4 loại rau trường thọ của Trung Quốc mọc hoang ở Việt Nam

Những loại rau này được người Trung Quốc rất chuộng và coi chúng là rau trường thọ thì tại Việt Nam, chúng mọc hoang và không có giá trị sử dụng.

4 loại rau trường thọ của Trung Quốc mọc hoang ở Việt Nam

Tảo bẹ

Tảo bẹ là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng có thể dùng như thức ăn do có nhiều chất khoáng nhưng thường được dùng để tạo vị ngọt cho nước dùng, đây là nguyên liệu quan trọng để thay thế cho nước hầm xương hay nước ninh thịt. Khi được nấu chín, tảo bẹ tiết ra acid glutamic – là thành phần quan trọng cho sự phát triển của não bộ và sự tăng trưởng của cơ thể.

Mô tả ảnh.
Tảo bẹ rất tốt cho người huyết áp cao

Tảo bẹ có tác dụng giảm nồng độ cholesterol, ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông, rất tốt trong việc điều trị huyết áp cao. Tảo bẹ phát triển trong nước mặn nên có hàm lượng iot cao ngang bằng rong biển. Tuy nhiên, những thai phụ và người bị bệnh dạ dày không nên ăn quá nhiều tảo bẹ vì chúng có tính hàn, không tốt cho cơ thể.

Nấm hương

Nấm hương có thể ngăn ngừa ung thư. Người Trung Quốc đã sử dụng loại nấm này từ rất lâu đời và trong các y thư cổ tịch của Trung Quốc đã gọi nấm hương là “vua của các loại nấm” vì đây là thứ “ăn được, bồi bổ được, toàn thân đều quý giá”.

Mô tả ảnh.
Nấm hương giúp ngăn ngừa ung thư

Nấm hương thường được sử dụng để chữa trúng gió, đau đầu, chóng mặt và bệnh dạ dày. Còn các nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh nấm hương tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm các khối u và ngăn ngừa ung thư.

Dương xỉ

Cây dương xỉ, hay còn gọi là rau dớn mọc phổ biến ở các vùng núi hoang dã. Dương xỉ có tác dụng chống viêm, vì trong cây có chứa một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng. Người xưa thường dùng dương xỉ để cắt cơn sốt, điều gây bệnh eczema, lở loét…

Mô tả ảnh.
Dương xỉ (rau dớn) chống viêm, giải độc và khử trùng

Tuy nhiên, cũng giống như tảo bẹ ở trên, dương xỉ có tính hàn nên không tốt với những người bị bệnh dạ dày. Dương xỉ cũng có vị chát nên trước khi chế biến nên chần qua nước sôi để loại bỏ vị chát, làm món ăn ngon hơn.

Rau sam

Rau sam phân bố ở khắp nơi trên đất nước ta. Đây là một loại rau mọc hoang và tưởng như là không có mấy giá trị, nhưng theo các sách y học cổ truyền, rau sam giúp duy trì đường huyết ổn định, hạ huyết áp và tốt cho tim mạch. Người xưa cũng dùng rau sam để trị bệnh ho, lao phổi, giải độc rắn hoặc côn trùng cắn.

Mô tả ảnh.
Rau sam khử trùng, thanh nhiệt cơ thể

Rau sam có thể dùng tươi hoặc khô, có thể chế biến với trứng, thịt lợn hoặc dùng để kho cá. Rau có vị hơi chua, mát và giòn, có thể thanh nhiệt, giải độc cơ thể trong những ngày nắng nóng.

Theo phunutoday

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Kết quả thi GCSE tại Anh sẽ tiếp tục giảm do ảnh hưởng từ việc đóng cửa trường học thời Covid-19.

Covid-19 vẫn 'đeo bám' học sinh Anh

GD&TĐ - Nghiên cứu do Quỹ Nuffield, quỹ từ thiện của Anh, tài trợ, dự đoán điểm số các môn thi chính trong kỳ thi GCSE sẽ giảm đến năm 2030.
Nhiều người lợi dụng thị thực du học để nhập cư Australia trái phép.

Ngăn chặn tình trạng lừa đảo du học

GD&TĐ - Các đại lý du học thiếu uy tín thường vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp về cuộc sống đại học và cơ hội nhập cư để lừa sinh viên quốc tế đăng ký.
Robot chơi piano của nhóm sinh viên.

Sinh viên chế tạo robot chơi piano

GD&TĐ - Nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM chế tạo robot có thể chơi hàng trăm bản nhạc khác nhau một cách thuần thục với đàn piano.