6 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn khối ĐH, CĐ

6 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn khối ĐH, CĐ
Hội nghị
Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2009-2010 và triển khai nhiệm vụ năm học 2010-2011 khối ĐH, CĐ và các đơn vị trực thuộc. Ảnh: gdtd.vn

Kết quả này được nêu trong báo cáo của bà Hồ Thị Lam Trà, Phó Chủ tịch Công đoàn GD Việt Nam tại Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2009-2010 và triển khai nhiệm vụ năm học 2010-2011 khối ĐH, CĐ và các đơn vị trực thuộc diễn ra sáng nay (28/8).

Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng và ông Trần Công Phong, Chủ tịch công đoàn GD Việt Nam cùng đại diện công đoàn các trường ĐH, CĐ, công đoàn các đơn vị trực thuộc.

Năm học 2009-2010, công đoàn các ĐH, các trường ĐH, CĐ và các đơn vị trực thuộc đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền đồng cấp tổ chức thực hiện tốt hội nghị phong trào thi đua, nhân rộng điển hình tiên tiến; tổ chức tổng kết, sơ kết các cuộc vận động lớn của ngành phát động. Đã động viên được đội ngũ nhà giáo và lao động khắc phục khó khăn, yên tâm công tác, giữ vững đạo đức nhà giáo, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục đại học Việt Nam và thủ tục hành chính của cơ quan, đơn vị.

Bà Nguyễn Thj Thu Hồng trao cở thi đua của Tổng LĐLĐVN cho các đơn vị. Ảnh: gdtd.vn
Bà Nguyễn Thj Thu Hồng trao cờ thi đua của Tổng LĐLĐVN cho các đơn vị. Ảnh: gdtd.vn

Công đoàn cũng đã tích cực và chủ động cùng với chính quyền triển khai, quán triệt và bước đầu thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết của Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT về đổi mới giáo dục đại học giai đoạn 2010-2012, đã đóng góp tích cực vào thực hiện chủ đề năm học “Đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng và đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội”. Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm. Tiếp tục xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, phát triển đoàn viên, kịp thời kiện toàn công tác tổ chức, công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ công đoàn…

Cùng với đó, công đoàn các ĐH, các trường ĐH, CĐ và các đơn vị trực thuộc đã thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống nhà giáo, lao động. Nổi bật là thực hiện hiệu quả cuộc vận động quyên góp xây dựng nhà ở công vụ cho giáo viên; quyên góp áo ấm, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh, giáo viên miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn và công tác từ thiện nhân đạo. Cụ thể 104.693.523.000 đồng đã được quyên góp, xây dựng 59.796 m2 nhà ở công vụ cho giáo viên. Quyên góp ủng hộ được trên 112 tỷ đồng; gần 7 triệu quyển sách giáo khoa, vở viết; 468.037 bộ đồ dùng học tập; trên 1,3 triệu chiếc quần áo ấm; 169.334 kg quần áo các loại và gần 64 nghìn hiện vật khác.

Chủ tịch Công đoàn Báo GD&TĐ, bà Phạm Minh Hoạt thay mặt công đoàn Báo GD&ĐT nhận bằng khen của Tổng LĐLĐVN
Chủ tịch Công đoàn Báo GD&TĐ, bà Nguyễn Thị Minh Hoạt thay mặt công đoàn Báo GD&ĐT nhận bằng khen của Tổng LĐLĐVN. Ảnh: gdtd.vn

Đời sống nhà giáo cũng được nâng lên. Ông Diệp Cẩm Thu, Chủ tịch công đoàn Trường ĐH Lạc Hồng cho biết, hiện nay, lương lãnh đạo, phòng, khoa, trung tâm của trường đạt từ 10-12 triệu đồng/người/tháng; lương cán bộ giảng viên, nhân viên bình quân 7,3 triệu đồng/người/tháng. Công đoàn đang tư vấn lãnh đạo tăng lương vào đầu năm học 2010-2011. Còn theo ông Trịnh Đạt, Chủ tịch Công đoàn Trường ĐH Sư phạm Huế, ngoài chế độ chung của Nhà nước, nhà trường thực hiện chi lương tăng thêm cho CBVC năm 2009 bằng 0,1 lần. Mỗi cán bộ công chức được trường hỗ trợ vào các ngày lễ tết bình quân 2,6 triệu đồng/người/năm. Mỗi năm có 30 cán bộ được đi thăm quan nước ngoài, trường hỗ trợ 10 triệu đồng/người. Cán bộ trẻ xa gia đình được trường hỗ trợ tiền thuê nhà trong 5 năm đầu. Thu nhập ngoài lương, bình quân CBVC năm 2009 trong trường là trên 5,5 triệu đồng…Công đoàn trường ĐH quốc tế TP.HCM (thuộc ĐHQG TP.HCM) thu nhập bình quân 10,45 triệu đồng/người/tháng. Viện ĐH Mở TP.HCM bình quân lương 9,3 triệu đồng/người/tháng…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động công đoàn khối ĐH, CĐ và các đơn vị trực thuộc vẫn còn một số hạn chế, tồn tại. Đó là, việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2009-2010 không đồng đều ở các đơn vị. Hoạt động công đoàn ở các trường học, cơ sở giáo dục ngoài công lập còn lúng túng, hạn chế, chất lượng hoạt động chưa cao, còn nhiều vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chức năng nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Một số chế độ chính sách có liên quan đến nhà giáo, lao động trong ngành còn chậm triển khai. Một số chế độ, chính sách đang thực hiện còn có nhiều điểm bất hợp lý; công đoàn chưa chủ động, tích cực tham gia vòa việc xây dựng, bổ sung, sửa đổi với tư cách là người phát hiện, phản biện với cơ quan chức năng chủ trì soạn thảo và ban hành văn bản…

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm học tới, công đoàn khối ĐH, CĐ và các đơn vị trực thuộc đặt ra 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, nhấn mạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên và lao động thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, nội quy quy chế cơ quan, đơn vị; tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn. Chủ động, tích cực tham gia xây dựng các văn bản về chế độ, chính sách; tham gia bổ sung, sửa đổi chế độ chính sách đang thực hiện còn bất hợp lý có liên quan đến quyền, lợi ích của nhà giáo, lao động. Tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động, đẩy mạnh các phong trào thi đua; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chương trình 3 năm đổi mới quản lý giáo dục đại học. Tiếp tục xây dựng, củng cố hệ thống tổ chức công đoàn ngành vững mạnh. Mở rộng mối quan hệ hợp tác, giao lưu trao đổi học tập kinh nghiệm hoạt động công đoàn trong và ngoài nước…

Hội nghị cũng đã công bố và trao tặng cờ thi đua của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho 9 đơn vị; tặng bằng khen của BCH Tổng liên đoàn lao động VN cho 17 tập thể và 30 cá nhân; tặng cờ thi đua của BCH công đoàn GD Việt Nam cho 11 tập thể; tặng bằng khen của BCH công đoàn GD Việt Nam cho nhiều tập thể, cá nhân; trao giấy chứng nhận công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc cho 30 tập thể, đồng thời tổ chức chia tay các cán bộ công đoàn đã về nghỉ chế độ.

Trong dịp này, công đoàn Báo GD&TĐ cũng vinh dự nhận được 2 Bằng khen của BCH Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho tập thể và cá nhân và được chứng nhận là công đoàn cơ sở vững mạnh, xuất sắc.
 

Hiếu Nguyễn

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (28/3) giữ đà giảm sâu do chịu áp lực chốt lời. Trong khi giá vàng trong nước ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.