4 kiểu gia đình dễ nuôi con giỏi

Đối với con cái, gia đình là bến đỗ tốt nhất, cha mẹ là người dẫn đường tốt nhất.

Lối sống, cách nghĩ, cách giáo dục và phong cách sống của cha mẹ đều sẽ đóng vai trò quyết định đến tính cách, tâm lý và hành vi của trẻ, đồng thời sẽ có tác động sâu rộng và lâu dài.

1. Gia đình cha mẹ yêu thương nhau

Gia đình hòa thuận là một gia đình hạnh phúc đẹp đẽ của con cái. Cha mẹ yêu thương và không đánh nhau là cách giáo dục tốt nhất cho trẻ.

Những mối quan hệ không lành mạnh thường xuất phát từ tuổi thơ bất hạnh. Nhưng thay vì cảm thấy có lỗi với gia đình, tốt hơn hết bạn nên cố gắng sửa mình, thoát khỏi cái bóng, tự tay giành lấy hạnh phúc cho mình, đổ lỗi cho số phận và cho người khác sẽ chỉ khiến con người ta mãi mãi ở trong cái vòng luẩn quẩn, vì vậy hãy tự yên mình trên đôi chân của mình.

Trẻ em học cách lớn lên bằng cách sử dụng cha mẹ như một tấm gương, và cha mẹ sử dụng con cái như một tấm gương để soi mình. Trên hành trình này, cha mẹ và con cái nắm tay nhau, kết nối trái tim và gặp gỡ những điều tốt đẹp nhất của bản thân, chính là phúc lành của gia đình.

Thực ra, trạng thái tốt nhất của gia đình là cha yêu mẹ, mẹ yêu cha mẹ, thể hiện mọi lúc mọi nơi để con cái cảm nhận được sự đầm ấm, hạnh phúc của gia đình.

chăm con, gia đình, dạy con

2. Gia đình tôn trọng

Trên đời này mỗi người đều là một cá thể độc lập, người lớn, trẻ con cũng vậy.

Trước quyền lợi của trẻ, điều cha mẹ nên làm là làm hết sức mình để bảo vệ trẻ phát triển khỏe mạnh. Và cảm giác an toàn này, đôi khi chỉ một hành động nhỏ thôi cũng khiến trẻ luôn ghi nhớ.

Tình yêu giữa cha mẹ và con cái có thể tóm gọn trong một câu: tình yêu là sự hỗ trợ, không phải là ngăn cản. Tình yêu là bảo vệ thế giới nhỏ bé của bạn, không phải để bạn tùy chỉnh cuộc sống trong mắt tôi.

Cha mẹ không chỉ phải tôn trọng con cái mà còn phải tôn trọng những người khác, khi lớn lên trong môi trường như vậy, chúng có thể học cách tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác.

chăm con, gia đình, dạy con

3. Gia đình học tập

Cha mẹ là người thầy tốt nhất đối với con cái, giáo dục con cái tốt nhất là dạy dỗ bằng từ lời nói và việc làm, muốn con cái yêu thích học tập thì trước hết cha mẹ phải tạo cho gia đình một không khí học tập.

Trong mọi sự giáo dục của gia đình, điều quan trọng nhất là sự tự trưởng thành của cha mẹ. So với trẻ em, người lớn thực sự cần giáo dục nhiều hơn.

Chỉ những người lớn có thái độ học tập suốt đời mới có thể tạo cho trẻ không gian phát triển lớn nhất.

chăm con, gia đình, dạy con

4. Gia đình nói tốt

Những gia đình biết ăn nói có xu hướng hạnh phúc hơn. Cha mẹ nói tốt thì sống hòa thuận, cho con cái sống trong môi trường gia đình hòa thuận, ổn định.

Trong một gia đình, không chỉ vợ chồng mà con cái cũng được lợi khi nói tốt. Trong tiềm thức, việc nêu gương, cách nói của cha mẹ cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành và giáo dục của trẻ.

Gia đình là nơi thư giãn, nghỉ ngơi, đừng trút những bất bình, bất mãn ngoài xã hội vào gia đình, hãy thể hiện ra mặt với gia đình. Khi đã hòa thuận với gia đình, bạn nên ăn nói thoải mái, không nên mỉa mai mọi chuyện.

Và những gia đình biết nói tốt thường sống một cuộc sống đặc biệt hạnh phúc, chỉ khi vợ chồng tâm đầu ý hợp thì con cái mới được lớn lên trong môi trường thân thiện nhất.

chăm con, gia đình, dạy con

Con cái là bản photocopy, cha mẹ là bản chính, và gia đình là bản photocopy. Mỗi bước đi của cha mẹ sẽ in sâu vào trái tim trẻ thơ; môi trường gia đình cuối cùng sẽ được phản ánh trong cuộc sống lâu dài của trẻ sau này.

Lời nói và việc làm rất quan trọng, lời nói và hành vi của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến con cái suốt đời.

Để con cái lớn lên tốt hơn, bản thân cha mẹ phải tốt hơn với con cái. Không có con cái học kém, chỉ có cha mẹ không giáo dục được.

Theo Công lý & xã hội
Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.