thành món soup đậu lăng hay salad đậu lăng. Đậu lăng là một loại đậu chứa nhiều protein nhất.
Đậu lăng tốt cho những ai bị bệnh tim mạch , tiểu đường và làm cho da dẻ mịn màng hơn vì chúng chứa nhiều protein, vitamin B1, khoáng chất và có hàm lượng chất xơ cao.
5. Hạt dẻ cười: 123g hạt dẻ cười chứa 690 calo và 25g protein
Hạt dẻ cười luôn hiện diện trong khay bánh kẹo và hạt dưa ngày tết của nhiều nhà. Bạn có biết rằng nó là món ăn chứa nguồn protein tuyệt vời. Hạt dẻ cười được chứng minh là có thể làm giảm LDL (cholesterol "xấu") và tăng HDL (cholesterol "tốt") nếu tiêu thụ thường xuyên trong một thời gian ngắn.
Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như vitamin A và E trong hạt dẻ cười có thể giúp cơ thể chống lại chứng viêm, bảo vệ mạch máu và giảm nguy cơ bị bệnh tim.
6. Ức gà: 100g ức gà có 172 calo và 21g protein
Có thể chế biến ức gà thành món salad, trộn mỳ ống hay đơn giản là hấp chấm muối chanh. Nó là món ăn nhẹ giàu protein mà bạn không bao giờ nghĩ tới. Ăn ức gà có thể ngăn chặn và kiểm soát mức độ homocysteine – một loại axit amin có thể gây ra bệnh tim mạch nếu tồn tại ở mức độ cao trong cơ thể.
7. Hạt hướng dương: Tương ứng 28g hướng dương có 165 calo và 6g protein
Bạn biết khá rõ về cách chế biến hay làm sao cắn hạt hướng dương dễ dàng nhất nhưng chắc chắn một điều bạn không bao giờ nghĩ tới nó lại là món ăn ngon, bổ đến như vậy.
Theo đông y, hạt hướng dương có tác dụng chữa thần kinh suy nhược, chán ăn, đi lỵ ra máu... Hơn nưa, nó lại ít calo nên rất có lợi cho bạn.
8. Cá hồi: 166 calo và 24g protein có trong 120g cá hồi
Cá hồi là món ăn không xa lạ gì với chị em phụ nữ, nó là món ăn chứa nhiều omega-3 rất tốt cho hệ tim mạch của bạn. Cá hồi không chỉ bổ sung axit béo thiết yếu mang lại sức khỏe cho tim, da, tóc mà còn tốt cho não bộ .
GD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.
GD&TĐ - 17 gắn bó với trẻ mầm non ở huyện vùng cao Mù Cang Chải, cô Loan luôn tâm niệm trẻ cần có sự yêu thương, chăm sóc cẩn thận để ươm mầm non tương lai.