7 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả

Những cách làm giàn cà chua đơn giản dưới đây sẽ giúp cho bạn có được giàn cà chua sai quả nhất.
7 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả

Tháng 12 là thời gian phù hợp để bắt đầu trồng cà chua. Cà chua là cây dễ trồng, nếu khéo léo trong việc chăm sóc, cà chua sẽ cho ra nhiều đợt quả. Trồng từ tháng 11, cây có thể cho ra quả đến tận tháng 3, 4 năm sau. 

Ngoài việc chú ý làm đất đầy đủ chất dinh dưỡng, cà chua còn cần chế độ tưới nước đặc biệt, giữ ẩm cho đất để cây đậu nhiều hoa. Ngoài những yếu tố quyết định về cách chăm sóc và giống cây, còn cần đến cách làm giàn tạo điều kiện cho cây dễ dàng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Dưới đây là 7 cách trồng cà chua vừa đơn giản lại vừa đạt năng suất cao bạn có thể tham khảo.

7 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 17 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 2

1. Làm giàn hình trụ 

Có lẽ cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất giúp bạn "khoanh vùng" từng gốc cà chua đó là làm giàn hình trụ. Để làm giàn theo cách này, bạn mua thép không gỉ để tạo trụ và khoanh từng vòng tròn quanh trụ đã tạo sẵn với độ cao vừa phải, thường là không quá đầu người.

Khi cà chua lớn dần, bạn có thể buộc cành cà chua bằng dây vải hoặc dây nhựa mềm giúp thân không bị trầy xước ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. 

7 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 3

Giàn hình trụ dễ làm. 

Giàn hình trụ phù hợp với cả những cây cà chua trồng trong vườn hoặc trồng trong chậu. Bạn chỉ cần lưu ý thêm về vị trí buộc dây cố định thân với trụ của giàn, cành với vòng tròn có sẵn trên giàn. Cần buộc ở phần thân giữa, tránh buộc vào nhánh cây làm hạn chế sự phát triển của hoa và đẻ nhánh của cành.

7 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 4

Phù hợp với cà chua trồng trong chậu và trong vườn. 

2. Làm giàn quấn quanh gốc cà chua

Có một cách cũng khá đơn giản dành cho những ai yêu thích trồng cà chua và tạo vườn cà chua. Nếu trồng trên sân thượng hoặc ban công, bạn cần có dây cố định buộc song song với các chậu đặt cây cà chua.

Sau đó đóng cọc chắc chắn ngay phía dưới đất ở chậu để buộc dây nối từ chậu lên dây phía trên tạo độ cong nhất định. Khi cà chua lớn, bạn có thể dùng dây mềm để quấn nhẹ nhàng lên thân cà chua sao cho thân cây cuộn quanh dây tạo giàn thoáng cho cây phát triển. 

7 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 57 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 67 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 7

3. Làm dây leo cho cà chua

Nếu bạn trồng cà chua trong vườn, lại trồng gần hàng rào, bạn cũng có thể sử dụng ý tưởng tương tự. Tuy nhiên cách làm này sẽ có chi phí rẻ hơn và dễ thực hiện hơn khi dây leo được quấn quanh thân và cố định ở vị trí nhất định trên hàng rào. Cây cà chua cũng dễ dàng phát triển khi có sự trợ giúp của dây chắc chắn này.

7 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 87 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 9

4. Tạo giàn đứng

Bạn cũng có thể tạo giàn đứng cho cà chua bằng cách sử dụng trụ hai bên cố định và dùng các dây thép để kết nối thành giàn thẳng đứng.

Trồng cà chua sát với giàn thẳng đứng. Khi cây bắt đầu leo lên, bạn cũng dùng các loại dây mềm để cố định thân trên giàn giúp tạo giàn cà chua đẹp, tốn ít diện tích so với cách cho cà chua phát triển tự nhiên.

7 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 107 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 11

5. Tạo giàn kiểu trồng bầu bí

Để không tốn diện tích phía dưới sàn, bạn cũng có thể trồng cà chua phía trên giàn đã được lắp đặt sẵn cho việc trồng các loại cây leo như bầu, bí, mướp. Tuy nhiên, nếu để cà chua leo từ mặt sàn sẽ khiến cây không đủ độ lớn để vươn kín giàn.

Cách tốt nhất là bạn đặt những chậu cây trên bức tường gần với việc lắp đặt giàn để đặt các chậu cà chua phía dưới giàn. Khi cây lớn hơn một chút chỉ việc vươn thân ra giàn là thỏa sức để phát triển cành lá và hoa quả.

7 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 12

Giàn phía trên cao cũng giúp cà chua có đủ nắng để sai quả hơn.

6. Làm giàn bằng nứa

Những cây nứa cũng có thể được sử dụng trong việc tạo giàn cho cà chua. Cắm từng cọc nứa bên cạnh gốc cà chua và buộc thân của chúng lên thân cây nứa một cách nhanh chóng và dễ dàng.

7 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 137 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 147 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 15

7. Làm giàn bằng ống nhựa PVC

Ống nhựa PVC cũng có thể sử dụng để tạo giàn kiên cố giúp các chua phát triển dễ dàng. Cách làm giàn bằng ống nhựa cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tạo khung và tay cầm để cà chua dễ dàng leo lên, cố định bằng dây mềm để cây đẻ nhánh, nở hoa.

7 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả ảnh 16

Ống nhựa cũng là vật dụng đắc lực làm giàn cho cà chua.

Theo ttvn.vn
Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.