Sữa chua nha đam
Nguyên liệu: 8 hũ đựng sữa chua to, 1 lon sữa đặc, 1 nhánh nha đam, 1 lon nước sôi (dùng ngay lon sữa đặc để đong), 250gr sữa chua cái, 2 lon sữa tươi không đường.
Cách làm
Nha đam cắt bỏ phần xanh, dùng dao lọc lấy phần trắng trong, rửa qua nước lạnh nhiều lần.
Sau đó ngâm vào nước lạnh có pha muối với 1 muỗng canh nước cốt chanh để 5 phút cho nha đam ra hết chất nhờn.
Qua 5 phút bạn lại phải rửa nhiều lần cho đến khi nha đam hết nhớt.
Cắt nha đam thành miếng hạt lựu nhỏ, rồi xả qua nước lạnh vài lần nữa.
Nấu nước sôi, cho nha đam vào luộc nhanh 45 giây đến 1 phút. Sau đó vớt nha đam ra ngâm vào 200ml nước đá lạnh có pha 2 muỗng canh đường.
Để 1-2 tiếng cho nha đam ngấm chút vị ngọt. Sau đó đổ nha đam ra rổ để ráo.
Sữa đặc cho ra âu sạch, cho nước sôi vào khuấy nhẹ cho tan.
Kế đến cho sữa tươi vào và cũng nhẹ nhàng khuấy đều. Tiếp theo cho sữa chua cái vào tiếp tục khuấy nhẹ cho tất cả hoà vào nhau. Lượt hỗn hợp sữa qua rây. Sau đó cho nha đam vào hòa chung.
Đổ sữa vào từng hũ nhỏ (loại thủy tinh hay nhựa đều được). Xếp các hũ này vào 1 nồi lớn có nắp hay khay có đáy sâu.
Nấu 1 bình nước sôi. Để 7 phút cho nuớc bớt nóng. Sau đó đổ nước nóng này vào nồi. Nước nóng ngập khoảng hơn 1/3 hũ sữa. Đậy nắp nồi lại. Bật lò vi sóng hay lò nướng 170 độ C trước 4 phút. Sau đó tắt lò. Rồi cho nồi đựng sữa vào, để yên như thế khoảng 7 tiếng là bạn sẽ có hũ sữa chua nha đam mịn màng và thơm ngon như ý.
Lưu ý: Lò nướng chỉ bật 1 lần rồi tắt. Khi khuấy sữa nên khuấy 1 chiều và nhẹ nhàng. Nha đam cần làm sạch và thái nhỏ trước khi cho vào sữa.
Sữa chua dẻo
Nguyên liệu: Sữa tươi: 400 ml; Sữa đặc: 5 thìa cà phê; Sữa chua cái: 1 hộp; Bột rau câu/Gelatin: 15 g; Sữa bột milo; Hộp đựng.
Cách làm
Đổ 400 ml sữa tươi vào nồi cùng với sữa đặc đặt lên bếp đun nóng khoảng 60oC không để hỗn hợp sữa sôi.
Tiếp đến cho sữa chua vào nồi sữa tươi, dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp sữa tươi tan hoàn toàn.
Ngâm bột rau câu/gelatin cho tan chảy rồi đổ vào nồi sữa.
Múc hỗn hợp sữa vào các hộp nhỏ.
Xếp vào nồi đậy vung rồi ủ lên men (bạn có thể cắm điện bật nút hâm từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng) rồi để sữa vào ngăn mát từ 4-5 tiếng.
Dùng dao cắt sữa chua dẻo thành từng miếng quân cờ cho vào cốc. Rắc chút sữa bột milo lên trên rồi thưởng thức nhé!
Sữa chua đậu nành
Nguyên liệu: 2 lạng đậu tương hạt; Men cái; Đường vừa miệng ăn (có thể không cho đường đối với những ai muốn giảm cân hoặc bệnh tiểu đường).
Cách làm
Đậu tương rửa sạch, ngâm từ 6 - 8 giờ cho hạt đậu nở hết. Vớt ra để ráo nước.
Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1 lít nước.
Chuẩn bị nồi sạch, khăn xô sạch để lọc lấy nước đậu.
Chú ý lọc kỹ nước đậu thì sữa chua mới mịn không bị lợn cợn.
Nước đậu vừa lọc được đem đun sôi trong khoảng 15 phút. Vớt hết bọt trong quá trình sữa đậu sôi.
Tắt bếp và để sữa đậu âm ấm khoảng 40 - 45 độ C thì thêm đường vừa miệng ăn (nếu làm sữa chua không đường thì bỏ qua khâu này) cho men ra bát con.
Thêm một chút sữa đậu trong nồi vào, khuấy cho tan hết men.
Đổ men vừa khuấy vào nồi sữa đậu, vừa đổ vừa ngoáy đều để men và sữa hòa tan hoàn toàn.
Chia ra từng hộp nhỏ để chuẩn bị ủ.
Nếu các bạn dùng máy ủ thì chia ra các cốc rồi cho vào máy và làm theo hướng dẫn. Ở đây mình ủ bằng nồi cơm điện cũ, cho vào nồi 1 ít nước nóng ấm khoảng 65 - 70 độ C ( nước bằng ½ hôp sữa chua là được), xếp từng hộp sữa chua vào nồi và ủ trong 8-10h đến khi sữa đông chắc, nếm có vị chua dịu là được.
Sau khi ủ xong thì bỏ sữa chua đậu nành ra và cất tủ lạnh.
Sữa chua nếp cẩm
Nguyên liệu: 200gr gạo nếp cẩm; 600ml nước lạnh; 1 chút xíu muối; 100gr đường phèn hoặc đường thường; 2 lá dứa (lá nếp); 1 hộp sữa chua bạn có thể tự làm hay mua.
