5 định kiến lạc hậu về Bluetooth

Bluetooth từ lâu đã là chuẩn kết nối không dây tầm gần phổ biến được trang bị trên hầu hết các thiết bị công nghệ khác nhau.
5 định kiến lạc hậu về Bluetooth

Xuất hiện đã hơn 20 năm, Bluetooth hiện nay được trang bị trên rất nhiều thiết bị công nghệ từ smartphone, tablet, laptop, tai nghe, loa, TV đến các hệ thống game console…

Sở dĩ các hãng thích dùng Bluetooth là vì nó có thể làm được rất nhiều thứ: truyền dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác cũng như phát âm thanh từ smartphone, tablet đến các hệ thống âm thanh khác nhau.

Do sự phổ biến của mình, chính Bluetooth cũng thường xuyên được cải tiến khá nhiều về khả năng kết nối, tốc độ truyền tải để phù hợp với công nghệ hiện đại, tiên tiến. Song, vẫn còn một số định kiến khá lạc hậu về Bluetooth mà bạn cần dẹp bỏ ngay bây giờ.

/Uploaded/cuong/2016_06_28/1539056_NZHM.jpg

1. Bật Bluetooth nhiều sẽ làm hao pin

Quay trở lại thời kỳ đầu của smartphone, điều này là đúng đắn. Thiết bị sẽ tốn một lượng pin kha khá bởi một khi đã bật Bluetooth lên thì thiết bị sẽ luôn dò tìm các kết nối xung quanh mà không hề nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, kể từ chuẩn Bluetooth 4.0 trở đi thì kết nối này được trang bị thêm module LE (Low Energy). Module này sử dụng một công nghệ khác để dò tìm các thiết bị Bluetooth xung quanh nhưng không làm tiêu tốn nhiều năng lượng như những chuẩn Bluetooth cũ.

Tương tự như vậy, khi đã kết nối thành công nhưng không có gì để truyền tải thì Bluetooth LE cũng không tiêu tốn năng lượng. Ví dụ, nếu kết nối smartphone của bạn với một chiếc loa hay tai nghe không dây có Bluetooth LE thì thiết bị sẽ không sử dụng năng lượng khi không có bản nhạc nào được phát.

Cụ thể, lượng điện tiêu thụ của Bluetooth LE đã được tối ưu giảm xuống một nửa (thậm chí là nhiều hơn) so với Bluetooth thế hệ cũ. Một chiếc loa Bluetooth cũ có thể tiêu thụ đến 1W nhưng với chuẩn LE thì con số trên chỉ là 0.01W đến 0.5W mà thôi.

/Uploaded/cuong/2016_06_28/1539059_JWXH.jpg

2. Bluetooth có hại cho sức khỏe

Tại thời điểm này, chưa có kết luận chính xác liệu bức xạ từ điện thoại có gây hại cho sức khỏe của bạn hay không. Tuy nhiên, lượng bức xạ phát ra tương đương với năng lượng tiêu thụ và một thiết bị đạt chuẩn Bluetooth Class 1 có công suất tối đa 100mW, song thực chất nó hiếm khi đạt đến mức độ đó.

Thực tế, hầu hết các thiết bị Bluetooth đều có công suất 1mW. Trong khi đó hầu hết những chiếc điện thoại thông thường hoạt động ở công suất từ 1000mW đến 2000mW khi dùng 3G hoặc 4G.

Vì vậy, không thể khẳng định Bluetooth hoàn toàn an toàn hay hoàn toàn có hại, nhưng sử dụng một chiếc tai nghe Bluetooth sẽ tốt hơn thay vì tiếp xúc trực tiếp với sóng bức xạ khi nghe điện thoại.

Rõ ràng bạn không thể thoát khỏi việc dính chặt với smartphone hằng ngày, nhưng nếu là người thận trọng với sức khỏe và sóng bức xạ thì nên sắm một chiếc tai nghe Bluetooth ngay và luôn.

