5 sai lầm khiến bạn đã nghèo càng nghèo thêm

GD&TĐ - Có những thói quen tài chính vô cùng nguy hiểm, gây hại cho nhiều người mà nếu không thay đổi, bạn sẽ trở nên suốt đời nghèo khó.
5 sai lầm khiến bạn đã nghèo càng nghèo thêm

Bạn cần phải thay đổi, cần phải hoạch định lại cách chi tiêu nếu bạn không muốn trở thành trắng tay khi về già. Những thói quen ấy được liệt kê sau đây:

Không gửi tiền đầu tư ngân hàng

Truyền thống tiết kiệm tiền luôn hữu hiệu, thậm chí người giàu có cũng duy trì thói quen này. Nếu bạn chưa dư dả nhiều, thì ít nhất cũng phải để ra chút ít hàng quý để gửi đầu tư ngân hàng.

Một người không gửi tiền ngân hàng (có thể là để đầu tư hoặc góp vốn) thì có đến đâu, tiêu đến đó, khi cần thiết không biết xoay xở ra sao. Vay tiền không phải chuyện dễ dàng và càng khó để cho ai đó tin tưởng nếu bạn không có số tiền nhất định ở ngân hàng.

Nếu bạn không biết hoặc chưa biết đầu tư vào đâu thì ít nhất bạn nên tham khảo các ngân hàng lớn, họ sẽ cung cấp cho bạn nhiều hạng mục.

Ngày nay, các ngân hàng cung cấp nhiều khoản tiền gửi mà bạn có thể kiếm được lãi suất sinh lời và cơ hội này thực sự đáng để tận dụng. Bạn đừng chỉ nghĩ “lãi ngân hàng được bao nhiêu mà gửi, có ít tiền thế này thì gửi làm gì cho mất công”.

Bạn phải đặt ra cho mình chỉ tiêu, mỗi quý, mỗi tháng để ra một khoản nào đó, ít cũng được nhưng cần thiết để tạo nên thói quen có tiền trong ngân hàng.

Không cố gắng tìm một công việc tốt hơn

Để có nhiều tiền hơn, bạn cần kiếm cho mình một công việc ổn định và lương khá. Nếu bạn ngại thay đổi, ngại thích ứng, ngại vất vả thì bạn không bao giờ có ngày tươi sáng về tài chính. Không thể có chuyện trúng số hay nhặt được tiền của ai đó giữa đường mà dư dả được.

Nếu bạn chưa có khả năng tìm việc tốt hơn, lương cao hơn thì phải tìm cách học hỏi, phát triển bản thân để nghĩ đến việc thay đổi công việc hiện tại. Phát triển bản thân không bao giờ là thừa, ngay cả với người lớn tuổi. Học việc mới, sáng tạo hoặc ít nhất là chăm chỉ thì mới mong có tiền dư dả ở ngân hàng.

Cho bạn bè vay tiền

Căn nguyên của thói quen tài chính xấu là cho vay. Có thể cho vay lãi cao hay thấp ngoài ngân hàng cũng là rủi ro. Đặc biệt cho người thân và bạn bè vay là điều tối kị. Kể cả khi bạn là người hào phóng, muốn giúp đỡ bạn bè và những người thân yêu về mặt tài chính nhưng điều ấy trên thực tế chứng minh, rằng sẽ “mất cả trì lẫn chài”, mất cả tình cảm lẫn tiền bạc.

Bạn nên tìm cách giúp đỡ họ ở cách khác, ví dụ an ủi, chia sẻ niềm vui nỗi buồn, hoặc giới thiệu cho họ việt làm thêm để có thêm thu nhập, chứ hạn chế đến mức cao nhất có thể: đừng cho vay! Bởi vì, sau này cái mà bạn không phải là mất tiền, mà là mất lòng tin, niềm tin vào mọi người.

Hoang phí

5 sai lầm khiến bạn đã nghèo càng nghèo thêm ảnh 1

Hoang phí và tiêu xài vô độ là nguyên dẫn dẫn đến tương lai nghèo (hình minh họa). 

Mỗi khi bạn định mua một món hàng đắt tiền, hãy cố gắng nhìn vào các con số trên tấm thẻ sau khi trừ đi số tiền định mua. Ví dụ, bạn định mua cái túi đẹp giá 1000 đô, sau khi trừ đi còn lại bao nhiêu trong thẻ. Bạn sẽ hình dung tháng tới bạn sẽ phải làm gì và chi tiêu ra sao, số tiền tiết kiệm còn lại là bao. Khi đi du lịch, bạn thấy cám dỗ khi nơi đó quá đẹp, định ở lại thêm vài đêm nữa thì số tiền còn lại là bao nhiêu…

Nhớ điều ấy, trước khi định trả tiền thì nhẩm ngay đến số tiền còn lại. Nếu không, bạn sẽ hoang phí quá độ và sẽ cảm thấy hối tiếc.

Người giàu có hoặc người dư dả khi về già là người thường biết kìm chế khi đi vào các cửa hàng sang trọng mặc dù thực tế là họ kiếm được rất nhiều tiền và đủ khả năng chi trả.

Lười biếng

Lười biếng thì không thể được trả lương cao, cũng như không thể tìm được việc tốt. Đôi khi, quá mệt mỏi, bạn cũng cần nghỉ ngơi, thậm chí nghỉ một thời gian để lập lại trật tự cuộc sống, để nạp năng lượng tốt hơn cho việc mới. Tuy nhiên, nếu cứ kéo dài, nó sẽ trở thành thói quen. Lười biếng vận động, lười biếng công việc, lười biếng nấu ăn. Kết quả là đã nghèo, lại càng nghèo.

Cuộc sống trôi đi nhanh chóng, chỉ một thời gian, nhìn lại bạn bè xung quanh có đầy đủ mọi thứ, còn mình, vẫn y nguyên. Đó không phải là họ gặp may mắn, mà là do mình lười biếng mà thôi.

Theo brightside
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?