5 tuyệt chiêu để được tuyển dụng vào Phố Wall

Củng cố mối quan hệ, học hỏi từ các bậc tiền bối và xây dựng thương hiệu bản thân là những cách giúp ứng viên dễ được tuyển dụng vào trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.
Những ông lớn trên thế giới trong lĩnh vực tài chính hầu hết đều tập trung tại Phố Wall. Ảnh: Samefacts
Những ông lớn trên thế giới trong lĩnh vực tài chính hầu hết đều tập trung tại Phố Wall. Ảnh: Samefacts

Ứng tuyển vào Phố Wall (Mỹ) dù chỉ là vị trí thực tập cũng luôn được đánh giá là vô cùng khó khăn. Năm qua, Morgan Stanley – một trong những công ty về dịch vụ tài chính với quy mô tổng tài sản trên 832 tỷ USD tại Phố Wall chỉ chấp nhận 1,1% hồ sơ ứng viên thực tập hè. Tương tự như vậy, Goldman Sachs cũng chỉ tuyển dụng 2% trong số người xin việc năm 2013.

Theo Business Insider, nếu không tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng thế giới, khả năng bị "loại từ vòng gửi xe" đối với các ứng viên khá cao. 

Các ngân hàng tại Phố Wall lâu nay vốn được biết đến với chuyện chỉ tuyển ứng viên từ những trường điểm như Harvard, Yale hay Princeton. Dù vậy, nhiều nhân vật đình đám ở trung tâm tài chính lớn nhất thế giới này vẫn có lý lịch xuất thân từ môi trường bình thường.

Alexey Loganchuk – Người sáng lập Upgrade Capital, một tổ chức hoạt động vì mục đích thay đổi hình thức tuyển dụng tại các doanh nghiệp - tin rằng có rất nhiều cách để ứng viên làm bản thân khác biệt và gây ấn tượng tốt. 

Dưới đây là 5 tuyệt chiêu chia sẻ trên Business Insider do Loganchuk đúc kết từ kinh nghiệm bản thân dành cho những ứng viên muốn thử sức tại Phố Wall.

1. Tận dụng mọi mối quan hệ

Không quan trọng tốt nghiệp từ trường nào, chính bạn phải tự tạo cơ hội bằng cách tìm kiếm những mối quan hệ trong lĩnh vực tài chính. Chẳng hạn việc tìm một vài bậc tiền bối và xây dựng, củng cố quan hệ thật vững chắc, lâu bền. 

Điều này không chỉ bao gồm gửi email hỏi thăm, bạn nên trở thành một phần trong cuộc sống của họ và luôn là người đầu tiên được nhớ đến mỗi khi có việc cần. Các mối quan hệ trong lĩnh vực chính là tài sản giá trị nhất, chúng sẽ giúp bạn dễ dàng thăng tiến.

Loganchuk thậm chí còn khuyến khích các sinh viên chủ động làm quen những công ty tài chính để học hỏi thêm kinh nghiệm và thu thập thêm mối quan hệ. 

Thông thường, những đơn vị này cũng rất sẵn lòng cử đại diện giao lưu và giải đáp thắc mắc. Nhưng nếu không tốt nghiệp từ trường điểm, bạn cũng đừng ngần ngại nhấc máy điện thoại hỏi thăm và thể hiện niềm quan tâm nhiệt tình đến công ty.

Ngoài việc xin thực tập, phương pháp này cũng hữu hiệu trong trường hợp ứng viên muốn có một công việc toàn thời gian. Quen thân với bậc tiền bối giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực không chỉ giúp bạn dễ kiếm việc ở Phố Wall mà còn hỗ trợ rất tốt cho định hướng nghề nghiệp sau này. “Nói chung, đây cũng là trận chiến hết sức khó khăn mà bất cứ ai cũng gặp phải”, Loganchuk nhận xét.

2. Tìm hiểu kỹ về công việc mong muốn

Hãy luôn nỗ lực học hỏi càng nhiều càng tốt và đọc tất cả mọi thứ liên quan đến thị trường, đầu tư tài chính. Mỗi người nên tự có ý chí và tinh thần tự học, tìm hiểu các nguyên lý hoạt động của thị trường. 

Lịch sử Phố Wall vẫn truyền nhau câu chuyện về cuộc đời Bruce Kovner. Từ một tài xế taxi, Bruce trở thành lãnh đạo quỹ đầu tư sau khi chứng minh khả năng hiểu biết về thị trường tài chính còn sâu sắc hơn cả những người đã phỏng vấn ông.

“Những ứng viên trẻ và tài năng mà tôi đã gặp thậm chí từng đọc ít nhất 50 cuốn sách về đầu tư. Một trong số họ vừa được JP Morgan tuyển dụng đã đọc tới 30 cuốn chỉ trong mùa hè qua”, Loganchuk lấy ví dụ.

3. Xác định và trau dồi các kỹ năng chuyên biệt

Bạn cần nắm được vị trí mong muốn trong lĩnh vực và tìm ra những kỹ năng cần thiết, đồng thời luôn trau dồi để phát triển thêm. Loganchuk cho biết nhiều sinh viên thực tập thường có xu hướng làm việc giống như bài tập trên lớp và tuân theo những chỉ dẫn có sẵn. Cuối cùng họ vẫn chỉ đang giậm chân tại chỗ bằng cách làm chính xác những gì đã được học và từng thể hiện thành công trên ghế nhà trường.

“Khi làm việc với sàn giao dịch và các khoản đầu tư, những người ở Phố Wall không phải là giáo viên. Họ chẳng bao giờ muốn ngồi yên một chỗ mà chỉ bảo hoặc đưa từng thìa kiến thức lên miệng nhân viên mới tuyển dụng”, Loganchuk chia sẻ. Theo ông, điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều ứng viên trẻ không vượt qua được.

4. Quảng bá tốt về hình ảnh bản thân

Các công ty tài chính Phố Wall thường luôn tìm kiếm ứng viên có tính cách khiêm tốn và có thể chấp nhận, vượt qua sự chỉ trích. Tuy vậy, những người chiến thắng phải biết khi nào nên giữ bình tĩnh sau khi trải qua thất bại.

Loganshuk kể từng có thời điểm, một ứng viên trẻ làm việc tại quỹ đầu tư và gây lỗ khoản tiền khá lớn do những sự kiện địa chính trị bất ngờ xảy ra. 

Người này sau đó đã đi khắp phòng và nói lời xin lỗi. “Chẳng ích gì khi thể hiện bản thân là một kẻ thất bại như vậy”, Loganchuk kết luận. Điều quan trọng là phải học cách bước đi trên ranh giới giữa việc chấp nhận thất bại và tính kiêu kỳ.

5. Sớm gia nhập lĩnh vực tài chính

Một trong những cách hữu hiệu là chủ động gửi email cho những nhà quản lý danh mục và hỏi tư vấn. Nếu bạn có những ý tưởng đầu tư mới liên quan đến chính công ty, hãy nhanh chóng gửi chúng đến người quản lý.

Khi những ý tưởng này được xem là hợp lý, bạn sẽ được hồi âm. Nhưng đối với một số công ty tài chính cỡ lớn, có thể sẽ phải tốn kém thời gian để chuẩn bị và thuyết phục họ thấy bạn là ứng viên ưu tú, Loganchuk nói thêm.

Theo kinhdoanh.vnexpress.net
Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.