Tảo bẹ
Tảo bẹ là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng có thể dùng như thức ăn do có nhiều chất khoáng nhưng thường được dùng để tạo vị ngọt cho nước dùng, đây là nguyên liệu quan trọng để thay thế cho nước hầm xương hay nước ninh thịt. Khi được nấu chín, tảo bẹ tiết ra acid glutamic – là thành phần quan trọng cho sự phát triển của não bộ và sự tăng trưởng của cơ thể.
Tảo bẹ rất tốt cho người huyết áp cao |
Tảo bẹ có tác dụng giảm nồng độ cholesterol, ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông, rất tốt trong việc điều trị huyết áp cao. Tảo bẹ phát triển trong nước mặn nên có hàm lượng iot cao ngang bằng rong biển. Tuy nhiên, những thai phụ và người bị bệnh dạ dày không nên ăn quá nhiều tảo bẹ vì chúng có tính hàn, không tốt cho cơ thể.
Nấm hương
Nấm hương có thể ngăn ngừa ung thư. Người Trung Quốc đã sử dụng loại nấm này từ rất lâu đời và trong các y thư cổ tịch của Trung Quốc đã gọi nấm hương là “vua của các loại nấm” vì đây là thứ “ăn được, bồi bổ được, toàn thân đều quý giá”.
Nấm hương giúp ngăn ngừa ung thư |
Nấm hương thường được sử dụng để chữa trúng gió, đau đầu, chóng mặt và bệnh dạ dày. Còn các nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh nấm hương tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm các khối u và ngăn ngừa ung thư.
Dương xỉ
Cây dương xỉ, hay còn gọi là rau dớn mọc phổ biến ở các vùng núi hoang dã. Dương xỉ có tác dụng chống viêm, vì trong cây có chứa một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng. Người xưa thường dùng dương xỉ để cắt cơn sốt, điều gây bệnh eczema, lở loét…
Dương xỉ (rau dớn) chống viêm, giải độc và khử trùng |
Tuy nhiên, cũng giống như tảo bẹ ở trên, dương xỉ có tính hàn nên không tốt với những người bị bệnh dạ dày. Dương xỉ cũng có vị chát nên trước khi chế biến nên chần qua nước sôi để loại bỏ vị chát, làm món ăn ngon hơn.
Rau sam
Rau sam phân bố ở khắp nơi trên đất nước ta. Đây là một loại rau mọc hoang và tưởng như là không có mấy giá trị, nhưng theo các sách y học cổ truyền, rau sam giúp duy trì đường huyết ổn định, hạ huyết áp và tốt cho tim mạch. Người xưa cũng dùng rau sam để trị bệnh ho, lao phổi, giải độc rắn hoặc côn trùng cắn.
Rau sam khử trùng, thanh nhiệt cơ thể |
Rau sam có thể dùng tươi hoặc khô, có thể chế biến với trứng, thịt lợn hoặc dùng để kho cá. Rau có vị hơi chua, mát và giòn, có thể thanh nhiệt, giải độc cơ thể trong những ngày nắng nóng.