Những trường đại học “toàn cầu hóa” danh tiếng thế giới

Bằng cách sử dụng các chỉ số thống kế số lượng sinh viên quốc tế, nhân viên quốc tế, và chỉ số danh tiếng quốc tế cho từng tổ chức, trang Times Higher Education đã xếp hạng các trường đại học có tính quốc tế nhất thế giới năm 2019.
Những trường đại học “toàn cầu hóa” danh tiếng thế giới

1. Đại học Hồng Kông (University of Hongkong - HKU)

HKU được biết đến trên toàn cầu với những thành tựu trong khám phá và nghiên cứu khoa học. Trường đại học bao gồm 10 khoa và hơn 20.000 sinh viên, với một sứ mệnh để trở thành "Đại học Toàn cầu của Châu Á".

Thu hút những sinh viên địa phương tốt nhất cũng như nhiều sinh viên Trung Quốc đại lục và gần 8.000 sinh viên từ nước ngoài, hội sinh viên của HKU vừa sống động vừa đa dạng - chưa kể đến việc gần một nửa giảng viên tại đây cũng đến từ nhiều nước trên thế giới.

Tham vọng của HKU là hỗ trợ 50 phần trăm sinh viên đại học thông qua các cơ hội du học vào năm 2019, và tiến tới hỗ trợ cho tất cả các sinh viên vào năm 2022. Đây chắc chắn là một tổ chức luôn đặt toàn cầu hóa làm trung tâm.

2. ETH Zurich

Những trường đại học toàn cầu hóa danh tiếng thế giới - 2

Lịch sử của ETH Zurich bắt nguồn từ năm 1855, được coi là một trung tâm kiến thức và đổi mới của những nhà sáng lập Thụy Sĩ có tư tưởng hiện đại.

Ngày nay, ETH Zurich được xây dựng dựa trên các giá trị của xã hội Thụy Sĩ, trao quyền cho sinh viên thông qua tự do, trách nhiệm cá nhân, tinh thần ủy thác và tinh thần cởi mở.

Nằm giữa trung tâm châu Âu bên cạnh Pháp, Đức, Áo và Leichtenstein, không có gì ngạc nhiên khi trường đại học này tiếp đón 19.000 sinh viên đến từ hơn 120 quốc gia.

Sinh viên tại ETH Zurich có cơ hội học tập tại một trường đại học khác trong một hoặc hai học kỳ. Cho dù đó là một kỳ học trao đổi với những tổ chức, đối tác quốc tế, hay là một kỳ nghỉ mà sinh viên tự sắp xếp, toàn cầu hóa vẫn là tâm điểm được chú trọng ở ETH Zurich.

3. Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Hong Kong University of Science and Technology - HKUST)

Những trường đại học toàn cầu hóa danh tiếng thế giới - 3

Đứng ở vị trí thứ ba là HKUST, một trường đại học định hướng toàn cầu, cam kết thúc đẩy sự độc đáo trong học tập, tinh thần đổi mới, cởi mở và thái độ dám nghĩ dám làm.

Được thành lập vào năm 1991, HKUST đã phát triển thành một trường đại học nghiên cứu quốc tế có uy tín với các mối quan hệ mật thiết với các nhà lãnh đạo mang tư tưởng toàn cầu.

Nằm trên một khuôn viên sườn đồi nhìn ra bán đảo Clear Water Bay, cách Trung tâm Hồng Kông chưa đến 30 phút lái xe, không có gì lạ khi rất nhiều sinh viên quốc tế đổ xô đến HKUST.

Theo trang Times Higher Education, hơn một phần ba sinh viên đến từ nước ngoài , đại diện cho khoảng 60 quốc tịch. Hơn nữa, 80 phần trăm giảng viên mang quốc tịch nước khác và hơn 70 phần trăm sinh viên theo đuổi chương trình thực tập ở nước ngoài.

4. École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL)

Những trường đại học toàn cầu hóa danh tiếng thế giới - 4

Ở vị trí thứ tư là EPFL, nằm ở thành phố Lausanne (Thụy Sỹ) trên bờ hồ Geneva. Được biết đến là trường đại học kỹ thuật có nhiều sinh viên quốc tế nhất Châu Âu, cung cấp việc giảng dạy, nghiên cứu và đổi mới đẳng cấp thế giới.

Tính đến năm 2018, EPFL là ngôi nhà của 11.134 sinh viên Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ và Sau tiến sĩ từ hơn 116 quốc gia, tất cả đều được khuyến khích tham gia các chương trình trao đổi trên khắp Thụy Sĩ hoặc nước ngoài.

Với hơn 150 thỏa thuận trao đổi quốc tế và chương trình bằng kép, trường đại học này hứa hẹn cho sinh viên một loạt các điểm đến du học tiềm năng.

5. Đại học Trung Quốc Hồng Kông (Chinese University of Hongkong - CUHK)

Những trường đại học toàn cầu hóa danh tiếng thế giới - 5

Được thành lập vào năm 1963, trường đại học này hướng tới tương lai. Lấy cảm hứng từ tầm nhìn kết hợp văn hóa Trung Quốc và phương Tây, cộng đồng CUHK đến từ khắp nơi trên thế giới, trong khi những sinh viên tốt nghiệp CUHK vẫn kết nối thông qua mạng lưới cựu sinh viên toàn cầu.

Trường đại học này giảng dạy cho sinh viên từ hơn 50 quốc gia, đồng thời giữ mối quan hệ đối tác với 270 tổ chức tại hơn 30 quốc gia.

Theo dantri.com
Cử nhân quốc tế góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Hà Lan.

1/3 cử nhân quốc tế ở lại Hà Lan

GD&TĐ - Dữ liệu từ Cục Thống kê Trung ương Hà Lan cho thấy, cứ 10 sinh viên quốc tế thì có 3 người ở lại Hà Lan làm việc sau khi tốt nghiệp.
Sinh viên quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng trong môi trường học thuật.

Cuộc đua thu hút sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Thu hút sinh viên quốc tế là vấn đề mà ngành Giáo dục nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước có tỷ lệ dân số già và thiếu nhân lực cao.
Đại học Công nghệ Nanyang, một trong những trường tốt nhất Singapore.

10 quốc gia an toàn nhất để du học

GD&TĐ - Chỉ số hòa bình toàn cầu (World Peace Index) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế.
Đỗ Trọng Phước Nguyên (bên trái), sinh viên năm thứ nhất, ngành Khoa học sự sống, National University of Singapore cùng bạn bè. Ảnh: NVCC

Bí quyết 'săn' học bổng du học

GD&TĐ - Để vượt qua thử thách khắt khe mà hội đồng tuyển sinh đưa ra, thí sinh cần chuẩn bị hành trang như thành tích học tập, kỹ năng sống, ngoại ngữ…