5 mẹo quản lý tài chính tuyệt hay cho gia đình

Dù tiền không mua được hạnh phúc nhưng bạn cần tiền để duy trì cuộc sống và có được những trải nghiệm mình muốn.
5 mẹo quản lý tài chính tuyệt hay cho gia đình

Trong thời đại ngày nay, dù tiền không mua được hạnh phúc nhưng bạn cần tiền để tồn tại và có được cuộc sống như ý muốn. Rõ ràng rằng việc tiết kiệm tiền không thể giúp bạn trở thành đại gia nhưng việc quản lý tài chính thông minh có thể giúp bạn giàu lên nhanh chóng.

Dưới đây là một số cách giúp bạn quản lý tài chính của bản thân và sớm trở thành đại gia của chính bản thân mình.

Tạo và duy trì ngân sách của bạn

Bạn nên quản lý ngân sách của cá nhân thông qua sổ tay hay ứng dụng trực tuyến. Hãy theo dõi xem tiền của bạn đến từ đâu và đã đi về đâu. Đây chính là cách tốt nhất để bạn tăng thu, giảm chi và giàu lên nhanh chóng.

Hãy quản lý ngân sách của bạn theo các danh mục như giáo dục, nhà ở, thực phẩm, điện nước, phương tiện đi lại và tiết kiệm. Nếu bạn vẫn còn dư tiền sau tất cả các khoản chi tiêu, hãy quyết định đầu tư tiền một cách thông minh.

Có tiền tiết kiệm

Dù mới đi làm hay đã đi làm lâu rồi, bạn vẫn cần có một khoản tiền tiết kiệm để đối mặt với các trường hợp khẩn cấp không lường trước được. Hãy bắt đầu tạo ra một quỹ lương hưu riêng cho bản thân. Bởi vì cuộc sống là vô thường, bạn sẽ không biết được cuộc sống của mình sẽ đi theo ngã rẽ nào.

Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất. Một khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn vững vàng hơn khi gặp khó khăn hay rủi ro. Bắt đầu kế hoạch tiết kiệm càng sớm, bạn càng dễ dàng đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

5 mẹo quản lý tài chính tuyệt hay cho gia đình ảnh 1

Sớm "tỉnh ngộ" khi chi tiêu quá đà

Có một sự thật mà ai cũng thừa nhận rằng bạn càng kiếm được nhiều tiền, bạn càng tiêu tiền nhiều hơn. Hiện tượng này được gọi là lạm phát lối sống. Nếu bạn chi tiêu quá đà, bạn sẽ chẳng thể có được khoản tiền tiết kiệm cho sau này hay trong những trưởng hợp khẩn cấp.

Bạn thấy mọi người đang đổ tiền vào những chuyến du lịch đắt đỏ hay những bữa tối xa hoa và bạn cũng muốn được như họ. Bạn bị "mờ mắt" bởi đồ hàng hiệu của nhỏ bạn thân? Tuy nhiên, việc chi tiêu quá đà sẽ khiến bạn trả giá đắt. Nếu cảm thấy bạn đang vung tay quá trán thì hãy suy nghĩ và dừng lại.

5 mẹo quản lý tài chính tuyệt hay cho gia đình ảnh 2

Xác định nhu cầu và mong muốn của bạn

Hãy xác định ranh giới giữa nhu cầu và mong muốn của bạn để có thể chi tiêu thông minh hơn. Nhu cầu là những thứ bạn phải có để tồn tại như thức ăn và chỗ ở, trong khi mong muốn là những thứ bạn không cần để tồn tại. Hãy đưa ra những lựa chọn rõ ràng.

Bạn nên mua một chiếc xe với gái cả phải chăng thay vì một chiếc BMW đắt tiền vì cả hai đều phục vụ mục đích đi lại của bạn mà thôi. Hãy ưu tiên chi tiêu cho nhu cầu của bạn. Khi nhu cầu của bạn đã được thỏa mãn, hãy xem xét đáp ứng mong muốn của bạn theo ngân sách hợp lý.

Đảm bảo quỹ khẩn cấp

Như đã đề cập ở trên, bạn không bao giờ biết điều gì có thể xảy ra tiếp theo. Vì vậy, bạn hãy dành một phần thu nhập của mình cho quỹ khẩn cấp. Để khi có chuyện bất ngờ xảy ra, bạn không có thể ứng phó kịp thời và không phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác.

Theo Em đẹp
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.