5 rủi ro khi con người sống trên không gian

GD&TĐ - Việc ở không gian trong thời gian dài có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe đối với con người.
Phi hành gia phải đối mặt với nhiều rủi ro khi ở xa Trái đất.
Phi hành gia phải đối mặt với nhiều rủi ro khi ở xa Trái đất.

Hội nghị chuyên đề của NASA với tiêu đề “Rủi ro sức khỏe con người trong việc phát triển các chương trình tương lai” đã nêu ra những hiểm họa đối với sức khỏe phi hành gia.

Theo các nhà khoa học, có 5 loại rủi ro khi con người sống ở không gian và du hành vũ trụ. Trước hết, rủi ro do bức xạ và thay đổi trọng lực xuất hiện khi con người ở trong không gian. Cả hai yếu tố này đều có thể mang lại những tác động tiêu cực lớn đến cơ thể, thậm chí là não bộ.

Những rủi ro khác do hoàn cảnh sống trong không gian có thể gây hại tới sức khỏe tinh thần và thể chất. Bên cạnh đó, rủi ro khác xuất hiện khi con người ở xa Trái đất. Con người càng cách xa Trái đất, việc sống trong không gian càng trở nên rủi ro hơn về mọi mặt.

Sharmi Watkins - Trợ lý Giám đốc thuộc Ban Giám đốc Sức khỏe Con người và Hiệu suất của NASA - cho biết, sẽ mất nhiều thời gian hơn để phi hành gia trở lại Trái đất nếu có trường hợp khẩn cấp về y tế.

Steve Platts - nhà khoa học chính trong chương trình nghiên cứu con người của NASA, đã phân tích các mức độ rủi ro khác nhau trong không gian. Ông Platts cũng thảo luận về cách NASA sử dụng “phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn” khi nghiên cứu về sức khỏe con người.

Theo cách tiếp cận này, các “giai đoạn” ban đầu bao gồm nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe khi ở trong không gian. Giai đoạn này được thực hiện trong các điều kiện mô phỏng trên Trái đất. Tương tự, các thí nghiệm trên trạm vũ trụ sẽ giúp chuẩn bị cho rủi ro trên Mặt trăng và sao Hỏa.

NASA đã đặt ra các tiêu chuẩn sức khỏe để giảm thiểu rủi ro này cho các phi hành gia. NASA có hơn 800 tiêu chuẩn sức khỏe được phát triển dựa trên nghiên cứu hiện tại. Các tiêu chuẩn này mô tả số lượng cơ mà phi hành gia phải có.

Hoặc, mức độ mất cơ và xương mà phi hành gia có thể trải qua nhưng không gây tổn hại nghiêm trọng. Các tiêu chuẩn này cũng bao gồm mức độ thể chất và sức khỏe mà các phi hành gia cần đáp ứng trước khi đi vào vũ trụ.

Mary Van Baalen - quyền Giám đốc quản lý rủi ro hệ thống con người tại NASA - cho biết, một sứ mệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của phi hành gia. Những rắc rối về sức khỏe của phi hành gia có thể ảnh hưởng đến sứ mệnh nếu họ không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Bà Van Baalen nhấn mạnh sự tác động qua lại phức tạp giữa hai yếu tố này. Cả hai đều là điều mà các nhà khoa học NASA phải ghi nhớ khi lập kế hoạch cho mọi sứ mệnh.

Theo Space
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.