5 công thức nấu cơm giúp gia đình đổi vị cả tuần

GD&TĐ - Dưới đây là 5 công thức nấu cơm, bạn có thể áp dụng để chế biến cơm trắng thông thường thành nhiều món ngon hấp dẫn.

Gạo trắng cũng có thể được chế biến và thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. (Ảnh: ITN).
Gạo trắng cũng có thể được chế biến và thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. (Ảnh: ITN).

Cơm được nấu từ loại gạo trắng quen thuộc là thực phẩm chủ yếu không thể thiếu trong bữa ăn của hầu hết các gia đình Việt. Một số bạn có thể cho rằng, cơm trắng ăn mấy chục năm gây cảm giác nhàm chán. Trên thực tế, cơm trắng cũng có thể được chế biến và thưởng thức theo nhiều cách khác nhau.

Dưới đây là 5 công thức nấu cơm, bao gồm cơm chiên bắp cải, cơm trái cây, cơm chiên trứng, cơm chiên Đài Loan, khoai lang và cơm ngũ cốc... bạn có thể áp dụng để chế biến cơm trắng thông thường thành nhiều món ngon hấp dẫn.

Cơm chiên bắp cải

Nguyên liệu: Bắp cải, giá đỗ

Gia vị: Hành lá, gừng, muối

Cách thực hiện:

1. Bắp cải cắt nhỏ, giá đỗ rửa sạch, để ráo;

2. Đun nóng dầu trong chảo, cho hành lá và gừng xào thơm. Thêm bắp cải và giá đỗ vào xào vài lần;

3. Đổ cơm nguội đã đánh vào xào đều. Thêm muối thích hợp tùy theo độ mặn của bắp cải.

Cơm trái cây

Nguyên liệu: Hai lát dứa, một miếng kiwi, chà là đỏ, nho khô, hạt dâu tây, hạt sen.

Cách thực hiện:

1. Ngâm nho khô, dâu tây, chà là đỏ và hạt sen riêng biệt cho đến khi hơi mềm;

2. Gạo tẻ và gạo nếp được hấp thành cơm khô ráo vừa miệng. Thêm một ít đường trắng vào trộn đều, để nguội;

3. Cắt dứa thành từng lát 3cm và ngâm trong nước muối. Gọt trái kiwi và cắt thành hình trái tim bằng khuôn cắt bánh quy. Khắc hình trái tim vào giữa miếng dứa và quấn quanh quả kiwi hình trái tim. Trải dưới đáy bát và ghim chà là đỏ cắt nhỏ xung quanh;

4. Trải một lớp cơm, đặt một miếng dứa rồi xếp xen kẽ các vòng tròn nho khô, hạt dâu tây và hạt sen xung quanh.

5. Trải một lớp cơm khác lên trên và nén chặt.

6. Hấp cho đến khi chín.

Cơm chiên trứng

Nguyên liệu: Trứng, cà rốt, xà lách, bắp ngô ngọt, giăm bông, hành lá xắt nhỏ, cơm nguội.

Gia vị: Dầu, muối.

Cách thực hiện:

1. Gọt vỏ rồi thái hạt lựu cà rốt và rau diếp;

2. Đánh trứng, thêm vài giọt nước và rượu nấu, trộn đều, xào trong chảo dầu;

3. Cho hành lá và cà rốt xắt nhỏ vào xào cho đến khi cà rốt đổi màu;

4. Cho rau diếp và giăm bông thái hạt lựu vào xào đều;

5. Cho cơm nguội và hạt ngô vào xào cho đến khi cơm khô thì thêm một ít nước, cuối cùng thêm muối cho vừa ăn.

Cơm chiên Đài Loan

2-com-chien-luon-la-mon-an-don-gian-178.jpg
Cơm chiên luôn là món ăn đơn giản, hấp dẫn. (Ảnh: ITN).

Thành phần: Gạo nếp, thịt lợn xé nhỏ, bắp cải, nấm, hẹ tây, gừng băm, lạp xưởng Quảng Đông, cà rốt, tôm khô, nước tương nhạt, muối, dầu mè.

Cách thực hiện:

1. Ngâm gạo nếp trong nước qua đêm, đổ bớt nước thừa, thêm lượng nước tương, đường và rượu nấu vừa phải để ướp thịt lợn xé trong 20-30 phút. Rửa sạch và cắt bắp cải thành từng miếng;

2. Nấm hương (ngâm nước, giữ nguyên nước ngâm), hành tím, gừng băm, lạp xưởng, cà rốt thái lát hoặc thái sợi;

3. Cho một lượng dầu thích hợp vào nồi, cho nấm hương, hành tím, gừng băm, lạp xưởng Quảng Đông và tôm khô vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm, cho thịt lợn xé nhỏ vào xào đều;

4. Đổ gạo nếp vào, xào đều, đặt các lát cà rốt lên trên, đổ đều nước đã ngâm nấm vào, đậy nắp, hấp xong tiếp tục đun nhỏ lửa trong 20-30 rồi mới tắt bếp;

5. Mở nắp nồi, đổ một lượng nước tương nhạt vừa phải, rắc bắp cải xắt nhỏ vào trộn đều, sau đó đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa một lúc, thêm một lượng dầu mè thích hợp rồi dùng khi món ăn còn nóng.

Khoai lang và cơm ngũ cốc (nhiều loại gạo trộn lẫn, bao gồm gạo nếp)

Thành phần: Gạo ngũ cốc, khoai lang, dầu ngô.

Cách thực hiện:

1. Cho lượng nước thích hợp vào gạo ngũ cốc rồi ngâm qua đêm; vớt gạo đã ngâm xong để ráo nước, gọt vỏ khoai lang và cắt thành khối nhỏ.

2. Cho gạo ngũ cốc và khoai lang thái hạt lựu vào nồi cơm điện, thêm một ít nước nhiều hơn bình thường để nấu cơm, sau đó cho một ít dầu ngô vào hấp cho đến khi cơm chín.

Theo mip.zhms.cn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