Cách làm
Nếp cẩm vo sạch, ngâm với nước ấm vài tiếng hay qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh
Nếp cẩm, chút xíu muối và nước, lá dứa, cho vào nồi, bắt lên bếp nấu với lửa vừa.
Khi nước bắt đầu hơi cạn và nếp chín, bạn hãy cho nước cốt dừa vào nấu thêm 15 phút.
Cuối cùng cho đường vào tiếp tục nấu với lửa nhỏ thêm 10 phút nữa, thấy nước đường sánh, hạt nếp bóng mượt hơi nhão là tắt bếp, để nguội.
Nếp cẩm cho ra ly/chén, đổ sữa chua vào, trang trí lá bạc hà.
Sữa chua uống Chuối Bưởi
Nguyên liệu: 300g bưởi - bạn có thể chọn loại bưởi đào cho đẹp mắt, nếu dùng loại khác cũng không sao; 250g sữa chua; 1 trái chuối; 2-3 muỗng cà phê mật ong.
Cách làm:
Lột bỏ vỏ bưởi, chuẩn bị sẵn sữa chua và chuối.
Cho phần thịt bưởi, chuối và sữa chua vào máy xay sinh tố. Chừa lại 1 ít thịt bưởi để trang trí bạn nhé!
Bấm máy xay trong khoảng 1 phút để xay nhuyễn các nguyên liệu, thêm mật ong rồi lại bấm tiếp một lần nữa.
Sau đó đổ ra cốc, rắc phần thịt bưởi còn lại vào và trang trí thêm lá bạc hà cho đẹp mắt.
Sữa chua xoài
Nguyên liệu: 1 trái xoài; 250ml sữa chua; Một ít mật ong.
Cách làm:
Cắt xoài thành nhiều miếng nhỏ, chừa lại ¼ để trang trí.
Cho xoài vào máy xay sinh tố, thêm sữa chua.
Bật máy xay đến khi thấy hỗn hợp mịn thì tắt máy, thêm một ít mật ong vào để tạo độ ngọt.
Rót ra ly, cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút rồi lấy ra trang trí thêm với một ít xoài là được.
Sữa chua mít
Nguyên liệu: 2 hộp sữa chua; 3gr bột rau câu; 300ml nước; 50gr đường; Mít tươi thái sợi; 1 muỗng cà phê hạt é; 100ml nước ấm; 1 muỗng canh mứt dâu; 100gr bột nếp; 90ml nước sôi.
Thực hiện:
Rau câu, nước, đường cho vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu sôi với lửa vừa. Khi thấy rau câu trong, đường tan là tắt bếp. Đổ rau câu ra hộp, để vào ngăn mát tủ lạnh, cho rau câu đông trước khi thái hạt lựu.
Nước ấm, mứt dâu hòa chung trong một cái chén, sau đó cho hạt é vào ngâm 20 phút cho hạt é nở.
Bột nếp cho vào âu, sau đó đổ nước sôi từ từ vào nhồi 5-7 phút là bột dẻo mịn. Viên bột từng viên tròn nhỏ. Bạn có thể dùng cà phê phin tạo màu nâu, nước lá dứa tạo màu xanh.
Nấu 1 nồi nước sôi, cho từng viên bột vào luộc. Khi bột chín nổi lên thì vớt bột ra ngâm vào tô nước lạnh.
Cho sữa chua ra chén, sau đó cho mỗi thứ một ít lên trên sữa chua vậy là bạn có ngay 1 chén sữa chua mít cho ngày hè oi bức.
Sữa chua phô mai
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 6 hũ thành phẩm): 90g sữa đặc (khoảng nửa lon); 220ml sữa tươi không đường; 200ml nước lọc; 1 miếng phô mai con bò cười; 1 hộp sữa chua ở nhiệt độ phòng.
Cách làm:
Lột vỏ, dùng muỗng nghiền nhão phô mai ra. Dùng 2 chiếc nồi, một lớn một nhỏ với nước lọc bên trong nồi lớn để tiến hành quá trình đun cách thủy. Cho 190g sữa đặc cùng 220ml sữa tươi, 200ml nước lọc và phô mai vào chiếc nồi nhỏ, mở lửa vừa. Khuấy đều đến khi sữa và phô mai hòa tan.
Đổ sữa chua ra tô, khuấy nhẹ để sữa chua lỏng ra.
Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp sữa vào sữa chua. Vẫn đảo nhẹ tay để hỗn hợp hòa vào với nhau.
Lược hỗn hợp qua rây và đổ vào hộp/khuôn nhỏ. Đậy nắp hoặc dùng màng co để bọc khuôn sữa lại rồi đem ủ khoảng 6 tiếng.
Cách ủ sữa chua không dùng lò nướng: Cho khuôn sữa vào nồi. Đổ nước ấm (khoảng 50 độ) vào chừng 2/3 chiều cao khuôn. Dùng khăn lông hoặc thùng đá để ấp kín nồi ủ. Cứ 1 tiếng thay nước cho nồi ủ một lần.
Cách ủ sữa chua dùng lò nướng: Mở nhiệt độ của lò nướng ở mức 100 độ trong vòng 10 phút rồi tắt lò. Đặt khuôn sữa vào khay nướng có sẵn nước ấm (khoảng 50 độ) rồi để vào lò.
Lấy khuôn sữa chua đã ủ cho vào ngăn mát cho lạnh trước khi dùng. Có thể ăn sữa chua phô mai cùng các loại trái cây tươi tùy sở thích.