4 sai lầm thường gặp khi chăm trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

GD&TĐ - Ưu tiên món con thích, cho con ăn càng nhiều càng tốt, bỏ quên chất béo... là những sai lầm thường gặp khi chăm trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi.
Chỉ ăn những món yêu thích khiến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng ở trẻ thêm trầm trọng.
Chỉ ăn những món yêu thích khiến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng ở trẻ thêm trầm trọng.

Tâm lý nôn nóng vì lo lắng con thấp còi, suy dinh dưỡng khiến nhiều mẹ mắc phải những sai lầm không mong muốn dưới đây:

Chỉ ưu tiên món con thích

Đây là sai lầm phổ biến của nhiều mẹ vì cho rằng trẻ thích thì sẽ ăn được nhiều, chóng tăng cân. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, có những món bé phải thử rất nhiều lần mới nhận ra mình thích món đó.

Đặc biệt, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi khác biệt hơn so với trẻ bình thường. Do đó, bé cần có một thực đơn đa dạng, phong phú để hấp thu được nhiều dưỡng chất cần thiết.

Ăn càng nhiều càng tốt

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi thường biếng ăn nên mẹ hay ép ăn nhiều để nhanh tăng cân. Theo đó, các mẹ sẵn sàng dụ dỗ trẻ ăn bằng các thiết bị điện tử hay nói lời to tiếng, dọa nạt...

Điều này làm tâm lý sợ hãi, chán ăn của bé càng thêm trầm trọng. Con càng biếng ăn, mẹ càng căng thẳng, tạo ra vòng luẩn quẩn khiến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ không được cải thiện.

Lạm dụng thực phẩm bổ dưỡng

Vì nôn nóng, mong muốn con sớm thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, nhiều bà mẹ không tiếc tiền mua các loại thực phẩm như: yến, nhân sâm, nhung hươu.., không tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu dưỡng chất của trẻ chưa hoàn thiện không chỉ gây lãng phí mà còn có thể rối loạn tiêu hóa, hấp thu kém, lâu dài, khiến tình trạng suy dinh dưỡng trầm trọng hơn.

Ngoài ra, trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi, nhiều mẹ còn cố gắng nhồi thật nhiều chất đạm mà không chú trọng đến chất xơ, vitamin và khoáng chất dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. 

Bỏ quên chất béo

Ngược lại với chất đạm, nhiều mẹ lại bỏ quên một dưỡng chất quan trọng đối với trẻ chính là chất béo. Với trẻ em nói chung và trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi nói riêng, chất béo (dầu, mỡ) là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào.

Dầu, mỡ còn là trung gian chuyên chở dinh dưỡng và đóng vai trò dung môi hòa tan vitamin A, D, E, K cần thiết cho sự phát triển cơ, xương.

Để can thiệp dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, ngoài bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhóm chất, tạo thực đơn đa dạng kích thích trẻ ăn, mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng thông qua đường uống các sản phẩm sữa đặc trị.

Sản phẩm cần đảm bảo năm tiêu chí: giúp trẻ tăng cân và chiều cao; tăng cường sức đề kháng; giúp trẻ ăn ngon miệng; hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu, đồng thời phát triển não bộ.

Theo Ngoisao.net
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.