7 điều đáng lo ngại xảy ra với cơ thể khi ăn nhiều đồ nướng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Những bữa tiệc nướng ngoài trời ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, thói quen ăn uống hấp dẫn này luôn đi kèm với những cảnh báo không tốt về sức khỏe.
 Ăn thịt nướng ướp quá nhiều gia vị có nghĩa là bạn đang hấp thụ quá nhiều muối hoặc đường mà không hề nhận ra. (Ảnh: ITN)
Ăn thịt nướng ướp quá nhiều gia vị có nghĩa là bạn đang hấp thụ quá nhiều muối hoặc đường mà không hề nhận ra. (Ảnh: ITN)

Tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Khi một số loại thực phẩm được nấu ở nhiệt độ rất cao, chúng sẽ tạo thành các chất hóa học tự nhiên gọi là hydrocacbon thơm đa nang (PAH).

Những hóa chất này có liên quan đến việc phát triển một số bệnh ung thư, bao gồm cả thực quản và đại trực tràng. Chúng được hình thành khi thực phẩm bị cháy thành than, vì vậy khi làm đồ nướng, bạn nên tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa.

Tăng nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường

Chỉ cần quan sát khu vực chứa nước xốt ở cửa hàng tạp hóa, bạn sẽ thấy vô số sản phẩm làm sẵn để tạo hương vị cho món bít tết hoặc thịt gà. Trong khi một số có thể là lựa chọn lành mạnh, những loại khác lại chứa nhiều muối và đường.

Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao và quá nhiều đường khiến một người số người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn thịt nướng ướp quá nhiều gia vị có nghĩa là bạn đang hấp thụ quá nhiều muối hoặc đường mà không hề nhận ra.

Tăng viêm

7 điều đáng lo ngại xảy ra với cơ thể khi ăn nhiều đồ nướng ảnh 1
Ăn nhiều đồ nướng luôn đi kèm với những cảnh báo không tốt về sức khỏe. (Ảnh: ITN).

Nếu bạn chọn thịt nướng được nấu ở nhiệt độ cao thay vì ăn những thứ có nguồn gốc từ thực vật, bạn có thể đang tự đặt ra cho mình những vấn đề khác trong cơ thể. Sản phẩm phụ được tạo ra trong quá trình nướng thịt gọi là glycation nâng cao (AGEs), hoặc glycotoxin.

Khi lượng AGEs nhân lên và sau đó được đưa vào cơ thể, nhiều nghiên cứu cho thấy điều này sẽ dẫn đến mức độ viêm nhiễm gia tăng. Tình trạng viêm quá nhiều có liên quan đến sự phát triển của nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả một số bệnh ung thư.

Táo bón

7 điều đáng lo ngại xảy ra với cơ thể khi ăn nhiều đồ nướng ảnh 2

Nếu không cân bằng lượng thịt ăn vào, bạn sẽ có nguy cơ mắc táo bón. (Ảnh: ITN).

Đối với nhiều người, món nướng gợi lên hình ảnh những miếng bít tết và thịt gà nóng hổi. Mặc dù thịt có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng chúng không cung cấp cho cơ thể bạn những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất.

Nếu bạn không cân bằng lượng thịt ăn vào với một số loại trái cây, rau, đậu hoặc các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, bạn có sẽ gặp phải vấn đề tiêu hóa và mất rất nhiều thời gian mỗi lần đi vệ sinh.

Tăng cholesterol

Nếu bạn thường xuyên nướng các loại thịt đỏ béo ngậy và không chọn một miếng cá tươi hoặc thậm chí là một miếng thịt nạc hơn (như bít tết sườn), bạn có thể tự đặt ra cho mình một số thách thức về tim mạch, đặc biệt là sự gia tăng cholesterol LDL.

Sự gia tăng này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa không phải là một lựa chọn lành mạnh cho tim. Để giảm nguy cơ cholesterol cao, bạn nên ăn đồ nướng có chừng mực.

Tăng nguy cơ béo phì

Các loại thực phẩm như xúc xích – món ăn yêu thích của nhiều người - được coi là đã qua chế biến và thường chứa nhiều muối và chất béo, trong khi đó chúng có rất ít vitamin và chất xơ.

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn khiến chúng ta gặp phải hàng loạt thách thức về sức khỏe, bao gồm béo phì và bệnh tim mạch.

Tăng nguy cơ mắc các thách thức về khả năng sinh sản ở phụ nữ

Tiếp xúc với AGEs có thể khiến phụ nữ có nguy cơ gặp khó khăn về khả năng sinh sản nếu họ đang cố gắng mang thai.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã quan sát khoang tử cung của những phụ nữ đang cố gắng thụ thai. Họ phát hiện ra rằng sự hiện diện của AGEs dường như gây viêm trong các tế bào niêm mạc tử cung, khiến phôi khó cấy ghép hơn. Do đó, ăn quá nhiều thịt nướng có thể khiến phụ nữ gặp phải thách thức về khả năng sinh sản.

Theo Theo Eatthis