Sở Y tế TPHCM: Vợ mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng từng ở Hà Nội 7 ngày

GD&TĐ - Tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện, vợ của mục sư (sinh năm 1956) đã đi Hà Nội từ ngày 23-29/4.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sở Y tế TP.HCM, cho biết, vợ mục sư của Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng được công bố là bệnh nhân số 6293 (65 tuổi).

Người phụ nữ từng di chuyển ra Hà Nội trong khoảng thời gian 23-29/4. Lịch trình này đã được cơ quan công an, hàng không xác nhận và theo lời khai của vợ mục sư.

Và ngày 13/5 bệnh nhân này bắt đầu xuất hiện triệu chứng đầu tiên nhưng không khai báo, không đi khám bệnh.

Bệnh nhân này đang trong tình trạng chuyển nặng, viêm phổi tiến triển và đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Cũng liên quan đến ổ dịch này, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc khai thác dịch tễ của các thành viên Hội thánh rất khó bởi họ không hợp tác với cơ quan chức năng, giấu thông tin, khai báo không trung thực.

Từ ngày 26/5 đến nay, Thành phố phát hiện 62 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại hai ổ dịch: ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (58 người) và ổ dịch tại quận Tân Phú (4 người). Cập nhật đến ngày 28/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm cho 708 trường hợp F1 (639 mẫu đã âm tính) và 11.644 trường hợp F2 (5.658 mẫu đã âm tính).

Các địa phương đang tiến hành phong tỏa 23 địa điểm gồm: 3 điểm liên quan đến bệnh nhân 4514; 19 điểm liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và hai điểm liên quan đến ổ dịch quận Tân Phú.

Điểm đáng ngại của ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là có hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 làm việc tại Khu Công nghiệp Tân Bình và Công viên phần mềm Quang Trung. Đặc biệt, sau khi xét nghiệm 400 nhân viên làm việc chung tòa nhà tại Công viên phần mềm Quang Trung đã có 3 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong đánh giá, chuỗi lây nhiễm từ ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là rất phức tạp. Do đó, ngành Y tế phối hợp với các sở, ngành tiếp tục truy vết và đưa vào khu cách ly tập trung ngay đối với những trường hợp có tiếp xúc với những người trong chuỗi lây nhiễm từ Hội thánh này.

Các quận, huyện cần kiểm tra, truy vết xem các hội viên của Hội thánh từng đến bầu cử hoặc đến những địa điểm trên địa bàn hay không để tiến hành các biện pháp phòng dịch cần thiết.