40.000 người tham gia chống dịch Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh chưa được nhận tiền thưởng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến nay thành phố vẫn chưa thể gửi giấy khen và tiền thưởng vì chưa có nguồn kinh phí cho khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Bà Lê Thiện Quỳnh Như thông tin tại buổi họp báo.
Bà Lê Thiện Quỳnh Như thông tin tại buổi họp báo.

Chiều ngày 7/7, tại buổi Họp báo về phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, hiện ngành y tế thành phố đang tồn tại một số vấn đề liên quan đến kinh phí khen thưởng cho người tham gia phòng chống dịch; cũng như công tác thanh quyết toán chi phí hỏa táng người bệnh tử vong do Covid-19.

Sở Y tế thành phố dự kiến số lượng khen thưởng khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố với tổng kinh phí ước khoảng 19 tỉ đồng. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành danh sách nhân viên y tế nhận giấy khen.

“Tuy nhiên, hiện Sở Y tế thành phố chưa thể gửi giấy khen và tiền thưởng đến tất cả các nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố vì chưa có nguồn kinh phí để thực hiện”, bà Như cho hay.

Cũng theo chia sẻ của bà Như, việc bổ sung đối tượng được hưởng chính sách đặc thù hỗ trợ động viện cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết theo Nghi quyết số 12/2002/NQ-HĐND ngày 24/8 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có năm nhóm đối tượng được hưởng chính sách; trong đó nhóm đối tượng là tình nguyện viên thì chỉ tình nguyện viên có chuyên môn y tế, tình nguyện viên tôn giáo chăm sóc F0, F1, tình nguyện viên lái xe vận chuyển F1, F2 theo yêu cầu cách ly tập trung thì được hưởng chính sách đặc thù.

Tuy nhiên, thực tế còn nhiều tình nguyện viên khác tham gia phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả bằng những hoạt động thiết thực như lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc F0… thì chưa được hưởng chính sách đặc thù này.

“Sở Y tế thành phố đã họp với các cơ quan liên quan, rà soát các đối tượng để bổ sung. Hiện mới chỉ có 38 cơ quan đơn vị báo cáo”, bà Như cho hay.

Ảnh minh họa/INT

Chớ có chủ quan!

GD&TĐ - Ông bà nói rồi, 'cẩn tắc vô ưu' - cẩn thận thì sau không phải lo lắng gì. Chớ có chủ quan để phải trả giá!