3 người chết vì căn bệnh bí ẩn ở Tanzania

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Một căn bệnh bí ẩn với các triệu chứng là sốt, đau đầu, mệt mỏi và chảy máu cam đã cướp đi sinh mạng của 3 người ở đông nam Tanzania và khiến 10 người khác bị bệnh – nhà chức trách nước này cho biết hôm qua (13/7).

Nhân viên y tế Tanzania
Nhân viên y tế Tanzania

Mặc dù các triệu chứng trên có vẻ giống sốt xuất huyết như Ebola và virus Marburg, nhưng các bệnh nhân đều có xét nghiệm âm tính với cả 2 bệnh trên và Covid-19. Nhà chức trách y tế kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và cho biết một nhóm chuyên gia đã vào cuộc.

Trong số 13 trường hợp mắc căn bệnh bí ẩn ở vùng Đông Nam Lindi, chỉ có 1 người khỏi bệnh. 3 người đã chết và những bệnh nhân còn lại đang được cách ly.

Hôm 13/7, Tổng thống Samia Suluhi Hassan tuyên bố căn bệnh “kỳ lạ” này có thể do “sự tương tác ngày càng tăng” giữa con người và động vật hoang dã. Bà đổ lỗi cho sự “suy thoái môi trường” là nguyên nhân dẫn đến sự xâm nhập lẫn nhau mạnh mẽ giữa các loài. Tuy nhiên, bà không nói rõ liệu loài động vật nào đó có thể chịu trách nhiệm hay cung cấp bằng chứng cho tuyên bố trên.

2 trường hợp nghiễm virus Marbug đã được báo cáo ở Ghana vào tuần trước, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát khác vì căn bệnh này hiếm khi được tìm thấy ở Tây Phi.

Marbug là một bệnh sốt xuất huyết chết người do dơi ăn quả truyền sang người, hoặc lây người với người khi tiếp xúc gần gũi và qua chất dịch cơ thể. 88% số người bị lây nhiễm đã chết.

Ghana cách Tanzania gần 6.400 km nên rất khó có khả năng 2 cụm bệnh này có kết nối với nhau.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Nên hay không?

GD&TĐ - Trong xu thế tự chủ đại học, nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động xét tuyển sớm.