5 tính năng tuyệt vời sẽ có trên smartphone trong tương lai gần

Sự phát triển của công nghệ sẽ giúp những kỳ vọng này có thể được hiện thực hóa trong thời gian ngắn tới.
5 tính năng tuyệt vời sẽ có trên smartphone trong tương lai gần

Những chiếc smartphone ở thời điểm hiện tại đang dần đi vào điểm bão hòa với rất ít đột phá. Dù vậy, sức ép cạnh tranh từ thị trường sẽ buộc các nhà sản xuất phải sáng tạo và tung ra các tính năng, đặc điểm mới cho sản phẩm của mình. Dưới đây là 5 trong số những đặc điểm được kỳ vọng nhiều nhất sẽ sớm có mặt trên smartphone .

1. Có pin năng lượng mặt trời

tl1-a32e9
Samsung Blue Earth là chiếc điện thoại màn hình cảm ứng đầu tiên được tích hợp pin năng lượng mặt trời. Máy ra mắt vào năm 2009 tuy nhiên không để lại được nhiều dấu ấn có thể do... đi trước thời đại quá nhiều.

Trong một khảo sát liên quan đến những tính năng trên smartphone tương lai được mong đợi nhất được thực hiện bởi Phonearena, smartphone có pin năng lượng mặt trời là lựa chọn nhận được nhiều phản hồi nhất. Thực tế, trong vài năm trở lại đây, công nghệ phần cứng trên điện thoại thông minh ngày càng đạt được nhiều bước tiến vượt bậc. Tuy nhiên, mảng dung lượng pin/thời lượng sử dụng thì dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Người dùng đang khao khát được đón nhận một công nghệ pin mới và bền bỉ hơn là những giải pháp tạm thời như sạc dự phòng hay ốp lưng tích hợp pin như hiện tại.

2. Có khả năng "xếp hình"

tl2-a32e9
Sứ mệnh của Project Ara là mang cơ hội được dùng smartphone cho nhiều người hơn nữa.

Điện thoại "lắp ghép" và có khả năng tùy biến cao về phần cứng cũng rất được mong đợi bởi chúng sẽ giúp người dùng có được một thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Hiện nay, Google Ara của Google là dự án điện thoại "lắp ghép" đang tiến gần đến đích nhất. Trước đó, Google cũng đã từng tuyên bố rằng những chiếc điện thoại "lắp ghép" đầu tiên thuộc dự án này sẽ được trình làng vào cuối năm 2015 với mức giá cơ bản chỉ 50 USD.

Những dự án như Google Ara sẽ cho phép người dùng "độ" phần cứng điện thoại giống hệt như những gì trước đó người ta vẫn làm với những chiếc máy tính để bàn như một "thú vui" công nghệ.

3. Có thể tự làm lành vết xước

tl3-81cc2
Công nghệ tự làm lành vết xước chưa xuất hiện trên chất liệu thân máy kim loại.

Không ít người cũng chia sẻ họ mong muốn smartphone trong tương lai sẽ có khả năng tự làm lành vết xước ở thân máy. Từ đó, đảm bảo được vẻ thẩm mỹ của sản phẩm kể cả sau một thời gian dài sử dụng.

Thực tế, khả năng làm mờ vết xước nhẹ, xước dăm trên thân máy đã bắt đầu nhen nhóm xuất hiện trên chiếc LG G Flex trình làng vào năm 2013 và được hoàn thiện tốt hơn ở thế hệ LG G Flex 2 ra mắt đầu năm nay. Dù vậy, công nghệ này vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện và hiện chưa được áp dụng trên các thiết bị có thân máy cấu thành từ kim loại.

4. Có thể gấp, mở

tl4-996f3
Công nghệ màn hình YOUM của Samsung có thể sẽ mở đường cho các thiết bị smartphone gấp, mở được.

Nhu cầu của người dùng hiện nay ngày càng có xu hướng chuyển sang các thiết bị smartphone có màn hình lớn, không gian tương tác rộng, tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc điện thoại ngày càng lớn hơn. Do đó, sẽ thật tuyệt vời nếu những chiếc smartphone trong tương lai gần có khả năng gấp mở để tăng tính di động.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều nhà sản xuất, mà tiêu biểu là Samsung, đang đánh tiếng về việc sẽ sản xuất smartphone gấp, mở được trong tương lai không xa bằng cách giới thiệu công nghệ màn hình dẻo hoặc đăng ký hàng loạt hồ sơ sáng chế có liên quan đến loại thiết bị này.

5. Có công nghệ ảnh nổi

Trong số các tính năng được liệt kê trong bài viết này, thú vị nhất và có lẽ cần nhiều thời gian để hiện thực hóa nhất là khả năng phát nội dung ảnh nổi (hologram) trên những chiếc smartphone trong tương lai. Với khả năng này, các nội dung trên màn hình smartphone sẽ được hiển thị trong môi trường 3D, mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị hơn, đặc biệt là trong hoạt động giải trí như chơi games hay xem nội dung video qua các thiết bị di động.

Còn bạn, bạn muốn smartphone trong tương lai gần được bổ sung thêm tính năng, đặc điểm nào nhất?

Theo Trí thức trẻ