4 tỉnh miền Trung “liên minh” hút du khách

GD&TĐ - Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình cùng nhau “liên minh” để quảng bá, làm mới, tung ra nhiều sản phẩm, nhằm thu hút du khách khi cao điểm du lịch đang đến gần.
Du khách tham quan phố cổ Hội An.
Du khách tham quan phố cổ Hội An.

“Miền Di sản diệu kỳ” 

Sở Du lịch TP Đà Nẵng vừa phối hợp với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và các địa phương như: Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Bình tổ chức họp báo, công bố chương trình “Miền Trung - Miền Di sản diệu kỳ” (Amazing Central Heritage).

Bà Trương Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, chương trình được tổ chức nhằm quảng bá, thu hút khách du lịch đến với miền Trung. Mục tiêu là thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch nhanh chóng phục hồi.

Có 2 chương trình trọn gói hấp dẫn. Đó là du lịch “Miền Di sản diệu kỳ - Amazing Central Heritage” trọn gói 4 ngày 3 đêm với giá chỉ từ 4 triệu đồng. Trong đó đã bao gồm vé máy bay khứ hồi đến Đà Nẵng. Ba đêm ngủ tại các resort, khách sạn nổi tiếng tại các địa phương. Tham quan các địa điểm ở Đà Nẵng, phố cổ Hội An, các động của Quảng Bình; Tham quan Hoàng cung Huế và
lăng vua…

Chương trình du lịch “Amazing Đà Nẵng” trọn gói 3 ngày 2 đêm giá chỉ từ 3,4 triệu đồng. Trong đó bao gồm vé máy bay khứ hồi đến Đà Nẵng. 2 đêm ngủ tại các resort, khách sạn nổi tiếng; Tham quan khám phá Bà Nà; Trải nghiệm City tour Đà Nẵng, tham quan Bán đảo Sơn Trà, phố cổ Hội An, trải nghiệm sông Hàn về đêm…

Đây là hai chương trình độc đáo với giá hấp dẫn mà chương trình dành tặng du khách áp dụng từ 28/3/2021 đến 28/4/2021. Đặc biệt 1.000 khách du lịch đầu tiên tham dự chương trình này sẽ được nhận một trong các ưu đãi như miễn phí vé cáp treo tham quan Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills, Vé vui chơi All in One tại Asia Park…

Những sản phẩm mới đậm chất văn hóa bản địa

Không chỉ liên kết địa phương để tạo ra các sản phẩm mới lạ hút du khách, mà ngay tại chính các địa phương đó cũng tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, đậm chất bản địa.  

Mới đây, làng Văn hóa Cơ Tu Toom Sara (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chính thức khai mạc chương trình Toom Sara Fest Mùa yêu. Tại đây, nhiều hoạt động thú vị được diễn ra như: Tái hiện tục dựng cây nêu và múa Tung tung da dá, các phong tục trong tình yêu như Đi Sim, cưới hỏi, múa xoang múa xòe...

Ông Đỗ Thanh Tân - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Hòa Vang nhận định, phát triển du lịch gắn với văn hóa là cách tốt nhất để giữ gìn bản sắc văn hóa người Cơ Tu tại đây. Huyện Hòa Vang sẽ tạo điều kiện để nhân rộng những mô hình, vừa bảo tồn văn hóa vừa đảm bảo sinh kế cho người dân địa phương.

Hay tại, TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức chương trình nghệ thuật thực cảnh Hội An Show. Tái hiện lại nhiều lát cắt trong lịch sử phát triển của đô thị cổ Hội An. Trong đó, nổi bật là tái hiện lại sự phồn thịnh, tấp nập của thương cảng Hội An thế kỷ 16, dựng lại truyền thuyết Chùa Cầu…  

Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho hay, sau chương trình, UBND TP Hội An sẽ nghiên cứu tiếp nhận và duy trì chương trình với kỳ vọng đây sẽ là sản phẩm du lịch thường xuyên tại Hội An, ở đó những người Hội An tự hào giới thiệu về lịch sử, văn hóa và con người của nơi mình sống.  

Ứng dụng công nghệ vào du lịch thông minh

Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho hay, năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 ngành du lịch Việt Nam đã thiệt hại 19 tỷ USD. Năm 2021, ngành du lịch xác định du lịch nội địa vẫn là hướng khai thác chủ đạo. Đồng thời, nghiên cứu hoàn thiện các phương án để đón tiếp khách quốc tế quay trở lại khi hội tụ đủ các điều kiện cần thiết. 

“Để làm được việc đó, các địa phương cần nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp làm sao có thể phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian sớm nhất. Có những cơ chế, chính sách để thu hút khách trở lại.

Triển khai nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch mới phù hợp với bối cảnh mới, nhu cầu khách. Ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch thông minh và đào tạo nâng cao chất lượng nhân lực phục vụ du lịch”, ông Khánh nhấn mạnh.

Theo ông Khánh, nhiều quốc gia hiện nay đang nghiên cứu đề xuất triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc-xin” thành một trong những công cụ, phương tiện để mở lại thị trường khách quốc tế. 

“Vấn đề này Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ VH-TT&DL, phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai nghiên cứu và đề xuất phương án mở lại thị trường khách quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh. Tổng cục Du lịch đã họp và xin ý kiến phối hợp với các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện dự thảo báo cáo kế hoạch, đề xuất Chính phủ cho phép mở lại thị trường khách du lịch quốc tế theo chỉ đạo”, ông Khánh thông tin.

Ông Khánh cũng cho hay, sắp tới Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp để tiến hành thí điểm, hoàn thiện báo cáo, cũng như xin phép Chính phủ cho phép triển khai. “Để làm được việc này, các địa phương, các doanh nghiệp tiếp tục duy trì xúc tiến, quảng bá tới các thị trường khách. Hoàn thiện cơ sở vật chất, điều kiện để đón khách quay trở lại”, ông Khánh chia sẻ. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

(Ảnh từ clip)

Video lực lượng Yug khai hỏa chống UAV

GD&TĐ - Đội quân tên lửa từ nhóm lực lượng Yug của Nga đã tấn công vào UAV, các thành trì, sở chỉ huy, khu tập trung quân, khí tài đối phương.