/Uploaded/cuong/2016_06_28/1539065_FPZJ.jpg

3. Bluetooth chỉ được sử dụng trong phòng nhỏ

Đành rằng Bluetooth là chuẩn kết nối không dây "tầm ngắn", nhưng nó được phân ra đến 3 chuẩn nhỏ khác nhau tương ứng với khả năng kết nối khác nhau:

- Bluetooth Class 3 có phạm vi kết nối nhỏ hơn 10 mét
- Bluetooth Class 2 có phạm vi kết nối trong khoảng 10 mét
- Bluetooth Class 1 có phạm vi kết nối trong khoảng 100 mét

Các thiết bị đạt chuẩn Bluetooth Class 1 hầu hết đều cần cấp nguồn khi sử dụng hoặc yêu cầu thiết bị phải có nguồn pin đáng kể. Hầu hết các thiết bị di động hiện nay đều dùng Bluetooth Class 2 hoặc Class 3. Tuy nhiên, 10 mét chỉ là con số lý thuyết còn trên thực tế nếu không có sự ngăn cản nào thì phạm vi kết nối có thể xa hơn.

/Uploaded/cuong/2016_06_28/1539074_BSLE.jpg

4. "Ẩn mình đi" là an toàn

Đừng nghĩ rằng để chế độ không được tìm thấy bởi các thiết bị Bluetooth khác thì thiết bị của bạn sẽ được an toàn. Địa chỉ thiết bị Bluetooth (Bluetooth Device Address – BDA) có thể được ẩn đi trong chế độ không thể được tìm thấy, tuy nhiên máy quét hay các công cụ sniffer vẫn có thể tìm thấy và xâm nhập địa chỉ BDA của bạn dù nó đã bị ẩn đi.

Mấu chốt quan trọng nhất của sự xâm nhập này chính là mật khẩu kết nối Bluetooth mặc định trên hầu hết các thiết bị thường là 0000 hoặc 1234. Vì vậy, ai cũng có thể kết nối với thiết bị Bluetooth của bạn nếu họ có địa chỉ BDA.

Đây cũng là nguyên nhân đằng sau đa số các trường hợp người dùng bị nghe trộm hoặc bluejacking (tạm hiểu là hành động quấy rối thông qua các tin nhắn Bluetooth).

Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm ngay bây giờ là đổi ngay mã PIN kết nối Bluetooth trên máy thành một mã số khác. Trong trường hợp không thường xuyên sử dụng Bluetooth thì hãy tắt nó đi và chỉ bật khi thực sự cần thiết.

/Uploaded/cuong/2016_06_28/1539071_JWVA.jpg

5. Bluetooth làm ảnh hưởng đến Wi-Fi

Giống với hầu hết các chuẩn kết nối không dây khác, Bluetooth sử dụng băng tần 2.4GHz để gửi và nhận dữ liệu. Đây cũng là tần số được sử dụng bởi hầu hết các thiết bị phát và nhận tín hiệu Wi-Fi hiện nay.

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng Bluetooth sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ và khả năng kết nối của Wi-Fi bởi nó sử dụng chung một băng tần. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với các thiết bị Bluetooth cũ.

Cơ chế Adaptive Frequency Hopping (tạm dịch là thích nghi tần số) đã được cải thiện rất nhiều trên Bluetooth 4.0 để giảm khả năng làm nhiễu sóng Wi-Fi của Bluetooth. Băng tần 2.4GHz có tần số truyền từ 2400MHz đến 2483.5MHz. Bluetooth sử dụng 2 kênh, mỗi kênh theo dõi 50% tần số của băng tần 2.4GHz.

Tín hiệu Bluetooth sẽ nhanh chóng chuyển sang sử dụng tần số khác nếu tần số đang sử dụng bị sử dụng hoặc đang cố gắng được sử dụng bởi một thiết bị khác, do đó bạn không cần phải lo lắng việc Buetooth sẽ làm ảnh hưởng đến kết nối Wi-Fi trong nhà.

Theo Vnreview
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).