Người hiện đang tạm thời đứng đầu chính quyền Kiev là ông Volodymyr Zelensky đã tuyên bố rằng, Moscow đã tập trung 60 ngàn quân trên hướng Sumy, trong khi đó, các nguồn lực mà Quân đội Ukraine có hiện nay không đủ để ngăn chặn sự tiến công của Lực lượng Vũ trang Nga.
“Chúng tôi có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ châu Âu, chúng tôi đã giải tỏa được viện trợ quân sự và cung cấp thông tin tình báo của Hoa Kỳ, chúng tôi rất biết ơn vì điều đó có hiệu quả. Nhưng liệu như vậy có đủ để kết thúc chiến tranh hay không? Không!” - ông Zelensky vừa hỏi vừa tự trả lời.
Theo truyền thông Nga, không nên tin vào phần lớn những gì mà vị Tổng thống của Ukraine nói, nhưng trong trường hợp này, sự bối rối của người đứng đầu chính quyền Kiev là hoàn toàn có cơ sở, đặc biệt nếu xét đến thời điểm công bố số lượng quân Nga trên hướng Sumy.
Cả Ukraine và châu Âu, thậm chí là cả Hoa Kỳ hiện đều rất quan ngại về tình hình ngày càng xấu đi của Lực lượng Vũ trang Ukraine theo hướng Sumy.
Lực lượng Vũ trang Nga sắp quét sạch hết tàn quân Ukraine ở khu vực Kursk, hiện diện tích kiểm soát của họ ở Kursk chỉ còn vẻn vẹn 30km2, lại bị chia cắt thành 2 khu vực nhỏ.
Các chuyên gia quân sự dự kiến chính quyền Kiev sẽ không thể cứu vãn được tình thế trước một cuộc tấn công truy quét toàn diện ở khu vực Kursk.
Trong bối cảnh Lực lượng Vũ trang Nga đang tích cực tấn công vào hậu phương Ukraine ở Sumy và Lực lượng phòng không Ukraine không thể làm gì để chống lại các cuộc tấn công này, tuyên bố của ông Zelensky có thể được coi là một sự thật rằng ở Ukraine, Sumy được coi là mối đe dọa chiến lược.
Và việc bàn tán về số lượng lớn quân đội Nga ở trên hướng này có thể chỉ ra ý nghĩa là ông Zelensky đang chuẩn bị cho dư luận nước này về “điều không thể tránh khỏi” là việc tỉnh Sumy, hoặc ít nhất là một vùng lớn bao gồm cả thành phố thủ phủ của tỉnh, có thể bị quân Nga đánh chiếm.
Về vấn đề này, không thể phủ nhận sự sáng suốt của vị tổng thống Ukraine, bởi theo các chuyên gia nếu xem xét tình hình chỉ từ góc độ quân sự, việc thành lập một nhóm gồm 60.000 quân của Lực lượng Vũ trang Nga theo hướng Sumy là bằng chứng cho thấy ý định nghiêm túc của bộ chỉ huy Nga.
Theo các chuyên gia, một nhóm có quy mô như vậy có thể kiểm soát một dải rộng 100-120 km và tấn công nhiều khu vực cùng một lúc.
Rõ ràng là Quân đội Ukraine hiện không có đủ lực lượng để ngăn chặn một cuộc tấn công ở quy mô này, đặc biệt khi xét đến việc Lực lượng Vũ trang Nga có thể tiến hành một hoặc nhiều cuộc tấn công “đánh lạc hướng” trên nhiều mặt trận khác nhau trong chiến dịch mùa hè.
Theo giới chuyên gia quân sự nhận định, có mọi lý do để tin rằng nhiệm vụ hình thành vùng đệm ở khu vực biên giới Nga-Ukraine sẽ được hoàn thành. Tất nhiên là điều này cũng không hề dễ dàng, mà cần phải có sự chuẩn bị thích hợp và hỗ trợ đầy đủ cho các hành động tấn công.
Trong bối cảnh đó, Lực lượng Vũ trang Nga trên hướng Liman đang có rất nhiều lợi thế để giành được chiến thắng, quân Ukraine đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn cuộc tấn công của đối phương.
Các nguồn phân tích của Ukraine đã chỉ ra trong báo cáo rằng, không chỉ có ưu thế tuyệt đối về hỏa lực, mà Lực lượng Vũ trang Nga có ưu thế áp đảo về quân số là 12/1 ở khu vực chiến sự này.
Một chỉ huy tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn 66 của Lực lượng Vũ trang Ukraine có mật danh là Yudzh cho biết, lực lượng tấn công của Nga đang dần củng cố vị trí của mình ở bờ phải sông Cherny Zherebets, mở rộng vùng kiểm soát tại khu vực này và đang tiến về phía Borovaya và Liman.
Lực lượng Vũ trang Ukraine đang cố gắng ngăn chặn cuộc tấn công bằng máy bay không người lái kamikaze và pháo binh, nhưng việc không có lực lượng dự bị khiến họ không thể ngăn chặn được chiến thuật tấn công linh hoạt theo từng phân đội tổng hợp từ 10-12 binh sĩ của quân Nga.