UC Davis Health đã ghi lại những chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng Tiana Carey về một số loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn trong thời kỳ dịch bệnh.
1. Vitamin A
Vitamin này hỗ trợ sức khỏe của ruột và hệ thống hô hấp của bạn. Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm cà rốt, khoai lang, rau bina, bông cải xanh và ớt chuông đỏ.
2. Vitamin C
Vitamin C giúp kích thích sự hình thành các kháng thể. Trái cây họ cam quýt, dâu tây, ớt chuông đỏ và kiwi đều rất giàu vitamin C.
3. Vitamin E
Chất dinh dưỡng này thúc đẩy quá trình trung hòa các gốc tự do bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa. Thực phẩm giàu vitamin E bao gồm dầu thực vật, quả hạch, các loại hạt và quả bơ.
4. Kẽm
Có rất nhiều enzym phụ thuộc vào kẽm trong cơ thể chúng ta và sự thiếu hụt có liên quan đến rối loạn chức năng miễn dịch. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm đậu, các loại hạt, quả hạch, thịt, gia cầm và hải sản.
5. Chất đạm
Các axit amin cụ thể được tìm thấy trong protein cần thiết cho chức năng của tế bào T, là tế bào bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Các loại thịt, thịt gia cầm, hải sản, trứng, đậu, quả hạch và hạt đều có nhiều protein.
Những chất dinh dưỡng nêu trên đã được chứng minh là giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả nhất, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể. Nên ăn những sản phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng này một cách điều độ và không ăn quá nhiều. Nếu ăn quá nhiều cà rốt, da bạn có thể bị vàng da! Ngoài ra, để ngăn ngừa bệnh lây lan, hãy rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn thường xuyên.