Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

45 công trình nhận giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

Vân Anh - 14/05/2019, 23:26 GMT+7 | Khoa học

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã tham dự buổi lễ.

Giải  thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam được tổ chức  nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà công nghệ đã có những công trình  có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước.

Trong nhiều năm qua, giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam đã thực sự trở thành một sự kiện quan trọng đối với tất cả những người quan tâm đến KHCN. Năm 2018 BTC giải thưởng đã nhận được 101 công trình gửi tham dự và đã quyết định trao giải cho 45 công trình thuộc 6 lĩnh vực KHCN ưu tiên bao gồm 4 giải Nhất, 11 giải Nhì, 14 giải Ba và 16 giải Khuyến khích.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng khen cho các tác giả đoạt giải Nhất

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đã quyết định trao giải WIPO cho 2 công trình đoạt giải Nhất trong lĩnh vực Cơ khí tự - động hóa và lĩnh vực Công nghệ sinh học. Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho 8 cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của các công trình đoạt giải Nhất. 

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng lao động sáng tạo cho các cá nhân là chủ nhiệm của các công trình được giải Nhất, Nhì và Ba. Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM tặng huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các tác giả đoạt giải Nhất và tặng bằng khen cho các tác giả đoạt giải Nhì và Ba trong lứa tuổi thanh niên.

Tại buổi lễ, GS.VS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức  Giải thưởng chúc mừng tất cả các tác giả được nhận giải thưởng. Đây là những người say mê nghiên cứu, đã có những thành tích xuất sắc trong hoạt động sáng tạo khoa học công nghệ, đã kiên trì vượt qua mọi khó khăn để đưa các kết quả nghiên cứu vào sản xuất và đời sống.

Tại lễ trao giải, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã phát động giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2019.

Các giải Nhất bao gồm:

 

- Công trình "Nghiên cứu cải tiến xe thiết giáp bánh lốp BTR - 152 thành xe thiết giáp cứu thương phục vụ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình"  của tác giả TS Trần Hữu Lý - Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự - Tổng cục kỹ thuật - Bộ Quốc phòng. (Giải WIPO)

 

- Công trình  "Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp và phát hiện gen kháng kháng sinh" của tác giả PGS.TS Lê Hữu Song và TS Ngô Tất Trung - Bệnh viện Trung ương quân đội 108 - Bộ Quốc phòng. (Giải WIPO).

 

- Công trình "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo, sản xuất coppha nhựa khung thép" của tác giả Nguyễn Xuân Thủy - Công ty CP thiết kế và phát triển công nghệ xây dựng SPAN.

 

- Công trình "Nghiên cứu thu hồi giàn chống và các thiết bị trong lò chợ cơ giới hóa đồng bộ sử dụng cáp thép kết hợp với lưới thép thay thế cho các phương pháp thu hồi truyền thống đảm bảo an toàn, hiệu quả tại Công ty CP than Hà Lầm - Vinacomin" của tác giả Th.S Trần Mạnh Cường - Công ty CP than Hà Lầm – Vinacomin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm