50 nhà giáo TPHCM nhận giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thành uỷ TPHCM vừa tổ chức chương trình kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tặng cờ thi đua cho Sở GD&ĐT TPHCM.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tặng cờ thi đua cho Sở GD&ĐT TPHCM.

Sáng 20/11, Thành uỷ TPHCM tổ chức chương trình kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), gặp gỡ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên tiêu biểu TP và trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25, năm 2022.

Buổi lễ có sự tham dự của Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc; Giám đốc Đại học quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân; Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cùng lãnh đạo các ban ngành và các thầy cô.

Phát biểu tại chương trình kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết mặc dù đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức của một đô thị trung tâm, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, UBND TP, sự đồng thuận của người dân, ngành GD&ĐT TP vẫn không ngừng phát triển.

50 nhà giáo TPHCM nhận giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25 ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình kỷ niệm.

TPHCM luôn giữ vững kết quả phổ cập giáo dục các cấp học, bậc học, phát triển hệ thống giáo dục đa dạng, xây dựng xã hội học tập. Hàng năm, TP xây thêm nhiều trường học, phòng học mới, ưu tiên trang bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của con em TP. TP cũng tạo điều kiện triển khai nhiều chế độ, chính sách đặc thù thu hút đội ngũ giáo viên cho ngành giáo dục, triển khai hiệu quả nhiều đề án, chương trình có tính đột phá.

“Với sự mệnh được trao, lòng tự hào với sự nghiệp trồng người, trách nhiệm trước niềm tin yêu của học sinh, tôi mong muốn toàn ngành giáo dục TPHCM phấn đấu thực hiện khẩu hiệu “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo”. Vì người thầy tượng trưng cho sự chuẩn mực.

Muốn dạy được con người, nhà giáo phải hết mực yêu thương con người, quý trọng và nâng niu con người, nghề giáo tiêu biểu cho sự yêu thương, giàu tính nhân văn. Muốn dạy được học trò nhà giáo phải tích luỹ kiến thức, giữ gìn phẩm chất, phát triển tư duy, luôn nâng cao hiểu biết, tự học và sáng tạo không ngừng”, ông Hiếu nhấn mạnh.

50 nhà giáo TPHCM nhận giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25 ảnh 2
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và ông Phan Nguyễn Như Khuê tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các nhà giáo tiểu biểu đạt giải thưởng Võ Trường Toản trong 25 năm qua.

Cũng tại chương trình kỷ niệm, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã gửi quý thầy cô lời tri ân sâu sắc và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Bên cạnh đó, ông Phan Văn Mãi cũng đã biểu dương ngành giáo dục TP đã xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua, đổi mới sáng tạo trong quản lý. Đồng thời chúc mừng giải thưởng Võ Trường Toản qua 25 phát triển cũng như 50 thầy cô tiêu biểu được nhận giải thưởng và 5 nhà giáo của Đại học quốc gia TPHCM được bổ nhiệm chức danh Giáo sư.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, ngay trong giai đoạn ứng phó với dịch bệnh Covid-19, ngành giáo dục TP đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào chuyển đổi số và nhiều mô hình hay đã được nhân rộng. Tuy nhiên đứng trước nhu cầu phát triển toàn diện, sứ mệnh giáo dục TP hết sức nặng nề, có nhiều điều phải làm để đáp ứng sự kỳ vọng của người dân đối với ngành GD&ĐT.

50 nhà giáo TPHCM nhận giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25 ảnh 3
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên và bà Nguyễn Thị Lệ trao Bằng khen của UBND TP cho các thầy cô đạt giải Võ Trường Toản.

“Có người nói rằng, nghề giáo là một nghề đặc biệt, thầy cô vừa là những kỹ sư kiến thiết nền tảng tri thức cho học sinh, vừa là nghệ sĩ trên bục giảng. Đây là một nhận định mà cá nhân tôi tâm đắc. Làm sao để người thầy thực hiện được đầy đủ thiên chức này, vừa là người kỹ sư kiến tạo nền tảng tri thức nhân cách, vừa là một nghệ sĩ trên bục giảng để truyền cảm hứng để hoàn thiện tâm hồn và nội hàm trong giai đoạn hiện nay gắn với quá trình phát triển của TP”, ông Mãi nhấn mạnh.

50 nhà giáo TPHCM nhận giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25 ảnh 4

Chủ tịch Phan Văn Mãi và ông Vũ Hải Quân trao Bằng khen của UBND TPHCM cho các thầy cô đạt giải Võ Trường Toản.

Ông Phan Văn Mãi mong muốn ngành giáo dục TP phải sớm hoàn thiện hệ thống giáo dục theo hướng giáo dục thông minh, giáo dục mở, giáo dục học tập suốt đời, theo hướng hiện đại, tổ chức và đào tạo nhân lực cao theo nhu cầu xã hội nhất là các ngành nhân lực trọng yếu.

Các trường đại học phải nhanh chóng tiếp cận chuẩn mực quốc tế, đào tạo nhân lực có kỹ năng, quan tâm, xây dựng cơ chế hợp tác giữa đại học và công nghiệp.

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM, thời gian tới ngành GD&ĐT cần tập trung nghiên cứu, đề xuất đổi mới hơn nữa việc tổ chức dạy học và công tác thi đua trong ngành giáo dục thực chất hơn. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT TP cần nghiên cứu tính toán về biên chế đáp ứng nhu cầu đào tạo, quy mô dân số tăng nhanh. Đồng thời nghiên cứu cơ chế khả thi để bảo đảm thu nhập, giúp các thầy cô yên tâm gắn bó với nghề.

50 nhà giáo TPHCM nhận giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25 ảnh 5

Lãnh đạo Thành uỷ, UBND, HĐND và Đại học quốc gia TPHCM tặng hoa chúc mừng các nhà giáo được bổ nhiệm chức danh Giáo sư.

“TPHCM cũng sẽ tập trung giải quyết những bất cập tồn đọng từ tự chủ đại học, cơ chế phân cấp, giao quyền. Đồng thời đề xuất sửa đổi các quy định chưa phù hợp với thực tiễn về quy hoạch sử dụng đất, giải quyết vấn đề định biên, thu hút chính sách, bổ sung biên chế giáo viên ngoại ngữ, âm nhạc, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin,…”, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh.