5 kiểu ảnh của bé mẹ đăng lên Facebook dễ hại con

Đừng để con bị bắt cóc hay bị lợi dụng, tổn thương,... chỉ vì những bức hình mà cha mẹ đăng tải trên mạng xã hội.
5 kiểu ảnh của bé mẹ đăng lên Facebook dễ hại con

Facebook là một mạng xã hội tiện lợi giúp con người giao lưu, kết nối nhưng ẩn chứa trong đó cũng có rất nhiều nguy cơ đáng lo ngại đang rình rập . Nếu không biết cách bảo vệ con mình, rất có thể cha mẹ sẽ làm hại con chỉ vì những bức hình chụp ảnh con đăng vô tư công khai cho mọi người biết. Dưới đây những kiểu ảnh của trẻ không nên đưa lên Facebook:

Ảnh có chứa thông tin cá nhân của con

Để đảm bảo sự an toàn cho con, đừng bao giờ chia sẻ những thông tin như họ tên đầy đủ, địa chỉ nhà, trường học... lên mạng xã hội. Những kẻ xấu có ý đồ muốn bắt cóc trẻ em hoặc chiếm đoạt tài sản nếu nhìn thấy được sẽ có cơ hội để lần theo đó, tìm đến trẻ và thực hiện âm mưu của chúng. Với bất kì bức ảnh nào có ghi rõ ràng họ tên hay thông tin cá nhân đầy đủ của con, cha mẹ nhớ làm mờ hoặc che phần đó đi trước khi đăng lên mạng.

Ảnh đi kèm chia sẻ trẻ đang ở nhà một mình

Đây chẳng khác nào cách “lạy ông tôi ở bụi này”, “mời” những kẻ muốn trộm cướp hoặc bắt cóc con bạn khi chúng đang không có cha mẹ ở bên cạnh bao bọc và bảo vệ. Với những thông tin như thế này, tốt nhất cha mẹ chỉ nên để những người thân thích ruột thịt biết mà thôi.

5 kieu anh cua be me dang len facebook de hai con - 1

Ảnh hở hang, lộ vùng nhạy cảm của con

Mặc dù đối với các bậc phụ huynh, ảnh “trần như nhộng” của các nhóc tỳ trông rất đáng yêu nhưng khi cha mẹ đăng những tấm ảnh này tràn lan trên mạng, nếu không cẩn thận chúng có thể rơi vào tay những kẻ lợi dụng, dùng ảnh của bé để đăng lên các trang web đen, web khiêu dâm trẻ em,... và dẫn đến những hậu quả khôn lường. Bên cạnh đó, không phải tất cả mọi người đều cảm thấy thoải mái khi nhìn thấy ảnh lộ vùng kín của trẻ nhỏ. Đăng công khai những tấm ảnh như thế này có thể là hành động bất lịch sự, khiến những người khác khó chịu.

Ảnh mà trẻ có thể cảm thấy xấu hổ

Những bức ảnh trẻ trượt ngã, khóc nhè hoặc có hành vi xấu hổ nào đó, hay ảnh riêng tư của bé... cũng không nên đưa lên Facebook. Có thể hiện tại trẻ chưa ý thức được điều này để phản đối với bố mẹ nhưng rất có thể, sau khi lớn lên, trẻ sẽ cảm thấy phiền lòng. Vì vậy, cha mẹ nên cân nhắc khi đăng công khai những bức ảnh có tính riêng tư của con. Để tôn trọng con và tránh cho con những phiền toái không đáng có sau này, tốt nhất nên giữ những hình đó trong album ảnh gia đình.

Ảnh con đang bị bệnh

Khi trẻ đủ nhận thức, trẻ sẽ thấy cảm giác những bức hình chụp bản thân trong bộ dạng rã rời, xộc xệch, mồ hôi nhớp nháp hoặc nổi mẩn đầy người được đăng lên mạng xã hội không hề dễ chịu chút nào. Cha mẹ chỉ nên chia sẻ những tấm hình như thế này với người thân ruột thịt của mình và những người thực sự quan tâm đến tình trạng bệnh tình của trẻ, còn phơi bày chúng với cả cộng đồng Facebook rộng lớn là điều không cần thiết.

Theo Eva