64 tuổi 6 lần quyết tâm thành tân sinh viên ngành Vật lý

GD&TĐ - Đó là ông Nguyễn Văn Minh - Sinh năm 1950, ngụ khu phố Tây Trì (phường 1, TP Đông Hà, Quảng Trị) dự thi vào ngành Vật lý của Trường Đại học Khoa học Huế tại Hội đồng thi Trường Đại học Ngoại ngữ Huế. 
Ông Nguyễn Văn Minh sau buổi thi môn Hóa
Ông Nguyễn Văn Minh sau buổi thi môn Hóa

Tiếp xúc với chúng tôi vào trưa 5/7 sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng, ông Minh cho biết, môn thi Hóa ông làm bài tạm được và nộp bài trước thời gian quy định. 

Ông Minh cho rằng sở trường của mình là môn Vật lý vì ông đam mê môn học này từ nhỏ. Vì vậy, ở buổi thi môn Vật lý vào chiều qua  4/7 ông sẽ rất tự tin khi làm bài và nhiều khả năng sẽ đạt điểm tốt. “Tui hy vọng môn thi này sẽ đạt điểm cao để “gánh” cho 2 môn thi còn lại” - Ông Minh tâm sự.

Đây là lần thứ 6 ông Minh vào Huế dự thi đại học kể từ năm 2008 đến nay. 5 lần trước, ông từng dự thi vào các ngành Vật lý, Toán học, Kiến trúc của Trường Đại học Khoa học Huế và một số ngành khác của một số trường thuộc Đại học Huế nhưng không trúng tuyển. 

Ông Minh tâm sự, sở dĩ đã tuổi cao sức yếu nhưng ông vẫn đi thi đại học là vì đối với ông sự học chẳng bao giờ chán nản. Trước đây, ông từng  là học sinh của Trường Quốc học Huế và thi đậu trung cấp sư phạm tại Huế vào năm 1976 rồi sau đó có thời gian 12 năm dạy học ở các huyện Nam Đông và Quảng Điền của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sau một thời gian theo nghiệp gieo chữ, do bị mắc bệnh đại tràng nặng nên ông phải nghỉ việc đi làm thợ hồ rồi sau đó xin vào làm bảo vệ tại Đài Truyền thanh TP Đông Hà. 

Ngoài thời gian làm bảo vệ ở đài, hàng ngày ông chăm chỉ đọc sách và tập giải các đề thi để không ngừng nâng cao kiến thức. Vợ chồng ông có 3 người con đều được ăn học tử tế, trong đó người con út đã tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Cũng như 5 lần đi thi trước đây, lần này ông tiếp tục chạy xe máy từ Quảng Trị vào Huế và mang theo chăn, màn để nghỉ và ngủ lại ở công viên trong thời gian ở Huế dự thi. 

Kinh phí đi thi là vài trăm nghìn đồng tiết kiệm được từ tiền lương bảo vệ ít ỏi hàng tháng nên ông không dám thuê nhà trọ và phải hết sức tiết kiệm trong chi tiêu. 

“Hy vọng lần này tui sẽ thi đậu để thỏa ước mơ theo đuổi sự học của mình. Nhiều người bảo tui bị điên, họ không hiểu việc đam mê sự học của tui” - Ông Minh chia sẻ.
Diễn viên Trung Quốc Lý Liên Kiệt vào vai Kinh Kha.

Kinh Kha hành thích vua Tần

GD&TĐ - Kinh Kha biết mình kiếm thuật kém nên nhờ Vũ Bình đi mời Cáp Nhiếp để trợ giúp đi sang Tần.
Sản phẩm than hữu cơ không khói từ hạt nhãn.

Than hữu cơ không khói từ... hạt nhãn

GD&TĐ - Từ hạt nhãn và các vật liệu bỏ đi, Hoàng Thị Trang đã phối trộn tìm ra công thức tối ưu làm than hữu cơ không khói, bảo vệ sức khỏe và môi trường.
Ảnh minh họa Internet.

Hệ lụy từ chọn nhầm

GD&TĐ - Trước mùa tuyển sinh năm 2023, câu chuyện về chọn ngành, trường lại nóng trở lại.