4 học bổng STEM quốc tế đáng chú ý dành cho nữ giới

Trên thế giới, vẫn còn một khoảng cách giới lớn trong các ngành nghề STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). Phụ nữ chiếm ít hơn 10% lực lượng lao động kỹ thuật ở Anh; trong khi ở Mỹ, chỉ một phần tư những người làm việc trong các lĩnh vực STEM là nữ giới.
4 học bổng STEM quốc tế đáng chú ý dành cho nữ giới

Các trường học, trường đại học và các tổ chức đang nỗ lực để khuyến khích nhiều phụ nữ không chỉ theo đuổi chuyên ngành và nghề nghiệp STEM, mà còn giúp họ tự tin theo đuổi đam mê của mình trong những ngành công nghiệp mà nam giới có xu hướng thống trị.

Một trong những nỗ lực cân bằng giới trong lĩnh vực STEM là cung cấp học bổng cho phụ nữ, đồng thời cho họ cơ hội theo đuổi sự nghiệp mà không phải chịu gánh nặng tài chính nào. (Ảnh: Freepik)

Dưới đây là một số học bổng STEM dành cho phụ nữ trên toàn thế giới.

Học bổng Đại sứ Khoa học (Science Ambassador Scholarship)

Học bổng Đại sứ Khoa học dành cho học sinh trung học hoặc sinh viên đại học từ bất kỳ quốc tịch nào. Đây là học bổng toàn phần cho phép phụ nữ đạt được tấm bằng đại học về khoa học, kỹ thuật hoặc toán học.

Chương trình học bổng có trị giá lên tới hơn 1,1 triệu USD.

Để đăng ký, bạn sẽ cần quay một đoạn video ngắn ba phút giải thích một chủ đề STEM cụ thể mà bạn say mê.

Các đơn ứng tuyển cho học bổng sau đó sẽ được xem xét bởi một ban cố vấn gồm 50 phụ nữ làm việc trong các ngành nghề liên quan đến STEM.

Khoa Tương lai (Faculty for the Future)

Được tài trợ bởi Quỹ Schlumberger, học bổng này dành cho những phụ nữ tài năng trong lĩnh vực STEM từ các trường đại học trên khắp thế giới.

Roseline Chapel, chủ tịch của quỹ, cho biết, Tổ chức Schlumberger quyết tâm tiếp cận các quốc gia và khu vực vẫn chưa có đại diện nào nhận được học bổng.

Học bổng được trao cho những người đáp ứng các tiêu chí về khả năng học hỏi, phẩm chất lãnh đạo, sự tích cực tham gia vào các hoạt động tiếp cận STEM trong các cộng đồng tại quốc gia của họ và những người có thành tích vượt trội trong học tập.

Để nộp đơn, bạn phải là nữ giới và đến từ một quốc gia đang phát triển hoặc nền kinh tế mới nổi, đang chuẩn bị lấy bằng tiến sĩ hoặc nghiên cứu sau tiến sĩ trong ngành STEM, và được ghi danh, được nhận hoặc đã nộp đơn ứng tuyển vào một trường đại học/viện nghiên cứu ở nước ngoài.

Học bổng Amelia Earhart (Zonta International Amelia Earhart Fellowship)

Học bổng này được thành lập lần đầu tiên vào năm 1938 để vinh danh Amelia Earhart bởi Zonta International, một câu lạc bộ gồm những người điều hành đều là phụ nữ và là đại diện duy nhất của một doanh nghiệp hoặc một nghề nghiệp trong cộng đồng mà Earhart đã từng là thành viên.

Amelia Earhart là một nhà tiên phong trong ngành hàng không Mỹ và là nữ phi công đầu tiên bay một mình qua Đại Tây Dương.

Trong một lần nỗ lực để thực hiện một chuyến bay vòng quanh thế giới vào năm 1937, Earhart đột nhiên biến mất trên không phận trung tâm Thái Bình Dương gần đảo Howland. Điều xảy ra với cô vào ngày định mệnh đó vẫn là một bí ẩn cho đến ngày nay.

Học bổng 10.000 đô la Mỹ thành lập dưới tên của cô được trao hàng năm cho tối đa 30 phụ nữ theo đuổi bằng tiến sĩ về khoa học ứng dụng hàng không vũ trụ hoặc kỹ thuật ứng dụng hàng không vũ trụ, được sử dụng tại bất kỳ trường đại học hoặc cao đẳng nào cung cấp các khóa học sau đại học và bằng cấp trong các lĩnh vực này.

Những người nhận học bổng trước đây đã trở thành phi hành gia, kỹ sư hàng không vũ trụ, nhà thiên văn học, giáo sư, nhà địa chất, chủ doanh nghiệp, người đứng đầu các công ty và thậm chí là Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ.

Phụ nữ thuộc bất kỳ quốc tịch nào theo đuổi bằng tiến sĩ chứng minh thành tích học tập vượt trội trong lĩnh vực khoa học ứng dụng hàng không vũ trụ hoặc kỹ thuật ứng dụng hàng không vũ trụ đều đủ điều kiện để ứng tuyển cho học bổng này.

Theo đó, ứng viên phải đăng ký chương trình tiến sĩ toàn thời gian và hoàn thành ít nhất một năm của chương trình đó hoặc đã nhận được bằng thạc sĩ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ ứng dụng tại thời điểm nộp đơn.

Chương trình học bổng nhà công nghệ nữ giới (Women Techmakers Scholars Program)

Chương trình học bổng này trước đây được gọi là Chương trình học bổng tưởng niệm Google Anita Borg với mục đích tiếp tục tầm nhìn của Tiến sĩ Anita Borg về việc tạo ra sự bình đẳng giới trong lĩnh vực khoa học máy tính, khuyến khích những phụ nữ có tài năng trong lĩnh vực điện toán và công nghệ trở thành nhà lãnh đạo tích cực và hình mẫu trong lĩnh vực này.

Borg, qua đời năm 2003, là một nhân vật truyền cảm hứng trong làng công nghệ, người đã làm việc không mệt mỏi để cách mạng hóa cách con người vẫn nghĩ về công nghệ và phá bỏ các rào cản đối với phụ nữ trong lĩnh vực này.

Chương trình học bổng này bao gồm cơ hội tham gia các khóa đào tạo, hội thảo phát triển cá nhân và nghề nghiệp của Google, cũng như tham gia mạng lưới trực tuyến được thiết kế để chia sẻ tài nguyên và hợp tác trong các dự án ở thế giới công nghệ.

Theo dantri.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi ghi bàn đầu tiên năm 2024

Messi ghi bàn đầu tiên năm 2024

GD&TĐ - Lionel Messi ghi bàn chính thức đầu tiên trong năm 2024 giúp Inter Miami cầm hòa chủ nhà LA Galaxy 1-1 ở vòng 2 giải Nhà nghề Mỹ hôm 26/2.