500 triệu USD giúp Việt Nam giảm tác động khủng hoảng

500 triệu USD giúp Việt Nam giảm tác động khủng hoảng

Nguồn vốn này được lấy từ Quỹ Hỗ trợ chống khủng hoảng theo chu kỳ (Countercyclical Support Facility - CSF) của ADB nhằm cung cấp hỗ trợ ngân sách cho các chương trình chi cho khu vực công quan trọng của Việt Nam trong năm 2009 và 2010 để củng cố kinh tế trong nước và đảm bảo ổn định xã hội. 

500 triệu USD giúp Việt Nam giảm tác động khủng hoảng ảnh 1
Khủng hoảng ảnh hưởng đến bữa ăn của học sinh bán trú dân nuôi (ảnh: Trần Nhật)

Theo báo cáo của ADB, Việt Nam đã chịu ảnh hưởng nặng nề của suy giảm kinh tế toàn cầu với sự sụt giảm trong đầu tư trực tiếp nước ngoài, xuất khẩu, và kiều hối. Tăng trưởng kinh tế được dự báo khoảng giữa 4% và 5% trong năm 2009, đánh dấu sự sụt giảm ở mức bình quân 7,6% trong 4 năm qua. Tăng trưởng kinh tế dưới mức 5% có thể dẫn đến mức thất nghiệp cao hơn và gây tình trạng thiếu việc làm đối với lực lượng lao động trẻ.

500 triệu USD giúp Việt Nam giảm tác động khủng hoảng ảnh 2
Chính phủ VN đã tăng đầu tư cho giáo dục vùng cao (ảnh: Trần Nhật)

Hiện, Việt Nam đã công bố một gói các biện pháp kích thích kinh tế có thể hỗ trợ tạo nhiều việc làm trong các dự án về hạ tầng; cắt giảm và giãn thu thuế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và đẩy mạnh tiêu dùng trong nước; cung cấp đảm bảo tín dụng và nhiều biện pháp khác nữa để giữ dòng vốn lưu thông; tăng ngân sách cho bảo trợ xã hội nhằm giúp người nghèo và các nhóm dễ bị tổn thương./.

Anh Thư

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.