Quảng Nam: Trong gian khó, Hội An “tìm đường” tái cơ cấu du lịch

GD&TĐ - Do dịch, lượng khách đến Hội An đạt 923.000 người, bằng 15% so với năm 2019. Nhiều người lao động thất nghiệp, đời sống khó khăn.
Du khách tham quan ở phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam).
Du khách tham quan ở phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam cho rằng, đây là cơ hội vàng để tái cơ cấu sản phẩm du lịch Hội An.

Cơ hội vàng để tái cơ cấu sản phẩm du lịch

UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) vừa phối hợp với Ủy ban Kinh tế - Xã hội châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (UNESCAP) tổ chức hội thảo trực tuyến “Tầm nhìn các bên liên quan dự án xây dựng phục hồi kinh tế đô thị trong và sau dịch Covid-19”. Đây là dự án được UNESCAP hỗ trợ thực hiện tại TP Hội An.

Đại dịch và thiên tai trong năm 2020 đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế cả nước nói chung và phố cổ Hội An nói riêng, đặc biệt là ngành du lịch. Theo thống kê, tổng lượng khách đến phố cổ Hội An tỉnh Quảng Nam chỉ đạt 923.000 người, bằng 15% so với năm 2019. Nhiều người lao động thất nghiệp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam cho hay, ngoài thiệt hại về kinh tế, cú sốc tinh thần đối với người làm du lịch tại địa phương vẫn còn. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội vàng để tái cơ cấu sản phẩm du lịch Hội An.

Theo ông Thanh, chúng ta cần mở rộng tài nguyên du lịch, đổi mới sáng tạo trên nền tảng bản địa, kết nối đa ngành nghề với cả công nghiệp - nông nghiệp, tăng cường hợp tác song phương, đa phương và trên hết là sự định hướng đúng đắn từ phía chính quyền.

Còn ông Nguyễn Quang - Giám đốc Chương trình nhân cư Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UN - Habitat Việt Nam) cho rằng, điều này buộc chúng ta phải đưa ra một tầm nhìn mới, cách tiếp cận mới cho địa phương. Yêu cầu đặt ra lúc này là phải chuyển đổi sang một nền kinh tế số năng suất hơn, hiệu quả hơn, cùng với đó là yêu cầu về không gian xanh, hệ thống an sinh xã hội phải bảo đảm hơn.

“Phát triển nông nghiệp ở phố cổ Hội An còn khá hạn chế dẫn đến sản phẩm đặc thù chưa nhiều, chưa tạo ra giá trị gia tăng đáng kể trong du lịch. Hội An cũng cần tính phương án để nâng cao giá trị văn hóa các không gian có thể từ sản phẩm nghệ thuật biểu diễn, nghệ thuật sắp đặt…”, ông Quang chia sẻ. 

Chia sẻ kinh nghiệm cho nhau

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An nói, rất trân trọng cơ hội tiếp cận khi là một trong 15 thành phố trên thế giới và là đô thị duy nhất ở Việt Nam tham gia dự án này của UNESCAP.

Ông Sơn nhấn mạnh: “Hội thảo là bước quan trọng của dự án nhằm kết nối các cơ quan liên quan của Liên Hợp Quốc với các đơn vị chức năng của Hội An cũng như cộng đồng doanh nghiệp để lắng nghe, chia sẻ thực trạng khó khăn hiện nay. Từ đó, dự án sẽ hỗ trợ chính quyền Hội An nâng cao năng lực hoạch định chính sách để phục hồi kinh tế - xã hội trong và sau đại dịch Covid-19”.

Ông Curt Garrigan - Trưởng Bộ phận Phát triển đô thị bền vững (UNESCAP) cho hay: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ xây dựng năng lực để thành phố soạn thảo chiến lược phát triển. Các thành phố tham gia dự án chia sẻ kinh nghiệm cho nhau về cách tiếp cận vấn đề cũng như hỗ trợ về kỹ thuật mới thông qua các cuộc đối thoại. Từ đó, mỗi thành phố cần xây dựng cơ hội cho riêng mình thông qua dữ liệu sẵn có”.

Theo đại diện UNESCAP, có thể phân chia 4 giai đoạn của đô thị bị ảnh hưởng do Covid-19 bao gồm: Ứng phó, phục hồi, tái sinh và kỳ vọng. Trong đó, hầu hết đô thị đang trong quá trình phục hồi, việc tái sinh có thể mất khoảng 4 năm, còn giai đoạn kỳ vọng cần 10 - 30 năm tùy theo chiến lược của mỗi thành phố.

Dự kiến từ tháng 4/2021, các thành phố tham gia dự án sẽ tiến hành thu thập dữ liệu, xây dựng chiến lược ứng phó ban đầu một cách hiệu quả với đại dịch, sau đó các chuyên gia sẽ thẩm định, đưa ra nhận định liệu kế hoạch đó có phù hợp với địa phương không và cuối cùng các đơn vị mới thực hiện với một kế hoạch toàn diện.

Đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa

Chiều 15/3, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Hội An cùng các sở, ngành liên quan về việc đẩy mạnh phục hồi, phát triển du lịch nội địa và chuẩn bị dần các điều kiện đón khách quốc tế trong thời điểm phù hợp.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND TP Hội An báo cáo tình hình thu hút khách du lịch từ đầu năm 2021, sự thay đổi của xu hướng du lịch sau dịch, chương trình phục hồi du lịch; đồng thời đề xuất hỗ trợ tài chính, chương trình kích cầu thu hút khách, xây dựng sản phẩm du lịch, hạ tầng du lịch...

Tại đây, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cũng thông tin về các giải pháp chuẩn bị bước đầu nhằm nắm bắt cơ hội đón khách quốc tế một khi được các cơ quan có thẩm quyền của nước ta cho phép, trong đó tập trung nghiên cứu phương án đón khách tại các cơ sở lưu trú có không gian lớn, khép kín.

Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với TP Hội An để đẩy nhanh các chính sách hỗ trợ thành phố.

Trước mắt, triển khai hiệu quả chương trình kích cầu du lịch nội địa năm 2021; chuẩn bị sẵn sàng đủ các điều kiện an toàn đón khách quốc tế để khi Việt Nam mở cửa thì phố cổ Hội An cũng như Quảng Nam sẽ tiếp cận ngay chứ không bị động.

Ảnh minh họa/ITN

Chính phủ hỗ trợ cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.