Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bệnh tim chiếm khoảng 33% số ca tử vong ở Hoa Kỳ - có thể lấy một mạng sống của một người chỉ sau mỗi 38 giây. Đó là một con số đáng sợ, nhưng bạn có thể tránh trở thành bệnh nhân mắc bệnh tim bằng cách chú ý hơn trong ăn uống.
1. Khoai tây chiên
Chế độ ăn ít natri là điều cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh, khi ăn hơn 2.300 mg (tương đương với một muỗng cà phê đầy) muối mỗi ngày có thể dẫn đến huyết áp cao - một yếu tố nguy cơ nghiêm trọng đối với bệnh tim mạch.
Hãy cứu trái tim bạn bằng cách hạn chế ăn muối và tránh ăn khoai tây chiên là một trong những việc nên làm.
2. Súp đóng hộp
3. Bánh ngọt
Những chiếc bánh này không chỉ chứa lượng đường, mà chúng còn được pha chế với các loại dầu được hydro hóa một phần - còn gọi là các nguồn chất béo chuyển hóa tiềm năng, có khả năng làm suy giảm sức khỏe của tim.
4. Nước soda
"Uống soda có thể đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn bạn tưởng. Không chỉ làm tăng kích thước vòng eo, nó còn có khả năng ngăn không cho tim bạn bơm máu đúng cách", Tiến sĩ Adam Splaver, bác sĩ tim mạch lâm sàng và là người đồng sáng lập của Hiệp hội tim mạch NanoHealthAssociates cảnh báo.
Uống nước soda thường xuyên sẽ thúc đẩy tăng insulin, dẫn đến tăng cân và có thể gây ra một loạt các rối loạn chuyển hóa. Ngoài đường, nước soda còn có axit photphoric có thể thúc đẩy loãng xương và có thể là tác nhân gây ung thư. Và đường có thể dẫn đến viêm gây bệnh tim mạch.
Ngay cả nước nước soda được dán nhãn dành cho người ăn kiêng cũng nằm trong danh sách cần loại bỏ.
Tiến sĩ Splaver nói: "Chất làm ngọt nhân tạo trong nước soda cho người ăn kiêng có thể dẫn đến nguy cơ bệnh chuyển hóa và cả tăng cân. Tiêu thụ nhiều nước soda cho người ăn kiêng sẽ khiến cho tuyến tụy của bạn sản sinh cho insulin nhiều hơn, từ đó làm tăng adiposity (tiền đề tạo thành chất béo) và nguy cơ bệnh tim mạch".
5. Bánh quy và kem
"Các loại thực phẩm này dẫn đến tăng insulin và triglycerid, làm tăng huyết áp tâm thu và nhịp tim, làm cho tiểu cầu trong máu trở nên dính hơn.
Điều này có thể gây tắc nghẽn trong các mạch máu nhỏ của tim và làm giảm lưu lượng máu đến tim. Những yếu tố này kết hợp cuối cùng có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim nếu máu chảy vào tim không cải thiện", tiến sĩ Gulati nói với tờ The New York Times.
6. Các loại thịt chế biến
Các nghiên cứu quan sát dài hạn của đại học Y Harvard đã nghiên cứu và đi đến kết luận, các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội... đều tồi tệ cho tim vì chứa nhiều chất béo bão hòa.
Hạn chế lượng chất béo bão hòa và trans bạn ăn là một bước quan trọng để giảm cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.
Mức cholesterol trong máu cao có thể dẫn đến sự tích tụ các mảng trong động mạch của bạn, được gọi là xơ vữa động mạch, có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Để đảm bảo cho quá trình chuyển hóa, hãy ăn thịt nạc như gà tây, thịt gà và thịt bò cùng với cá béo như cá hồi và cá trích.
Thực phẩm nên ăn nhiều để tăng cường sức khỏe của tim
Các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng Tufts Friedman đã nhận thấy rằng: Nếu người ta ăn ít muối và thịt và ăn nhiều quả hạch, trái cây và rau quả hơn, họ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.
- Quả hạch
- Hải sản giàu axit béo omega-3
- Rau
- Trái cây
- Các loại ngũ cốc
- Chất béo không bão hòa đa (chẳng hạn như dầu đậu nành, dầu ngô, quả óc chó và dầu hạt lanh)
Ngoài ra, chế độ ăn giàu rau, trái cây, dầu thực vật và ngũ cốc nguyên hạt cũng làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh Alzheimer và bệnh tiểu đường.