60 bộ xương giữa sa mạc tiết lộ cuộc giao chiến đầu tiên của loài người

Khoảng 60 bộ xương người, có niên đại 13 ngàn năm được tìm thấy tại cùng một vị trí trong sa mạc Sahara với nhiều dấu vết cho thấy đây là cuộc tàn sát cổ xưa nhất được biết đến.
60 bộ xương giữa sa mạc tiết lộ cuộc giao chiến đầu tiên của loài người

Các bộ xương này được phát hiện thành từng cụm, nằm gần bên nhau. Trong từng bộ xương, người ta phát hiện nhiều mảnh đá lửa hình đầu mũi tên, giáo… bị ghim vào xương, hoặc nhiều đoạn xương bị chặt đứt một cách tàn nhẫn cho thấy rõ đây là những người đã chết do bị giết trong một cuộc chiến. 

Những tổn thương về mặt thể xác là nguyên nhân dẫn đến cái chết và các mảnh còn sót lại của những vũ khí cổ xưa chỉ ra đây có thể là hiện trường cuộc chiến tranh đầu tiên của loài người được khoa học hiện đại tìm ra.

60 bộ xương giữa sa mạc tiết lộ cuộc giao chiến đầu tiên của loài người ảnh 1

Những bộ xương được tìm thấy nằm gần bên nhau

Các nhà khảo cổ học của bảo tàng Anh Quốc ở Luân Đôn xác định các bộ xương có ở đây vào giai đoạn 11 ngàn năm trước công nguyên. Cuộc chiến có thể xảy ra sau kỷ băng hà, khi mà điều kiện để sinh tồn đã bị hạn chế đến mức khắc nghiệt, làm nảy sinh mâu thuẫn giữa các nhóm người cổ đại.

Renee Friedman, người phụ trách bảo tàng Ai Cập cho biết nạn nhân là những người đi săn, họ thường tránh các cuộc xung đột bằng cách di chuyển thật nhiều sang các lãnh thổ mới. Tuy nhiên, thời tiết lạnh và hạn hán nặng nề ở thời kỳ đó đã làm nảy sinh một cuộc khủng hoảng về lương thực.

60 bộ xương giữa sa mạc tiết lộ cuộc giao chiến đầu tiên của loài người ảnh 2

Các nhà khảo cổ đang thu thập xương trong sa mạc

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu sâu thêm về tuổi tác, giới tính, điều kiện dinh dưỡng của những người này trước khi chết. Kết quả từ cuộc khảo sát tại Đại học Liverpool John Moores, đại học Alaska và Đại học New Orleans Tulane cho thấy những người này thuộc một tộc người là tổ tiên của những người châu Phi hiện đại.

Tiến sĩ Daniel Antoine, cục Bảo tàng Anh Quốc, cho biết: “Những bộ xương có ý nghĩa quan trọng không chỉ vì nó là chứng tích cho cuộc xung đột đầu tiên của loài người, mà còn vì đây là nghĩa trang cổ xưa nhất, cho đến thời điểm này, được tìm ra trong sa mạc Sahaba”.

60 bộ xương giữa sa mạc tiết lộ cuộc giao chiến đầu tiên của loài người ảnh 3

Phác họa vị trí 60 bộ xương được tìm thấy


Theo PLO
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.
Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.