Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

5 chỗ “hiểm” trên người trẻ nhỏ, bố mẹ đánh nhẹ cũng gây nguy hiểm khó lường

07/02/2020, 12:17 GMT+7 | Gia đình
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đầu

Trẻ bị đánh vào đầu hoặc va đập mặt phẳng cứng có thể gây chấn thương sọ não. Đây là nguyên nhân tử vong cao, để lại di chứng nặng nề.

Tùy vào lực đánh mạnh hay nhẹ, trẻ có hình thái tổn thương như chấn động não (nhẹ nhất), nứt sọ (tổn thương mạnh đến mức nứt sọ), dập não (tổn thương vào não bên trong hộp sọ), tụ máu não (tình trạng đứt các mạch máu trong não gây chảy máu tạo máu tụ).

Lúc này, trẻ sẽ có biểu hiện bất tỉnh, quấy khóc, nôn, đau đầu, kích thích, co giật, hôn mê, lỗ tai và mũi chảy máu hoặc nước trong, chân tay yếu liệt.

Thái dương

Mát-xa nhẹ nhàng huyệt Thái Dương có thể giúp trị đầu đau, đau nửa đầu, cảm mạo, liệt mặt, bệnh về mắt và chứng đau dây thần kinh sinh ba.

Tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu đánh mạnh vào đó, khiến người ta choáng váng, mắt tối, tai ù…

Cổ

Nếu bé bị tấn công vào cổ như đánh mạnh, vật dụng sắc nhọn đâm, bóp cổ… trường hợp nhẹ gây cảm giác đau, khó thở, sợ hãi. Trẻ bị tấn công mạnh sẽ ảnh hưởng đến sụn thanh quản, cản trở quá trình hô hấp, không đưa được oxy lên não. Bị bóp cổ quá 3 phút dù cấp cứu kịp thời trẻ vẫn có thể bị di chứng bại não.

Bụng

Nếu trẻ bị đấm, đạp mạnh vào bụng có thể gây tổn thương ruột, lách và gan. Cấp cứu không kịp thời sẽ xuất huyết nội tạng cực cấp cứu ngoại khoa.

Tai

Đôi khi cha mẹ vô tình tát quá mạnh vào tai trẻ sẽ gây tổn thương mô mềm dưới da, xuất hiện bầm tím và sưng nề.

Nguy hiểm nhất, trẻ có thể bị chấn động tai giữa làm ảnh hưởng màng nhĩ và nặng chấn động não, chảy hoặc tụ máu não do sọ não còn khá mềm, chưa đủ sức bảo vệ phần mềm bên trong như người lớn.

Chuyên gia này cũng cho lời khuyên khi trẻ không nghe lời, cha mẹ nên có các biện pháp khác ngoài cách dùng vũ lực. Trẻ quấy khóc, la ó, đòi hỏi một cách vô lý cha mẹ phải bình tĩnh xử lý.

- Di chuyển bé sang ra khỏi không gian làm trẻ cáu gắt, không nghe lời. Các bé 1-3 tuổi áp dụng tốt nhất vì thường đòi hỏi vô lý để gây chú ý của mọi người.

- Tạo không khí vui nhộn như cho trẻ chơi một trò chơi mới, rủ bé hát hò.

- Cho trẻ sang khu vui chơi, khoảng sân để chạy nhảy. Tiêu hao năng lượng là cách làm trẻ không đủ sức quấy nhiễu.

- Tránh dùng những từ ngữ hăm dọa, hãy nhìn trực tiếp vào mắt bé để thu hút sự chú ý của bé.

- Nên gọi tên bé để con tập trung lời nói của cha mẹ.

Theo Khoevadep

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm