4 sai lầm khi sử dụng dụng cụ nhà bếp khiến cơ thể phải đối mặt với hàng tá mầm bệnh nguy hiểm

4 thói quen này hầu như ai cũng mắc phải khiến sức khỏe bản thân và gia đình ngày càng giảm sút.
4 sai lầm khi sử dụng dụng cụ nhà bếp khiến cơ thể phải đối mặt với hàng tá mầm bệnh nguy hiểm

Rửa thịt cá sống trong bồn rửa bát

Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản là sau khi rửa thịt cá xong chỉ cần rửa bồn lại là sạch. Tuy nhiên, hàng đống vi khuẩn, ký sinh trùng trong các loại thịt cá sống rất khó để tẩy rửa nên vẫn bám lại trong bồn và sinh sôi ngày càng nhiều hơn. Khi bạn rửa bát, những vi khuẩn này sẽ lan sang chén, đũa, muỗng… và có dịp tấn công sức khỏe của cả gia đình.

Do đó, tốt nhất bạn không nên rửa thịt cá sống trong bồn rửa bát. Nếu nhà chật quá không còn nơi khác để rửa thì hãy dùng thau hứng nước rửa riêng sau đó mang đổ nước đi là được.

Sử dụng dụng cụ kim loại trên chảo chống dính

Thói quen vô tư dùng thìa nhôm, sắt để đảo thức ăn trong chảo sẽ khiến lớp chống dính bong tróc và lẫn vào thức ăn từ đó gây hại cho cơ thể.

Vì thế, khi xào nấu thức ăn trong chảo chống dính, bạn chỉ nên sử dụng dụng cụ bằng gỗ và thao tác nhẹ nhàng. Đặc biệt, nhớ thay mới những chảo quá cũ đã bong tróc hết lớp men thì mới an toàn cho sức khỏe.

4 sai lam khi su dung dung cu nha bep khien co the phai doi mat voi hang ta mam benh nguy hiem - Anh 2

Không vệ sinh thớt, dao trước khi dùng

Thông thường, chúng ta có thói quen rửa dao, thớt sau khi sử dụng mà không rửa lại trước khi dùng lần tiếp theo. Chính thói quen tưởng đơn giản này là cơ hội cho hàng tá vi khuẩn tấn công cơ thể. Vì thớt, dao đã rửa sạch và treo nơi khô ráo thì vẫn bị bụi bặm, vi khuẩn, nấm mốc tấn công. Chưa kể đến các loại côn trùng như kiến, gián, chuột… bò qua. Vì thế, để đảm bảo an toàn, các bạn hãy nhớ làm sạch thớt, dao trước khi dùng để thái thực phẩm.

4 sai lam khi su dung dung cu nha bep khien co the phai doi mat voi hang ta mam benh nguy hiem - Anh 3

Dùng chung dụng cụ cho thực phẩm sống và chín

Trong các loại thực phẩm sống luôn chứa các vi khuẩn và ký sinh trùng, và chúng chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín. Vì thế cho dù thớt, dao, thau, rổ... đã được rửa sạch cách mấy đi nữa thì vẫn còn ít nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng bám trên đó. Nếu bạn dùng lại những dụng cụ này cho trái cây và thực phẩm chín sẽ khiến cơ thể thường xuyên đối mặt với rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm từ thực phẩm sống lan qua.

Tốt nhất bạn nên sắm riêng bộ dụng cụ cho thức ăn sống và thức ăn chín, đặc biệt nhớ đừng sử dụng lẫn lộn giữa 2 loại này thì mới an toàn cho sức khỏe bạn nhé.

Theo Trí Thức Trẻ
Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.