5 loại thực phẩm giúp giữ ấm và phòng các bệnh vào mùa đông

GD&TĐ - Nhiều người phải đối mặt với các vấn đề khác nhau như sưng tấy ở tứ chi, ho và cảm lạnh, thậm chí đau tim cũng thường xảy ra vào những ngày lạnh.

5 loại thực phẩm giúp giữ ấm và phòng các bệnh vào mùa đông

Theo chuyên gia, thói quen ăn uống của chúng ta góp phần vào việc làm tăng nguy cơ mắc phải những căn bệnh này.

Trong một cuộc phỏng vấn với HT Lifestyle, chuyên gia dinh dưỡng Neelam Ali (Ấn Độ) giải thích: “Mạch máu đưa máu đến các cơ quan ở xa rất mỏng và trong thời gian này, do quá lạnh, chúng bắt đầu co lại và dòng máu không đến được các cơ quan xa.

Trong tình huống như vậy, các ngón tay và bàn chân, nằm rất xa tim, được cung cấp ít máu hơn. Chúng bị ảnh hưởng bởi sự tắc nghẽn lưu thông máu và do các mạch máu này co lại, chúng bắt đầu sưng tấy, đỏ hoặc ngứa.”

Ali gợi ý: “Trước hết, bằng cách tăng cường hoạt động thể chất, bạn có thể cải thiện lưu thông máu. Không làm việc trong nước quá lạnh và nếu phải làm việc đó, đừng nhúng tay vào nước nóng ngay lập tức. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm gián đoạn lưu lượng máu.

Trước khi di chuyển đến nơi lạnh, hãy mang tất cotton và găng tay ấm áp. Lượng nước tiêu thụ thường giảm vào mùa đông do đó làm giảm lượng máu và máu không đến được các mao mạch nhỏ sau khi bị nhớt”.

Ali cũng chỉ ra những thói quen ăn uống có thể giúp cải thiện sức khỏe vào mùa đông, chẳng hạn tránh uống quá nhiều cà phê và nước ngọt - chúng có tác dụng lợi tiểu và làm giảm lượng máu do tăng hình thành nước tiểu.

Ngoài ra, bạn nên thêm trái cây và salad trong chế độ ăn uống. Bằng cách này, bạn có thể giảm các đợt nhiễm trùng thường xuyên. Trái cây giúp bạn giữ đủ nước và cải thiện tiêu hóa.

Thêm các loại hạt vào khẩu phần ăn là điều rất quan trọng. Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt bí, hạt dưa, hạt vừng có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Vì vậy chúng giúp bạn giữ ấm trong mùa đông và giữ huyết áp ở mức bình thường.

Theo Ali, trứng và cá là 2 thực phẩm cần phải có trong chế độ ăn giàu protein và được khuyến khích trong mùa đông nhằm cải thiện phản ứng miễn dịch và thúc đẩy sức khỏe.

Ngoài ra, các loại rau và trái cây theo mùa luôn được các chuyên gia khuyên dùng nếu bạn không có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe.

Đồng quan điểm với Ali, Sushma - Trưởng khoa Dinh dưỡng tại Viện Jindal Natuecure ở Bangalore - Ấn Độ, cũng chỉ ra 5 nhóm thực phẩm và đồ uống hữu ích nhất trong mùa đông:

Trà gừng

Gừng được coi là có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và có thể tăng cường sinh nhiệt. Nó cũng có tác dụng trị mồ hôi, có nghĩa là nó giúp cơ thể bạn ấm lên từ trong ra ngoài. Ngoài ra, trà gừng còn có chất chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Trái cây

Các loại trái cây giàu vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. (Ảnh: ITN)
Các loại trái cây giàu vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. (Ảnh: ITN)

Đặc biệt là đu đủ và dứa, được cho là mang lại sự ấm áp cho cơ thể. 2 loại trái cây này chứa nhiều vitamin C, rất tốt để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Khoai lang

Theo Sushma, khoai lang cũng nên được đưa vào chế độ ăn của bạn trong mùa đông. Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin A, kali và các chất dinh dưỡng khác cũng như carbohydrate có lợi cho sức khỏe.

Tiêu thụ khoai lang thường xuyên có thể tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và giảm táo bón. Nó hỗ trợ cơ thể hấp thụ vitamin C và hỗ trợ phát triển hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ cùng rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, chúng có chỉ số đường huyết thấp. Về cơ bản, bạn nên tiêu thụ tất cả các loại ngũ cốc có sẵn trong mùa đông.

Chẳng hạn như yến mạch, giúp mang lại đủ hơi ấm để cơ thể bạn chịu được tiết trời lạnh giá. Ngoài ra, hàm lượng axit amin trong các loại ngũ cốc có thể hỗ trợ kiểm soát sự thèm ăn.

Bạn cũng có thể kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của mình để hỗ trợ giảm cân. Một số loại ngũ cốc giúp cải thiện tiêu hóa vì có nhiều chất xơ bổ dưỡng. Chúng cũng được biết là giúp giảm bồn chồn, lo lắng và trầm cảm.

Các loại hạt

Vào mùa đông, việc tiêu thụ thường xuyên các loại hạt, đặc biệt là những loại có tính ấm và nóng, sẽ duy trì hệ thần kinh hoạt động tốt, giúp tâm trí và tinh thần khỏe mạnh.

Hạnh nhân và quả óc chó giúp giảm cholesterol xấu, lượng đường trong máu và chứng viêm. Hạnh nhân bao gồm vitamin E, chất chống oxy hóa và magiê, trong khi quả óc chó chứa axit béo omega-3.

Chà là có nhiều vitamin, khoáng chất, sắt, chất xơ và được biết đến với lợi ích chữa bệnh. Nó cũng có thể được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên.

Bổ sung các loại hạt vào buổi sáng và buổi tối như một món ăn nhẹ sẽ giúp bạn giữ ấm và khỏe mạnh trong mùa đông.

Theo hindustantimes.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