Vú sữa
Hiện có rất nhiều giống như vú sữa Lò Rèn, vú sữa nâu tím, vú sữa vàng,… Trong đó, giống vú sữa Lò Rèn đặc biệt được trồng nhiều nhất, bởi trái vỏ mỏng, sáng bóng rất đẹp, thịt trái nhiều, hương vị thơm ngọt, nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng.
Các quốc gia trên thế giới đánh giá rất cao chất lượng của trái vú sữa Lò Rèn ở Việt Nam. Những năm gần đây, để xuất khẩu ra nước ngoài, vú sữa Việt Nam phải đạt tiêu chuẩn Global Gap. Điều này đã được Hợp tác xã Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang) thực hiện thành công nhiều năm qua trên 55 ha trồng vú sữa, cho năng suất 400 tấn/năm.
Thanh long
Sau dưa hấu, thanh long cũng là loại quả Việt Nam không bao giờ phải nhập khẩu vì sản lượng thanh long của Việt Nam không những cung cấp đủ cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu đi một số nước trên thế giới với khối lượng lên đến 1,1 triệu tấn mỗi năm.
Hiện có giống thanh long ruột đỏ, thanh long ruột trắng được trồng phổ biến ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Tiền Giang, Long An,...
Vào mùa, giá thanh long tại vườn chỉ dao động từ khoảng 5.000-10.000 đồng/kg hoặc cao điểm thì khoảng 15.000 đồng/kg. Còn ở chợ, giá thanh long thường được bán ở mức 15.000-45.000 đồng/kg tuỳ loại. Thời điểm dội chợ, giá bán lẻ chỉ còn ở mức 10.000 đồng/kg.
Bưởi
Bưởi cũng là loại quả mà Việt Nam chỉ xuất khẩu, không bao giờ phải nhập khẩu khẩu.
Không chỉ trồng 1-2 giống bưởi, Việt Nam có rất nhiều các giống bưởi nổi tiếng. Ví như: bưởi năm roi, bưởi da xanh được trồng rất nhiều ở các tỉnh ĐBSCL phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu; bưởi Diễn ở Hà Nội là loại bưởi tiến vua thường xuất hiện vào dịp Tết Nguyên Đán, bưởi đỏ Văn Luận ở Thanh Hoá, bưởi Đoan Hùng ở Phú Thọ,...
Sáu loại quả 100% thuần Việt, ăn thoải mái không dính độcHiện trên thị trường tràn ngập các loại bưởi. Giá cả cũng phụ thuộc tuỳ loai, tuỳ vào chất lượng.
Đơn cử, tại chợ Hà Nội, loại bưởi quê có giá 20.000-30.000 đồng/quả, bưởi năm roi giá 40.000-50.000 đồng/kg, bưởi da xanh giá 100.000-120.000 đồng/kg,...
Chuối
Dù không có thế mạnh những dưa hấu, vú sữa, thanh long, bưởi và vải thiều, nhưng chuối cũng là loại quả Việt Nam trồng rất nhiều, tập trung chủ yếu tại các tỉnh ĐBSCL, Hưng Yên, Vĩnh Phúc,... với các giống nổi tiếng như: chuối tiêu hồng, chuối sứ, chuối sáp, chuối ngự.
Sáu loại quả 100% thuần Việt, ăn thoải mái không dính độcSố liệu từ Cục Bảo vệ thực vật cho thấy, chưa tính lượng chuối tiêu thụ trong nước, riêng lượng chuối xuất khẩu mỗi năm ước đạt 40.000 tấn.
Giá của loai quả này thuộc diện siêu rẻ. Thường một nải chuối tiêu hồng ở mức 20.000-30.000 đồng/nải, chuối sứ 30.000-40.000 đồng/nải, chuối ngự loại đắt nhất cũng chỉ 60.000-70.000 đồng/nải.
Sầu Riêng
Sầu riêng là giống cây ăn quả đặc sản của Đông Nam Á, trong đó năng suất trồng sầu riêng của nước ta rất cao. Sầu riêng cũng là loại quả được Việt Nam xuất khẩu nhiều và chưa bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc cả.
Dưa hấu
Tuy không phải loại quả độc quyền như vú sữa nhưng dưa hấu Việt Nam lại rất nổi tiếng với nhiều giống: Hắc Mỹ Nhân, Thanh Mỹ Nhân… Dưa hấu được trồng khắp mọi nơi ở Việt Nam trải dài từ Bắc chí Nam nhưng tập trung chủ yếu ở Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Tiền Giang, Trà Vinh…
Tại các chợ, người dân có thể mua dưa hấu quanh năm với giá chỉ từ 10.000 – 35.000 đồng/kg tùy loại và tùy thời điểm.